Hướng Hoá tổ chức gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô

Thứ bảy - 26/06/2021 01:17 369 0
Nhân kỷ niệm 75 năm người đồng bào Vân Kiều, Pa Kô mang họ Hồ của Bác (26/6/1946 - 26/6/2021). Sáng ngày 26/6/2021, huyện Hướng Hoá tổ chức gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo huyện tặng quà cho người uy tính  là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện (Ảnh: N.V.Tư)
Lãnh đạo huyện tặng quà cho người uy tính là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện (Ảnh: N.V.Tư)
Đến dự buổi gặp mặt có đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Lê Minh Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và 99 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện Hướng Hoá.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Hướng Hoá có 99 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được lựa chọn, công nhận và hưởng chế độ chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, vị trí quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng; đó là những người am hiểu về phong tục, tập quán của địa phương; trực tiếp tham gia truyền đạt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào; là người có vai trò không thể thiếu trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã luôn quan tâm động viên và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà người có uy tín Vân Kiều, Pa Kô nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn; hỗ trợ những lúc ốm đau, khó khăn, hoạn nạn; quan tâm thăm viếng, động viên khi người có uy tín hoặc thân nhân trong gia đình người có uy tín qua đời; giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người có uy tín và thân nhân người phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện cũng đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình; luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền, vận động dòng họ, người thân và đồng bào thôn bản xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tích cực lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới; thường xuyên nâng cao ý thức cách giác, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đấu tranh với các âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại thôn bản.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Hồ Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ thay mặt Huyện uỷ, UBND, UBMTTQ đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô đối với sự phát triển của huyện nhà. Trong  thời gian tới mong muốn các người uy tín tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục tuyên truyền, vận động dòng tộc, gia đình, con cháu và Nhân dân địa phương chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động đồng bào tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đóng góp sức lực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương; cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện xây dựng Hướng Hoá phát triển nhanh và bền vững.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư