Người dân sâu sát lựa chọn bầu trưởng thôn, bản, khu phố

Thứ tư - 20/07/2022 21:38 433 0
(QTO) - Đại hội chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở, đảng bộ bộ phận và bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022 - 2025 (gọi chung là trưởng thôn) là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cấp ủy, khu dân cư, đảng viên và Nhân dân trên phạm vi toàn tỉnh. Thời gian qua, công tác bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố với tinh thần khẩn trương, tích cực, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục luật định; tình hình an ninh trật tự tại các địa điểm bỏ phiếu được đảm bảo… Nhân dân thực hiện các quyền, trách nhiệm của cử tri tham gia bầu cử đầy đủ để lựa chọn bầu ra những trưởng thôn, bản, khu phố xứng đáng.
Cử tri trên địa bàn huyện Hải Lăng bỏ phiếu bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025 - Ảnh: H.N
Cử tri trên địa bàn huyện Hải Lăng bỏ phiếu bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025 - Ảnh: H.N

Phường Đông Lễ là một trong những địa phương đi đầu ở TP.Đông Hà trong việc tổ chức và hoàn thành công tác tổ chức bầu cử khu phố trưởng nhiệm kỳ 2022 - 2025. Công tác tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử khu phố trưởng, nhiệm kỳ 2022 - 2025 bắt đầu từ ngày 29/5 đến ngày 6/6/2022 được phường hướng dẫn, chỉ đạo các khu phố tiến hành dân chủ, khách quan, công khai, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về bầu cử.

 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã phối hợp với UBND phường và các khu phố tổ chức 8 hội nghị cử tri với trên 400 cử tri tham gia để giới thiệu, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm về những người ứng cử khu phố trưởng. Các hội nghị được tổ chức đúng thời gian, thành phần, số lượng đại biểu; nội dung, thủ tục, trình tự theo đúng quy trình. Qua hiệp thương, đã thống nhất lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử khu phố trưởng, nhiệm kỳ 2022 - 2025. Có 2.125 cử tri đại diện 2.125/2.166 hộ gia đình của 8 khu phố trên địa bàn toàn phường đã tiến hành bầu cử, đạt 98,1%.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đông Lễ Lê Hiếu Hoàng cho biết: “Những người ứng cử khu phố trưởng có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ, năng lực, uy tín. Bản thân và gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có mối quan hệ mật thiết với Nhân dân. Phường đã hoàn thành công tác bầu cử trưởng khu phố theo đúng quy định; cử tri đã lựa chọn ra những người xứng đáng để làm việc. Chúng tôi đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng các khu phố trưởng sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa khu phố phát triển cùng với phường xây dựng địa phương phát triển văn minh, giàu đẹp”.

 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trương Văn Tịnh, tân Khu phố trưởng khu phố Phương Gia, phường Đông Lễ cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được cử tri bầu làm khu phố trưởng. Đây là lần đầu tiên tôi làm khu phố trưởng nhưng tôi tin mình sẽ làm tốt nhiệm vụ mà các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân giao phó; xây dựng khu phố đoàn kết, văn minh, giàu đẹp, góp phần quan trọng vào sự phát triển của phường Đông Lễ”. Tính đến thời điểm hiện nay, thành phố Đông Hà đã có 5 phường (với 32 khu phố) hoàn thành công tác bầu cử khu phố trưởng; còn lại 4 phường (với 30 khu phố) chưa hoàn thành công tác bầu cử khu phố.

 

Để triển khai thực hiện công tác bầu cử trưởng thôn, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 đúng theo quy định, huyện Hải Lăng đã sớm ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát- nhằm đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị kỹ càng và tổ chức bầu cử. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Lăng Hoàng Thị Phương Nam cho biết, công tác tổ chức bầu cử trưởng thôn, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền, UBND các xã, thị trấn đã kịp thời phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp triển khai kế hoạch và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các quyền, trách nhiệm của cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bầu cử đầy đủ. Đến ngày 26/6/2022, có 23.222/23.523 cử tri đại diện hộ gia đình tại 69 thôn, khóm thuộc 16 xã, thị trấn đã hoàn thành công tác tổ chức bầu cử trưởng thôn, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025. Tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 98,7%. Có 40 người tái cử và 29 người trúng cử mới; có 4/69 trưởng thôn, khóm là nữ; có 57/69 trưởng thôn, khóm là đảng viên.

 

Để lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội chi bộ và bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ: Thực hiện thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đảng bộ bộ phận theo Thông báo số 688-TB/TU, ngày 23/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thời gian tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc trong tháng 7 và tháng 8/2022. Các chi bộ mới thành lập, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, hoặc còn dưới một năm hết nhiệm kỳ đều tiến hành đại hội.

 

Công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội chi bộ và bầu trưởng thôn phải bảo đảm đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng, tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và chi bộ; coi trọng chất lượng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương hình thức; phát huy trí tuệ, trách nhiệm của chi bộ, cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

 

Thực hiện chủ trương: Chi bộ thống nhất thực hiện quy trình lựa chọn nhân sự, giới thiệu đảng viên có phẩm chất, năng lực, uy tín, bảo đảm độ tuổi theo quy định ứng cử để Nhân dân bầu làm trưởng thôn trước hoặc sau tiến hành đại hội chi bộ. Quá trình giới thiệu, lựa chọn và bầu trưởng thôn, bầu cử chi ủy và các chức danh phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Chi bộ báo cáo đảng ủy cơ sở cho ý kiến nhân sự trước khi tổ chức thực hiện giới thiệu ứng cử.

 

Sau đại hội chi bộ và bầu trưởng thôn, có kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ chi ủy viên, bí thư chi bộ, phó bí thư, trưởng thôn và mở các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, khu phố. Công tác bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022 - 2025 diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong toàn tỉnh. Tính đến ngày 20/7/2022, trên toàn tỉnh có 513/799 thôn, bản, khu phố của 76/125 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành công tác bầu trưởng thôn, bản, khu phố. Chất lượng đội ngũ trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022 - 2025 cơ bản đảm bảo được các tiêu chuẩn quy định.

Tác giả bài viết: Hoài Nhung

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây