Một khu phố điển hình văn hóa, văn minh

Thứ tư - 25/05/2022 20:55 234 0
(QTO) - Nhiều người đi qua Khu phố 5, Phường 5, TP. Đông Hà đều tấm tắc khen cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp với những hàng cây cổ thụ xanh rợp mát, những cổng nhà duyên dáng, hệ thống đèn chiếu sáng đến tận từng ngõ. Để có một khu phố điển hình như vậy, người dân đã tốn không ít công sức.
Đường Nguyễn Viết Xuân ở Khu phố 5, Phường 5 luôn sạch, đẹp - Ảnh: T.L
Đường Nguyễn Viết Xuân ở Khu phố 5, Phường 5 luôn sạch, đẹp - Ảnh: T.L

Ông Lê Bá Đính, khóm trưởng của nhóm hộ gia đình ở đường Nguyễn Viết Xuân mỗi sáng chăm chỉ nhặt nhạnh những chiếc lá trên cây cổ thụ đêm qua rụng xuống đường cho vào thùng rác. Ở con đường này gia đình nào cũng có thói quen vệ sinh thường xuyên đường phố như ông Đính nên tuyến đường luôn sạch sẽ, tươm tất.

 

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng Đông Hà, Chi hội Phụ nữ khu phố đã ra mắt mô hình điểm “Tuyến đường an toàn, sáng - xanh -sạch - đẹp” tại đường Nguyễn Viết Xuân. Mỗi gia đình sinh sống hai bên con đường này được chi hội hỗ trợ 1 thùng gom rác có màu xanh cùng với mỗi gia đình đã có sẵn 1 thùng gom rác màu vàng để thuận tiện cho việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Cứ thế rác thải hằng ngày đều được các gia đình phân loại cẩn thận trước khi tập kết tại thùng gom.

 

Khu phố trưởng Khu phố 5, Phường 5 Hồ Long cho biết, khu phố có 11 tổ dân phố với hơn 250 hộ, trong đó có 75% là cán bộ, lực lượng vũ trang. Từ năm 2004, Khu phố 5 là khu phố đầu tiên của Phường 5 được cấp trên công nhận khu phố văn hóa của thành phố, đến năm 2010 cũng là khu phố đầu tiên của Phường 5 đạt đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh, năm 2013 được công nhận đơn vị điển hình văn hóa của thành phố Đông Hà.

 

Từ đó trở đi, cán bộ và Nhân dân khu phố càng quyết tâm xây dựng các nội dung điển hình thêm bền vững, tiêu biểu nhất là các nội dung môi trường, an ninh trật tự, đời sống văn hóa, phát triển kinh tế… Được công nhận khu phố điển hình, cán bộ và Nhân dân khu phố xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn vì phấn đấu xây dựng khu phố điển hình đã khó nay để giữ vững được các tiêu chí càng khó hơn vì cuộc sống luôn thay đổi để đáp ứng với yêu cầu phát triển.

 

Theo Bí thư Chi bộ Khu phố 5 Nguyễn Xuân Thuyên, căn cứ vào nội dung quy định các tiêu chí, chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự tham gia hưởng ứng tích cực của Nhân dân. Chi ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã thống nhất cử ra tiểu ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên.

 

Chi hội Cựu chiến binh giáo dục người nghiện ma túy sớm hòa nhập cộng đồng; Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; Chi hội Người cao tuổi vận động hội viên, các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa... Đồng thời, trong quá trình triển khai, chi bộ khu phố luôn chú trọng đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân.

 

Ông Thuyên kể, trước đây khu phố có một người dân sử dụng ma túy sau thời gian cai nghiện được Chi hội Cựu chiến binh vận động tuyên tuyền và giáo dục để không quay lại con đường cũ. Những khó khăn ban đầu rồi cũng vượt qua, bây giờ anh đã có gia đình hạnh phúc và công việc ổn định.

 

Đi qua những đường phố Ngô Quyền, Hàm Nghi, Nguyễn Công Trứ, Tôn Thất Thuyết… hôm nay thấy bộ mặt của Khu phố 5 có nhiều thay đổi. Kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, sạch đẹp; 100% tuyến đường được trải nhựa và bê tông hóa và có điện chiếu sáng, đời sống người dân được nâng lên. Nếu như năm 2010 khu phố có 11 hộ nghèo thì hiện tại chỉ còn 2 hộ,100% người dân tham gia BHYT và được sử dụng nước hợp vệ sinh.

 

Công tác thu gom xử lý chất thải, nước thải đảm bảo đúng quy định. Các công trình công cộng cũng như nhà dân được xây mới đúng quy hoạch, có kiến trúc hài hòa, bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng.

 

Nhiều năm liền khu phố được công nhận khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định, không để xảy ra trọng án, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, vụ việc nổi cộm, phức tạp về an ninh trật tự; không có khiếu kiện đông người trái pháp luật. Có được tất cả các kết quả trên là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt, sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy, HĐND, UBND phường, thành phố cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, nhất trí cao của Nhân dân trong toàn khu phố.

 

Một khi đã xác định chủ thể trong quá trình xây dựng khu phố điển hình là người dân, trực tiếp tham gia đóng góp công sức, tiền của để hoàn thiện các tiêu chí và là người hưởng lợi từ sự chung sức đồng lòng đó thì mọi công việc ở khu phố đều được đưa ra bàn bạc công khai, người dân đồng tình ủng hộ. Mỗi công trình được đưa vào sử dụng là một cách làm sáng tạo, hiệu quả. Người dân hăng hái phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tạo nên sự đầm ấm, an lành, đáng sống.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết, yếu tố quan trọng nhất mang tới thành công cho Khu phố 5, Phường 5 chính là sự đồng thuận của Nhân dân. Xây dựng thành công khu phố điển hình là hành trình chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Tiếp tục hành trình ấy với những định hướng ở tầm cao hơn, Khu phố 5 cần phấn đấu phát triển theo hướng đô thị văn minh và hiện đại.

Tác giả bài viết: Tú Linh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây