Xứng đáng là công cụ trọng yếu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ Nhân dân

Thứ sáu - 21/08/2020 03:21 109 0

* Đại tá NGUYỄN VĂN THANH, UVTVTU, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh

 

(QTO) - Qua mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh, là thời điểm để chúng ta nhìn lại, suy ngẫm và bước tiếp, để nhiệm kỳ sau phải nỗ lực hơn, bứt phá hơn, thành quả đạt được sẽ cao hơn; để luôn xứng đáng với trọng trách mà Đảng, chính quyền và Nhân dân giao phó. Nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020, Đảng bộ Công an tỉnh đứng trước nhiều thử thách, khó khăn, nhưng chính trong những thử thách khó khăn đó, tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp, ý chí và nghị lực của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đã làm nên thành công trên các mặt công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng, đảm bảo tốt an ninh trật tự (ANTT) địa bàn.

 

Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở Công tác Đảng và Công tác quần chúng - Ảnh: THÀNH NAM​

 

Những thành quả đạt được liên tục trong 5 năm qua đã thể hiện rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng ủy Công an Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị; sự phối hợp, giúp đỡ tích cực, đầy trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn và sự tâm huyết, trí tuệ của từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ toàn Công an tỉnh.

 

Đảng ủy Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020; tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh hơn 150 văn bản triển khai các chủ trương chính sách lớn về công tác đảm bảo ANTT, nổi bật là tham mưu thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược an ninh mạng quốc gia”; Nghị quyết 51-NQ/TW, ngày 5/9/2019 của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia”; Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”...

 

Các lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, ngăn chặn không để xảy ra bạo loạn, biểu tình, gây rối về ANTT như: Tham mưu biện pháp kịp thời hỗ trợ cho người dân trong sự cố môi trường biển năm 2016; phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng việc thông qua Luật An ninh mạng, dự thảo Luật Đặc khu....để tạo cớ gây bạo loạn năm 2018. Đặc biệt, đã chỉ đạo triển khai biện pháp phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt với âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị, các hoạt động tác động, chuyển hóa nội bộ, cài cắm cơ sở nội gián, thu thập thông tin tình báo, gián điệp của các cơ quan đặc biệt nước ngoài..., dập tắt các ý đồ tụ tập đông người biểu tình, phá hoại ANTT, không để đột xuất, bất ngờ.

 

Tiếp tục mở rộng mối quan hệ phối hợp, hợp tác với các tỉnh bạn Lào có chung đường biên giới với Quảng Trị nhằm vừa tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong giai đoạn toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, vừa chủ động triển khai công tác nắm tình hình ngoại biên để phục vụ tốt việc bảo vệ an ninh nội địa. Đồng thời chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh mạng..., góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiều kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự trên phạm vi cả nước của lực lượng Công an nhân dân.

 

Nhiều năm trở lại đây, khi điều kiện đời sống phát triển, các cuộc về nguồn, về với các địa chỉ lịch sử trên địa bàn Quảng Trị của người dân mọi miền đất nước và khách nước ngoài ngày càng nhiều. Quảng Trị còn là điểm hành hương lý tưởng của hàng triệu con chiên ngoan đạo, hằng năm về với Đức Mẹ La Vang. Bám sát sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, lực lượng Công an của tỉnh đã luôn là những “hướng dẫn viên”, những “bảo vệ viên” tận tâm, tận lực, tạo nên môi trường trật tự xã hội an toàn.

 

Đặc biệt, trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ 2015 - 2020, cả thế giới cũng như Việt Nam đứng trước đại dịch COVID19, lực lượng Công an Quảng Trị đã cùng các lực lượng y tế, quân đội của tỉnh dũng cảm chống dịch, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Đảng ủy Công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, quản lý cư trú, luôn quán triệt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”..., huy động tối đa lực lượng, chủ động phát hiện, phòng, chống COVID - 19 trên địa bàn hiệu quả.

 

Trong suốt nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy và lãnh đạo Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Đã liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Với việc chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tội phạm nên đã đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ: Phạm pháp hình sự giảm 42,4% số vụ so với nhiệm kỳ trước; TTATXH được bảo đảm; thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ; phòng, chống có hiệu quả tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”... Công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp gắn với cải cách tư pháp trong Công an nhân dân có nhiều tiến bộ, đạt kết quả tốt; chất lượng điều tra, xử lý tội phạm được nâng lên; tỉ lệ điều tra khám phá án hằng năm đạt trên 80% (vượt chỉ tiêu 0,5%), trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 97% (vượt chỉ tiêu 0,2%); không để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình. Trong nhiệm kỳ, đã khởi tố điều tra 1.990 vụ/2.710 bị can, kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 1.598 vụ/2.513 bị can. Tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trung bình hằng năm vượt chỉ tiêu đề ra, đạt từ 91% trở lên...

 

Công an Quảng Trị luôn quan tâm đẩy mạnh công tác đấu tranh với loại tội phạm ma túy. Tăng cường chỉ đạo thực hiện chương trình hành động phòng, chống ma túy; tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp giữa ba lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, nhằm hạn chế thấp nhất lượng ma túy lớn thẩm lậu vào Quảng Trị, từ đó làm địa bàn trung chuyển đi đến các địa bàn khác. 5 năm qua, đã phát hiện, bắt giữ 423 vụ/604 đối tượng ma túy, thu giữ 437,92 g hêroin, hơn 196 ngàn viên ma túy tổng hợp và hơn 30 kg ma túy đá...

 

Quảng Trị có hai cửa khẩu quốc tế và nhiều cửa khẩu phụ cùng gần 180km đường biên giới với nhiều đường mòn, lối mở. Công an Quảng Trị chủ trương tham mưu UBND tỉnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả như một biện pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường, giá cả, đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa nội địa và chống thất thu thuế, bảo vệ doanh nghiệp và đội ngũ công nhân đang tham gia sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đã khởi tố 88 vụ/96 bị can vi phạm pháp luật về kinh tế, xử lý vi phạm hành chính gần 1.500 đối tượng, phạt tiền hơn 54 tỉ đồng; công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường cũng được triển khai hiệu quả và xử lý nghiêm minh. Đã khởi tố 26 vụ/22 bị can; xử phạt vi phạm hành chính hơn 1.000 vụ/62 tổ chức/904 đối tượng, phạt tiền gần 4 tỉ đồng....

 

Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên các lĩnh vực được thực hiện chặt chẽ thông qua việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với việc tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Trên lĩnh vực TTATGT, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã tích cực chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo TTATGT; kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Trên lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, đã chỉ đạo xây dựng, tổ chức thực tập các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thường xuyên kiểm tra, kiến nghị khắc phục những tồn tại, thiếu sót, không đảm bảo an toàn PCCC, chủ động lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống thiên tai, hạn hán nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

 

Từ năm 2017, Công an tỉnh triển khai thực hiện “Năm công tác nghiệp vụ cơ bản”. Với việc mở các hội nghị chuyên đề về công tác nghiệp vụ cơ bản song song với tổ chức hội thi, kiểm tra kiến thức của cán bộ, chiến sĩ và quan tâm tới việc kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản gắn với công tác hồ sơ nghiệp vụ đã làm cho năng lực công tác của cán bộ, chiến sĩ ngày càng nâng cao, hiệu quả công tác, chiến đấu ngày càng tốt hơn.

 

Với hàng trăm mô hình bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được xây dựng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với thực tế đời sống người lao động và ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, được Công an Quảng Trị triển khai rộng khắp cho thấy tính hiệu quả của phong trào. Việc quan tâm sâu sát đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người đặc xá, tha tù trở về địa phương là chủ trương hợp lòng dân, được Nhân dân đồng tình cao, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất việc tái phạm tội. Đã có hàng trăm trường hợp hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng và có không ít cá nhân có những đóng góp tích cực cho phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã thể hiện tính ưu việt của một chế độ luôn coi trọng tính thiện và mặt tích cực tiềm ẩn trong mỗi con người, để khơi dậy, động viên và phát huy trở thành những nhân tố tích cực.

 

Công an Quảng Trị còn luôn là điểm tựa tinh thần cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị với những bước chân tình nguyện gắn với các chương trình hỗ trợ “Xây dựng nông thôn mới” như “ánh sáng đường quê”, tặng hàng chục căn nhà tình nghĩa, tặng những làng quê nghèo những con đường đẹp đẽ, phong quang, những chiếc cầu an toàn, giúp người dân nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình hay việc băng mình qua lũ dữ cứu tính mạng, tài sản của Nhân dân hy sinh cả bản thân mình và người thân của cán bộ, chiến sĩ công an ở cơ sở là minh chứng rõ ràng nhất cho tình cảm chân thành, trái tim nhiệt huyết của người chiến sĩ công an “Vì dân phục vụ”.

 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được Đảng bộ Công an tỉnh chú trọng. Chú trọng “xây” những điều tốt đẹp và chú trọng “chống” những hạn chế, tồn tại. Đó là hai mặt để tạo nên sự vững mạnh của Đảng bộ Công an tỉnh. Tập trung kiện toàn cấp ủy theo hướng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về mọi mặt, tuân thủ nguyên tắc, Điều lệ Đảng và các quy định về tổ chức đảng trong Công an nhân dân. Cùng với việc triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị và Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy Công an tỉnh còn ban hành nhiều kế hoạch, biện pháp phù hợp để củng cố các tổ chức cơ sở đảng. Đội ngũ đảng viên được bổ sung, rèn luyện thường xuyên bằng nhiều hình thức để nâng cao năng lực, phẩm chất, được chuẩn hóa về tiêu chuẩn chính trị kịp thời đáp ứng đòi hỏi của tình hình và công tác quy hoạch cán bộ để dự bị nguồn.

 

Quán triệt nguyên tắc “Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ”, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành hai Nghị quyết 364 -NQ/ ĐUCA, ngày 23/11/2016 và Nghị quyết 402- NQ/ĐUCA ngày 14/3/2017 về các mặt công tác cán bộ, triển khai “Năm công tác cán bộ”, đồng thời phát động các phong trào thi đua gắn với trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo chỉ huy các cấp; chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, tinh giản biên chế, đào tạo, bồi dưỡng để tạo nguồn quy hoạch, bổ nhiệm...

 

Cùng với Công an cả nước, Công an Quảng Trị đã tập trung triển khai, đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 22-NQ/ TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị gắn với Quy định số 02-Qđi/ĐUCA ngày 22/8/2019 của Đảng ủy Công an Trung ương. Với phương châm “làm đến đâu chắc đến đó”, quyết liệt và hiệu quả, đến nay 100% các xã trên địa bàn được bố trí công an chính quy, bước đầu đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, được cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Ngoài việc triển khai phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các phong trào lớn của Trung ương và Bộ Công an như đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” qua các chuyên đề hằng năm; phong trào Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì Nhân dân phục vụ”, đã có nhiều kế hoạch, biện pháp phù hợp được Công an Quảng Trị xây dựng và triển khai trong nhiệm kỳ như diễn đàn “Công an Quảng Trị nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Diễn đàn thực sự đem lại hiệu quả qua sự nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong việc tiếp thu ý kiến đóng góp của Nhân dân; xây dựng tác phong “kính dân”, “gần dân”, “trọng dân” và “vì dân”.

 

Đảng ủy Công an tỉnh cũng từng bước củng cố và chú trọng nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng và công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Tập trung chỉ đạo xử lý những vi phạm của một số cán bộ, đảng viên và các sai phạm, vướng mắc, hạn chế ở một số chi, đảng bộ cơ sở, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên đối với cấp ủy đảng.

 

Công tác lãnh đạo các tổ chức quần chúng được Đảng ủy Công an tỉnh thực sự quan tâm. Hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ có nhiều chuyển biến rõ nét theo hướng có chiều sâu, thể hiện được vai trò xung kích của tuổi trẻ và sự nhiệt tình, trách nhiệm, chu đáo mang tính đặc thù của phụ nữ trong Công an nhân dân.

 

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua cho thấy, lực lượng Công an Quảng Trị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT và đóng góp quan trọng vào việc giải quyết các yêu cầu khác của đời sống xã hội. Sự nỗ lực trong rèn luyện và cống hiến của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an Quảng Trị thực sự xứng đáng là công cụ trọng yếu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ Nhân dân. Để đáp ứng đòi hỏi của tình hình, thực hiện tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân, trong nhiệm kỳ tới, Đảng ủy Công an tỉnh cần xác định:

 

Nhiệm vụ bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng Công an nhân dân phải đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý của chính quyền các cấp, toàn dân tham gia và tích cực ủng hộ, lực lượng Công an làm nòng cốt.

 

Chủ động đổi mới các mặt công tác, bám sát và phục vụ có hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, dựa vào Nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ ANTT.

 

Trong xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT phải giữ vững nguyên tắc đồng thời phải có sách lược mềm dẻo, linh hoạt, tranh thủ sự đồng thuận của mọi tầng lớp trong xã hội và ủng hộ của quốc tế.

 

Coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững về chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó công tác cán bộ là khâu đột phá để tạo chuyển biến trong toàn bộ các mặt công tác công an.

 

5 năm- một nhiệm kỳ đại hội, Công an Quảng Trị dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đang nỗ lực vượt qua chính mình, với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì bình yên trên quê hương”, từ quá khứ vinh quang của Công an Quảng Trị anh hùng trong chiến tranh giải phóng, đang đặt ra cho Công an Quảng Trị cần phải nhìn lại mình, xốc lại hành trang, để cống hiến, xứng đáng là lực lượng trọng yếu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây