Tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong cứu hộ cứu nạn trên biển

Thứ hai - 12/10/2020 04:30 63 0
(QTO) - Sáng nay 12/10/2020, tại trụ sở UBND thị trấn Cửa Việt, UBND huyện Gio Linh tổ chức tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cứu hộ, cứu nạn trên biển từ ngày 8 – 11/10/2020.
Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt cứu hộ, cứu nạn trên biển từ ngày 8 – 11/10/2020 - Ảnh: Trần Tuyền

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cứu hộ, cứu nạn trên biển từ ngày 8 – 11/10/2020 - Ảnh: Trần Tuyền

Ngày 8/10/2020, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới địa bàn Quảng Trị diễn ra mưa lớn ở nhiều nơi. Trong thời gian này, tàu Vietship 01 đang neo đậu tại vùng cảng Cửa Việt thì bị mất neo, trôi ra cửa biển và chìm cách bờ khoảng 500 m, trên tàu có 12 thuyền viên.

Nhận được tin báo, cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng chức năng và đông đảo Nhân dân trên địa bàn tích cực, chủ động tham gia ứng cứu những người gặp nạn. Tuy nhiên, do khu vực tàu Vietship 01 mắc cạn là nơi có địa hình phức tạp, cộng thêm mưa to, sóng lớn nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của UBND tỉnh, huyện Gio Linh vận động được 12 ngư dân có kinh nghiệm, sức khỏe tốt tham gia đội cứu hộ, cứu nạn và 4 ngư dân khác chuẩn bị công tác hậu cần.

Sáng ngày 10/10/2020, tổ cứu nạn thứ nhất gồm 4 ngư dân do anh Nguyễn Đức Bằng (Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt) làm thuyền trưởng xuất phát, tiếp cận tàu gặp nạn thì bất ngờ bị sóng to, gió lớn đánh chìm thuyền làm 4 ngư dân rơi xuống biển, trong đó, 1 ngư dân được đưa vào bờ an toàn, 3 ngư dân còn lại bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01.

Chiều ngày 10/10/2020, tổ cứu nạn thứ hai do anh Võ Văn Dũng (Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt) làm thuyền trưởng tiếp cận và cứu thành công 2 ngư dân bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01, còn anh Trần Xuân Cường của tổ cứu nạn thứ nhất vẫn mắc kẹt lại trên tàu.

9 giờ 20 phút sáng ngày 11/10/2020, toàn bộ 8 người gồm thuyền viên tàu Vietship 01 và ngư dân tổ cứu nạn còn mắc kẹt trên tàu Vietship 01 được lực lượng chức năng dùng máy bay trực thăng và lực lượng đặc công nước giải cứu thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận, biểu dương và khen ngợi những tập thể, cá nhân đã dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển từ ngày 8 - 11/10/2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, cuộc cứu hộ, cứu nạn lần này gặp rất nhiều khó khăn vất vả nhưng bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và tinh thần dũng cảm của các ngư dân, đội ngũ cứu hộ, cứu nạn đã tận dụng mọi nguồn lực để giải cứu thành công những người gặp nạn.

Qua sự kiện lần này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng tổ chức tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển, chủ động ứng phó với mưa bão, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và ngư dân. Đồng thời, khuyến cáo ngư dân, những người hoạt động trên biển cần chú ý hơn đến thông tin dự báo thời tiết, chấp hành mệnh lệnh, khuyến cáo của chính quyền, cơ quan chức năng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo an toàn khi sản xuất.

Tại buổi lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 16 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Gio Linh tặng giấy khen cho 8 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cứu hộ, cứu nạn trên biển từ ngày 8 – 11/10/2020.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị