Phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ năm - 15/09/2022 03:20 50 0
(QTO) - Sáng nay 15/9, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì hội nghị.
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cẩu Quảng Trị  - Ảnh: T.P
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cẩu Quảng Trị - Ảnh: T.P

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định tầm quan trọng, tác động của Luật Đất đai đến đời sống xã hội; Luật Đất đai liên quan 112 luật khác nhau, liên quan đến nhiều tổ chức, ngành nghề. Vì vậy việc hoàn thiện, sửa đổi luật này là rất quan trọng, cần được góp ý, phản biện cụ thể, hiệu quả, sát thực tiễn.

Đồng thời nhấn mạnh, hội nghị phản biện xã hội lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần hoàn thiện dự án luật trước khi trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XV. Luật Đất đai sửa đổi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân, góp phần giải quyết các vụ việc khiếu kiện hiện nay liên quan đến đất đai.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 156 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt các ý kiến gửi đến hội nghị. Trong đó, nhiều ý kiến đánh giá dự thảo luật đã được Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo dày công chuẩn bị, tinh thần luôn cầu thị, tiếp thu, lắng nghe.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nhiều quy định trong dự thảo vẫn còn chung chung, chưa cụ thể, chưa thể chế đầy đủ các chính sách mới trong Nghị quyết số 18-NQ/TW. Nhiều vấn đề phức tạp, nhạy cảm, cần tiếp tục đánh giá tác động kỹ lưỡng, cụ thể hóa chính sách bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả.

Vẫn còn những nút thắt, mâu thuẫn, chồng chéo giữa các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai; chưa tạo không gian mới, động lực cho phát triển; giảm tối đa thủ tục hành chính. Phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương thiết lập công cụ kiểm soát quyền lực, giám sát thực hiện, khắc phục ách tắc, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất, giảm khiếu kiện về đất đai cần quy định rõ hơn.

Nhiều đại biểu các địa phương, bộ, ngành đã thảo luận, đóng góp ý kiến đối với các nội dung quan trọng gồm: Việc thể chế những quan điểm mới theo Nghị quyết số 18-NQ/TW; các chủ trương của Đảng về đất đai; sự phù hợp của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với Hiến pháp năm 2013 và các luật khác có liên quan; việc thể chế hóa các quy định liên quan đến MTTQ Việt Nam trong dự thảo luật.

Quy định về quyền và trách nhiệm của Nhà nước đối với đất đai; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất…

Tác giả bài viết: Nam Phương