Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh đổi mới công tác tuyên truyền

Thứ năm - 14/01/2021 21:28 102 0
(QTO) - Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí của Ủy ban mặt trận các cấp, củng cố và phát huy nhiệm vụ làm “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, thời gian qua, việc đổi mới công tác tuyên truyền được Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng.
MTTQ huyện Vĩnh Linh nêu cao vai trò giám sát của Nhân dân nhằm thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - Ảnh: N.Đ​
 
Tại huyện Vĩnh Linh, đổi mới công tác tuyên truyền được Mặt trận Tổ quốc huyện quan tâm ở cả nội dung và hình thức, nhất là trong việc cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi sâu vào thực tiễn. Mặt trận Tổ quốc huyện chủ động tham mưu các cấp ban hành nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với thực tế của các địa phương, đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực, được Nhân dân đồng tình cao. Nổi bật có các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp; người nghèo, nông dân, ngư dân vay vốn đầu tư sản xuất; xây dựng nông thôn mới; phát triển khu vực miền núi…
 
Xác định với địa bàn rộng, dân cư đông, có cả vùng miền núi, miền biển và đồng bằng, Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh tập trung xây dựng mạng lưới báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội đồng đều và rộng khắp, kiện toàn khối dân vận xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị gồm gần 200 thành viên. Đây chính là “cánh tay nối dài”, giúp cho việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận người dân, từng địa bàn khu dân cư. Đồng thời, vận động Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo các văn kiện đại hội đảng các cấp; đồng lòng góp sức vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bão lũ. Mặt khác, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân cũng như dư luận xã hội để Mặt trận và chính quyền các cấp có định hướng sát đúng trong lập kế hoạch, triển khai hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh trên địa bàn.
 
Ông Nguyễn Quang Kiểu, ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái chia sẻ: “Là xã ven biển vốn chịu tác động từ sự cố môi trường biển cộng với thiên tai diễn biến phức tạp nên đời sống hầu hết ngư dân Vĩnh Thái những năm trước đây vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Nhờ qua các kênh tuyên truyền của Mặt trận các cấp, người dân chúng tôi được kịp thời nắm bắt, tiếp cận đầy đủ các chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước dành riêng cho khu vực bãi ngang để mạnh dạn đầu tư làm ăn, chuyển đổi sinh kế đúng hướng. Từ đó cuộc sống ngày càng ổn định hơn và từng bước thay đổi rõ nét. Đến nay thu nhập bình quân người dân trong xã đã tăng lên khoảng 39,5 triệu đồng/năm”.
 
Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh thực hiện việc tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, các cuộc họp dân, lồng ghép vào chương trình các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể tại địa bàn dân cư và các buổi tiếp xúc cử tri. Từ đây khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường; quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy. Các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được Mặt trận các cấp ở huyện Vĩnh Linh triển khai nền nếp, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, tham gia sôi nổi phong trào thi đua yêu nước.
 
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã làm nên một cuộc cách mạng thay đổi căn bản diện mạo nông thôn và đô thị trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã có 12/15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hằng năm “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong huyện đã huy động hơn 1,5 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này trợ giúp xây mới, sửa chữa nhiều nhà đại đoàn kết cùng mô hình sinh kế cho hộ nghèo.
 
Thông qua chương trình “Nối vòng tay nhân ái” hằng năm đã vận động, trao tặng hơn 1.500 suất quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng yếu thế trong xã hội. Riêng năm 2020, trước ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh, các tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay góp sức, ủng hộ kinh phí, nhu yếu phẩm trị giá hơn 3 tỉ đồng để tiếp sức cho Nhân dân và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh. Tiếp đó, nhiều địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện cũng đã sẻ chia bằng những hành động cụ thể, thiết thực hướng về Nhân dân vùng lũ lụt. Mặt trận các cấp trong huyện luôn tích cực trong việc kết nối, kêu gọi, tiếp nhận nguồn tiền mặt và hiện vật với tổng giá trị trên 10 tỉ đồng và phân phối kịp thời đến Nhân dân vùng lũ để bà con sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống.
 
Cùng với việc lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh chú trọng đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền, vận động nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, thông qua kênh Mặt trận, các tầng lớp nhân dân trong huyện đã tham gia gần 350 nhóm ý kiến đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND các cấp và dự thảo văn kiện đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh còn được khẳng định trong tuyên truyền thực hiện việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2019 - 2021. Đến quý 1/2020, công tác sáp nhập tại huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành.
 
Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ Vĩnh Linh Vũ Văn Phong cho biết: “Thời gian tới Mặt trận Tổ quốc huyện Vĩnh Linh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dân vận, triển khai nghiêm túc Nghị quyết 25- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Khuyến khích, nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay trong đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, tích cực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Làm tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Qua đó tạo mối liên kết bền chặt giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, làm tiền đề vững chắc để huyện Vĩnh Linh nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh trong tình hình mới”.
 

Tác giả bài viết: Nguyên Đồng

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

baucutrai
baucuphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây