Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19.

Chủ nhật - 07/06/2020 20:38 985 0

Thực hiện Hướng dẫn số 14/HD - MTTQ - BTT, ngày 05/5/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị về Hướng dẫn giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 và Kê hoạch số 36/KH-MTTQ-BTT, ngày 11/5/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về kiểm tra công tác giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19.

Ngày 04 và 05 tháng 06 năm 2020, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh và các ban ngành đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 tại huyện ĐaKrông và huyện Cam Lộ. Qua nghe báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đến nay hai huyện đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19.

Tại huyện Đakrông đã có 13/13 đơn vị hoàn thành chi trả đợt 1, tổng số tiền đã chi trả 15,290,000 ,000 đồng. Trong đó đối tượng có công cách mạng đã chi trả 872/1009 người; đối tượng BTXH đã chi trả 767/1028; đối tượng người nghèo thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đã chi trả 17.115/ 21.605 người; tại huyện Cam Lộ là 8/8 đơn vị với 2.262 đối tượng được hỗ trợ đã hoàn thành chi trả trong đợt 1.

Qua thực hiện việc rà soát danh sách và chi trả hỗ trợ cho người có công cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội tại các xã, thị trấn trên địa bàn hai huyện thực hiện việc rà soát lập danh sách, thực hiện công tác niêm yết danh sách đảm bảo đúng quy định, chi trả hỗ trợ đúng đối tượng, đúng định mức, không có xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Công tác tổ chức chi trả của các xã, thị trấn đều có rà soát sự giám sát chặt chẽ của các ngành, đoàn thể liên quan, công tác an ninh; UBND huyện đã kịp thời ban hành Kế hoạch và phân công nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, các xã, thị trấn khẩn trương trong việc thực hiện và tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ; Phòng LĐTB và XH huyện kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn. Công tác tuyên truyền các nội dung của Nghị quyết được triển khai kịp thời và sâu rộng đến người dân, do vậy thuận lợi cho việc rà soát, lập danh sách.
 

giam sat dakrong

Đ/c Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi giám sát.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chi trả đã có những khó khăn, vướng mắc như do đặc thù địa bàn rộng, việc nắm bắt thông tin của người dân có phần hạn chế; Thời gian triển khai thực hiện rà soát, lập danh sách và chi trả kinh phí cho các đối tượng quá gấp nên một số xã chưa kịp thời rà soát danh sách kỹ danh sách.

Kết luận tại các buổi giám sát đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, các ban ngành kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 đồng thời đề nghị UBND các xã, thị trấn khẩn trương, tiếp tục rà soát hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân kê khai hỗ trợ đối với nhóm đối tượng lao động; tiếp tục rà soát và chi trả cho các đổi tượng đảm bảo đúng đối tượng, định mức hỗ trợ. Ủy ban Mặt trận các cấp phối hợp UBND các xã, thị trấn kiểm tra rà soát chính các lại các đối tượng còn thiếu trong danh sách hộ nghèo kịp thời đề nghị cấp trên phê duyệt bổ sung hỗ trợ kịp thời đúng quy định, đúng đối tượng. Làm tốt công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện lập danh sách và chi trả cho các đối tượng còn lại khi được UBND tỉnh phê duyệt, kịp thời nắm tình hình dư luận sau khi được nhận chính sách hỗ trợ.

Tin Phúc Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây