Phản biện xã hội dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ tư - 13/04/2022 03:37 193 0
(QTO) - Sáng nay 13/4, Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến phản biện xã hội dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm đầu Quảng Trị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: Q.H

Dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm 7 chương, 59 điều với các nội dung cơ bản thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; quy định trách nhiệm của thanh tra nhân dân; trách nhiệm bảo đảm và thực hiện quản lý nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở...

Đáng lưu ý, dự thảo lần này có 6 điểm mới, trong đó quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quy chế dân chủ cơ sở; bổ sung và đa dạng hóa hình thức công khai thông tin; quy định quyền Nhân dân được đề xuất nội dung đưa ra để bàn và quyết định; ý thức của cộng đồng dân cư, thôn, tổ dân phố; trách nhiệm giải trình của cơ quan cấp xã trong quá trình ban hành quy định hành chính bất lợi cho công dân và liên quan tới lợi ích của cộng đồng; quy định rõ trách nhiệm thực hiện dân chủ cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã khẳng định sự cần thiết về việc ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng thời đề nghị bổ sung một số từ ngữ, cụm từ vào các chương, mục của dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; cần làm rõ một số khái niệm đề cập trong dự thảo và làm rõ vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư kèm điều kiện thực hiện… Đề xuất bổ sung thêm quy định trách nhiệm, hình thức kỷ luật đối với cá nhân, tập thể chính quyền cơ sở trong thực hiện chậm trễ hoặc không thực hiện những nội dung liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định tầm quan trọng của dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo luật tổng hợp cụ thể, đầy đủ các ý kiến tham gia phù hợp, sát đúng để nghiên cứu bổ sung, sớm hoàn thiện dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Q.H

Nguồn tin: Báo Quảng Trị