Thành lập tổ công nghệ số cộng đồng

Thứ ba - 14/06/2022 03:25 122 0
(QTO) - Từ tháng 5 - 7/2022, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ lựa chọn mỗi địa phương 2 xã, phường, thị trấn để thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng. Trong đó, mỗi đơn vị cấp xã thành lập 1 tổ công nghệ số cấp xã, đồng thời lựa chọn 2 thôn, mỗi thôn thành lập 1 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn. Sau đó, các địa phương sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả để có cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh vào cuối năm nay. Đó là lộ trình của kế hoạch thành lập tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh vừa ban hành.
Thí điểm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương - Ảnh: PV
Thí điểm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương - Ảnh: PV

Về nguyên tác hoạt động, mỗi tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã có 5 thành viên; cấp thôn từ 5 - 8 thành viên. Các tổ triển khai quản lý, điều hành hoạt động của tổ thông qua lập nhóm chung bằng ứng dụng Zalo. Kinh phí thực hiện bằng nguồn xã hội hóa và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác. Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện, trong đó đoàn viên, thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong việc duy trì hoạt động các tổ công nghệ số cộng đồng tại cơ sở.

 

Các tổ này có nhiệm vụ đưa nền tảng công nghệ số, kỹ năng số đến người dân; thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong thôn, bản, khu phố. Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá và lựa chọn.

 

Hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, mở tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và quan trọng nhất là cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng cho khách hàng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện KT-XH của địa phương. Hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch... thông qua các nền tảng số.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Huyền, hiện đơn vị đang hoàn chỉnh hướng dẫn quy chế hoạt động các tổ công nghệ số cộng đồng. Về phương thức triển khai, các tổ công nghệ số cộng đồng nhận chỉ tiêu về triển khai các nền tảng số và trực tiếp làm mẫu, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn lại cho cá nhân, hộ gia đình trong thôn, bản, tổ dân phố (ví dụ như mở gian hàng số, cài ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC COVID, phản ánh hiện trường, dịch vụ công, thông tin đất đai...) tạo nhóm mạng xã hội được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để tất cả các hộ gia đình/người dân trong thôn, bản, tổ dân phố được hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn thường xuyên.

Tác giả bài viết: Mai Lâm

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây