Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Tân Liên, Tân Lập (huyện Hướng Hóa) và xã Ba Lòng (huyện Đakrông)

Thứ năm - 24/11/2022 03:55 35 0
Ngày 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh chủ trì, cùng đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc Hồ Thị Minh đã có buổi tiếp xúc với cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại cụm xã Tân Lập, Tân Liên, huyện Hướng Hóa và xã Ba Lòng, huyện Đakrông. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng tham gia.
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri, đồng thời giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm
Tại buổi tiếp xúc cử tri , Đoàn ĐBQH đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp đã thông qua 6 luật gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hành dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); 14 nghị quyết, trong đó đáng chú ý là Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô; cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật; cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác, trong đó đáng chú ý là dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 Bộ trưởng; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.
Về hoạt động tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân.
Cử tri đã kiến nghị liên quan đến các nhóm vấn đề như: Cần xem xét lại các dự án cho thuê đất để đầu tư nhưng lại để lâu ngày không sử dụng; quan tâm giải quyết thấu đáo các chế độ, chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong; xem xét nâng cấp tôn tạo các di tích lịch sử đã xuống cấp; điều chỉnh phụ cấp phù hợp cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã; xem xét, chỉnh sửa lại một số nội dung chưa phù hợp của sách giáo khoa; cần có sự quản lý chặt chẽ về giá vé xe vào dịp tết; việc cấp giấy CNQSDĐ của người dân có nhiều bất cập…
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận và mong muốn nhận được nhiều hơn những ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri, đồng thời cũng chia sẻ với bà con trên địa bàn về những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Một số ý kiến của cử tri chưa trả lời trực tiếp, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ trình lên cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết theo quy định trong thời gian sớm.

Tác giả bài viết: PV.