Mặt trận Triệu Phong: Điểm sáng trong việc thực hiện vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân

Thứ sáu - 22/07/2022 05:25 176 0
Chiều ngày 22/7/2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ 8, khoá X, nhiệm kỳ 2019 – 2022 đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2022 và sơ kết công tác mặt trận giữa nhiệm kỳ Uỷ ban Mặt trận huyện nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, UBND và uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện.
Nhân dân Huyện Triệu Phong ủng hộ đồng bào TPHCM và các tỉnh phía Nam phòng dịch COVID-19
Nhân dân Huyện Triệu Phong ủng hộ đồng bào TPHCM và các tỉnh phía Nam phòng dịch COVID-19
Theo đó, trong nữa nhiệm kỳ qua Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã huy động được hơn 12,2 tỷ đồng; cùng với nguồn được phân bổ đã hỗ trợ xây mới 95 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 3,44 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 08 nhà Đại đoàn kết đã xuống cấp, trị giá 100 triệu đồng. Thăm và tặng hàng ngàn suất quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán và dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; hỗ trợ mua giống vật nuôi, giúp đỡ gia đình khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, phối hợp với Trung tâm GDNN - GDTX huyện mở lớp dạy nghề cho đối tượng là hộ nghèo về chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Hỗ trợ 3.314 suất quà Tết, trị giá 2,102 tỷ đồng; hỗ trợ 10 mô hình phát triển kinh tế với 110 triệu đồng; hỗ trợ 38 học sinh nghèo vượt khó 304 triệu đồng; hỗ trợ 53 bệnh hiểm nghèo, trị giá 53 triệu đồng; từ nguồn hỗ trợ Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng trường MN Triệu Thành.
Quỹ Cứu trợ huyện đã được phân bổ, hỗ trợ với tổng giá trị hơn 11,95 tỷ đồng, để khắc phục hậu quả thiên tai gây ra trên địa bàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 26 nhà Đại Đoàn kết, nhà bị thiệt hại do thiên tai, trị giá 1,599 tỷ đồng; các loại giống cây trồng, vật nuôi, trị giá 3,915 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, khắc phục các công trình bị thiệt hai do thiên tai trị giá 4,25 tỷ đồng.. Đặc biệt, sau lũ lụt lịch sử 2020, MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan kịp thời đến thăm động viên Nhân dân cố gắng vượt qua mọi khó khăn, ổn định cuộc sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện – Ban Cứu trợ huyện và các tổ chức thành viên các cấp đã tiếp đón 597 đoàn tổ chức, cá nhân và đoàn thiện nguyện đến trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho Nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai; thông qua kênh của Ban Cứu trợ huyện đã tiếp nhận 1,182 tỷ đồng, cấp xã gần 1,2 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá hơn 21 tỷ đồng cho người dân bị thiệt hại.
Quỹ phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện vận động được hơn 4,1 tỷ đồng; đã chi phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện và hỗ trợ 3.170 người dân huyện Triệu Phong gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại thành phố và các tỉnh phía Nam. Huy động Nhân dân trên địa bàn huyện đóng góp ủng hộ hơn 210 tấn gạo, rau, củ, quả và các loại nhu yếu phẩm khác với trị giá hơn 2 tỷ đồng; 2.118 suất ăn ủng hộ cho các lực lượng y tế, chiến sỹ lực lượng vũ trang và thanh niên tình nguyện trực chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện.
Sau 03 năm triển khai, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ các cấp trong huyện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thành lập đoàn tổ chức giám sát 06 chuyên đề tại 12 đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Các xã, thị trấn thực hiện giám sát theo QĐ 217 có 56 chuyên đề. Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Ban Thanh tra nhân dân của 18 xã, thị trấn khá tích cực, góp phần phát huy được quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia quản lý Nhà nước, xây dựng Chính quyền ở cơ sở, trong 03 năm, các Ban TTND đã kiểm tra, giám sát được 98 vụ việc, giám sát được hơn 200 công trình, dự án đầu tư trên địa bàn huyện. Toàn huyện có 179 tổ hòa giải với 1.002 thành viên. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”..
Để có được những kết quả trên trong nữa nhiệm kỳ qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp huyện Triệu Phong đã luôn đổi mới các hoạt động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Nội dung và phương thức hoạt động luôn được đổi mới, thể hiện rõ hơn tính chất liên minh, chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cá nhân tiêu biểu trong giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc, các tôn giáo. trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, thực hiện giám sát, phản biện xã hội đã được triển khai có kết quả bước đầu, được nhân dân ghi nhận. Chương trình hành động do Đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ X đề ra đã được thực hiện tốt, vai trò, vị trí MTTQ Việt Nam huyện được nâng cao. Các cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước ngày càng rõ hơn về cơ chế và phương thức tổ chức thực hiện.

 
z3586337317027 444ae7bfbae96f4bd9c4add45740afd0
Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Lê Hồng Sơn, đánh giá cao nhưng kết quả đạt được của Uỷ ban MTTQ VN huyện trong thời gian qua. Những kết quả đạt được của công tác Mặt trận huyện trong nữa nhiệm kỳ qua có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững ổn định tình hình địa phương, đất nước. Đây là tiền đề để Uỷ ban MTTQ VN huyện Triệu Phong tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Uỷ ban MTTQ VN huyện Triệu Phong, khoá X, nhiệm kỳ 2019 – 2022 đã đề ra.

Tác giả bài viết: PNN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây