Quảng Trị được lựa chọn thí điểm chuyển đổi số hợp tác xã nông nghiệp

Thứ năm - 09/09/2021 09:06 58 0
(QTO) - Thông tin từ Liên minh Hợp tác xã (HTX) Quảng Trị cho biết: Quảng Trị, Hòa Bình và Sóc Trăng là 3 địa phương đại diện cho 3 vùng, miền trong cả nước được Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Tổ chức Oxfarm tại Việt Nam lựa chọn thí điểm thực hiện chuyển đổi số HTX nông nghiệp.

Đây là một trong những nội dung hiện thực hóa chương trình trọng tâm về ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để kết nối với thành viên HTX, liên hiệp HTX và tổ hợp tác; ứng dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực quốc gia, vùng, địa phương; thu hút nguồn lực quốc tế trong hỗ trợ các HTX mà Liên minh HTX Việt Nam sẽ triển khai nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ.

 

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Văn Chiến cho biết: "Để có cơ sở thực hiện việc thí điểm, tháng 5/2021, đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam và các chuyên gia của Tổ chức Oxfarm tại Việt Nam đã đến Quảng Trị khảo sát, kiểm tra thực trạng hoạt động của một số HTX nhằm đánh giá các nguồn lực về con người, công nghệ, hạ tầng số... Theo đó, đoàn đã đến thực tế tại HTX nông nghiệp Đông Thanh (thành phố Đông Hà) và HTX nông nghiệp Phú Hưng (huyện Hải Lăng), đồng thời thực hiện khảo sát 50 HTX nông nghiệp khác (thông qua phiếu trả lời bảng câu hỏi) làm cơ sở lựa chọn những HTX thực sự hoạt động hiệu quả, nắm bắt được công nghệ thông tin và đội ngũ cán bộ có năng lực, nhiệt tình để xây dựng các điển hình tham gia vào thực hiện chuyển đổi số. Tuy nhiên, sau đó tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp nên đến nay chưa có kế hoạch triển khai các bước tiếp theo".

 

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, vì thế được lựa chọn thí điểm thực hiện chuyển đổi số HTX nông nghiệp mở ra cơ hội lớn cho tỉnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiệu quả, bền vững. Cùng với cơ hội được đào tạo, tập huấn chuyển giao kiến thức về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đầu tư hạ tầng công nghệ số, kết nối internet để khai thác, sử dụng mạng xã hội, xây dựng website, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử... HTX nông nghiệp ở Quảng Trị sẽ có cơ hội quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm vươn xa hơn.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây