Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần huy động các nguồn lực để giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống

Thứ năm - 24/02/2022 01:10 530 0
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng tổ chức mặt trận vững mạnh toàn diện - Ảnh: Trần Tuyền
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng tổ chức mặt trận vững mạnh toàn diện - Ảnh: Trần Tuyền

Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ, điểm nổi bật trong công tác mặt trận năm 2021 là triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII; tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong hệ thống mặt trận và các tổ chức thành viên. Thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm Mặt trận Tổ quốc trước Đảng và Nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Đảm bảo công tác cứu trợ và hỗ trợ an sinh xã hội trong tình hình COVID-19 ảnh hưởng nặng nề.

 

Qua rà soát, đối chiếu những nội dung, phần việc được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm, trong đó có một số chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đơn cử, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh năm 2021 huy động được 28,22 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu gần 10 tỉ so với cam kết, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 417 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (trong đó 282 nhà xây mới, 135 nhà sửa chữa), vượt 67 nhà so với cam kết.

 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành chương trình công tác năm 2022 với 10 nhóm vấn đề cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Trong đó, tập trung triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động an sinh, thi đua mừng Đảng, mừng xuân; thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động của mặt trận các cấp; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện; phát động, kêu gọi vận động xây dựng Quỹ cứu trợ, Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh, nâng cao hiệu quả điều phối, sử dụng quỹ thông qua ứng dụng cổng thông tin điện tử và phần mềm kế toán; thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, hoạt động đối ngoại nhân dân; tổ chức hội nghị lần thứ 11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII...

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh, Mặt trận Tổ quốc là tổ chức có vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, góp phần huy động sức người sức của để hỗ trợ người nghèo, cứu trợ Nhân dân trong thiên tai cũng như phòng, chống dịch bệnh; có nhiều đóng góp hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo ổn định tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung xây dựng tổ chức mặt trận vững mạnh toàn diện. Tích cực đóng góp, tham gia ý kiến vào những quyết sách của tỉnh. Để thực hiện tốt yêu cầu này, cần kiện toàn hội đồng tư vấn của mặt trận, tăng cường phản biện, giám sát các chính sách được đưa vào thực tiễn. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt sứ mệnh vì người nghèo; phát huy sức dân, huy động các nguồn lực để giúp người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

Mặt trận các cấp cần tích cực vào cuộc vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để hỗ trợ cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án lớn của tỉnh. Quan tâm hơn đến công tác chăm lo đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới. Qua đó, củng cố, tăng cường lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng lại đề án nhân sự phù hợp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây