Thị xã Quảng Trị: Kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ và 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thứ tư - 13/07/2022 20:05 210 0
*Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng và 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tặng các gia đình chính sách

(QTO) - Chiều nay 13/7, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Quảng Trị tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ và 75 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4, Thiếu thướng Trần Minh Thanh tham dự buổi gặp mặt.
Lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm- Ảnh: MĐ
Lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm- Ảnh: MĐ
Trình bày diễn văn kỷ niệm, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Quảng Trị Văn Ngọc Lãm nêu rõ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thị xã Quảng Trị là một chiến trường nóng bỏng. Nơi đây đã diễn ra cuộc đối đầu khốc liệt giữa ý chí quyết chiến, quyết thắng vì độc lập, tự do của dân tộc ta với mưu đồ xâm lược của kẻ thù hung bạo. Trong 81 ngày đêm, từ ngày 28/6 đến ngày 16/9 của mùa hè đỏ lửa năm 1972, Thành Cổ và thị xã Quảng Trị phải oằn mình hứng 328 nghìn tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945; trung bình mỗi chiến sĩ phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 đạn pháo của địch. Âm mưu và bom đạn của kẻ thù không thể khuất phục được ý chí của đồng bào, chiến sĩ. Với lòng quả cảm và ý chí “gang thép”, các chiến sĩ vẫn bám trụ kiên cường trong từng trận địa; quyết bảo vệ Thành Cổ, bảo vệ thị xã Quảng Trị với lời thề quyết tử: “Quang Sơn còn, Quảng Trị còn; K3 Tam Đảo còn, Thành Cổ Quảng Trị còn”...
 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng phát biểu tại lễ kỷ niệm- Ảnh: MĐ
 
Từ một mảnh đất bị san phẳng, hủy diệt hoàn toàn, đến nay thị xã Quảng Trị thay đổi từng ngày, nền kinh tế phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỉ trọng ngành thương mại, dịch vụ và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 90% trong cơ cấu kinh tế. GRDP bình quân đầu người năm 2021 đạt 60 triệu đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%. Ghi nhận những thành tích đạt được trong chiến đấu và dựng xây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Quảng Trị được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai năm 2019 và các phần thưởng cao quý khác.
 
Lãnh đạo thị xã Quảng Trị tặng giấy khen và trao quà của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho các gia đình chính sách tiêu biểu- Ảnh: MĐ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng gửi tới các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh cùng toàn thể các đại biểu về tham dự sự kiện có ý nghĩa này lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 50 năm đã đi qua, cuộc sống luôn hướng về phía trước, nhưng những dấu son về một thời đấu tranh anh dũng vẫn không hề phai nhạt trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam nói chung, người dân tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị nói riêng.
 
Chúng ta mãi mãi biết ơn sự hy sinh cao cả của hàng vạn đồng bào, đồng chí, của những người con ưu tú từ khắp mọi miền đất nước đã ngã xuống vì mảnh đất thân yêu này. Chúng ta tự hào và ghi lòng tạc dạ công ơn của những chiến sĩ du kích, bộ đội địa phương Quảng Trị đã cùng với các đơn vị chủ lực quân giải phóng ngày đêm bám trụ kiên cường, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, chặn đứng nhiều đợt tấn công của địch và biết bao đồng chí, đồng bào đã anh dũng ngã xuống cho thị xã Quảng Trị tươi lại màu xanh hôm nay.
 
Một số tiết mục nghệ thuật tại lễ kỷ niệm- Ảnh: MĐ
 
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, bước vào giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh đất nước và quê hương gặp những thuận lợi và thời cơ, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Quảng Trị cần kế thừa những thành tựu đã đạt được trong các giai đoạn trước, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng, năng động, sáng tạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển KT - XH nhanh và bền vững hơn, bảo đảm QP - AN, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. 
 
Tiếp tục quan tâm phát triển, nâng cao chất lượng các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội; đẩy mạnh thực hiện xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa; chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; làm tốt hơn nữa các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách có mức sống trên mức trung bình ở địa phương; tạo điều kiện để các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ luôn vui vẻ về tinh thần và có cuộc sống vật chất ổn định... 
 
Một số tiết mục nghệ thuật tại lễ kỷ niệm- Ảnh: MĐ
 
Đặc biệt, cần phát huy tiềm năng, tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển du lịch theo chiều sâu, có chất lượng, hiệu quả, thu hút du khách đến với những di sản văn hóa chiến tranh cách mạng phong phú, xây dựng và khai thác thương hiệu du lịch hòa bình, gắn với du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, hướng đến xây dựng thị xã Quảng Trị thành đô thị mang biểu tượng của hòa bình, là điều kiện để huy động các nguồn lực đầu tư cho thị xã, thúc đẩy sự phát triển KT - XH của vùng "đất thiêng" từng đã chịu rất nhiều hy sinh mất mát; đó cũng là sự tri ân của thế hệ hôm nay với những người đã ngã xuống trên mảnh đất này.
 
Đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bằng tình cảm và trách nhiệm của mình tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để thị xã Quảng Trị phát triển mạnh hơn, bền vững hơn, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của biết bao đồng bào, đồng chí trên mảnh đất anh hùng này. 
 
Dịp này, lãnh đạo thị xã Quảng Trị tặng giấy khen và trao quà của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho 30 gia đình chính sách có công tiêu biểu trên địa bàn thị xã Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Minh Đức

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây