Mô hình kết nghĩa bản - bản, thắm tình nơi biên giới Việt - Lào

Thứ sáu - 12/08/2022 02:35 103 0
(ĐCSVN) - Quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước. Trong quan hệ hữu nghị đó, mỗi địa phương đã có cách làm hay để thắt chặt thêm tình đoàn kết và sự hợp tác cùng nhau phát triển.
Nhân dân hai nước Việt - Lào cùng giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, cấp cứu, chữa bệnh, trao đổi học tập kinh nghiệm...
Nhân dân hai nước Việt - Lào cùng giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, cấp cứu, chữa bệnh, trao đổi học tập kinh nghiệm...

Huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị) và huyện Sê Pôn (tỉnh Savannakhet) cũng như nhân dân hai bên biên giới là một trong những điển hình ấy.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân cho biết: Để phát huy mối quan hệ đặc biệt đó, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hoá luôn quan tâm đến công tác đối ngoại với các tỉnh, huyện của nước bạn Lào có chung đường biên giới. Định kỳ lãnh đạo hai huyện Hướng Hóa và Sê Pôn tổ chức thăm, làm việc, thông tin tình hình và giải quyết những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới giao lưu, trao đổi hàng hoá, phục vụ tốt chính sách phát triển kinh tế đối ngoại, nâng cao hiệu quả trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Lào.

Đầy ắp tình cảm trân trọng về mối quan hệ giữa hai địa phương, đồng chí Bun Sung Say Nha Vong - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, Chánh Thanh tra huyện Sê Pôn chia sẻ, thông qua quy chế kết nghĩa bản - bản, cam kết của các hộ dân sống hai bên biên giới đã tạo điều kiện để người dân tự giải quyết những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn cuộc sống và các vấn đề liên quan đến biên giới như xâm canh, xâm cư, lấy vợ, lấy chồng trái phép, chăn thả gia súc, giúp giống cây, giống con, kỹ thuật sản xuất, giao lưu văn hóa, thể thao; tuyên truyền xóa bỏ các tập tục lạc hậu... Từ đó, nhân dân hai bên cùng giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, cấp cứu, chữa bệnh, trao đổi học tập kinh nghiệm... 

Đại tá Nguyễn Nam Trung Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết thêm một trong những điển hình cho mối quan hệ tốt đẹp từ mô hình bản – bản kết nghĩa là bản Ka Tiêng (Việt Nam) và bản A Via (Lào). Đầu tháng 8 năm nay vừa đúng kỷ niệm 15 năm kết nghĩa.

Cán bộ và Nhân dân bản bản Ka Tiêng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và bản A Via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) thường xuyên thăm hỏi, tặng quà nhân các sự kiện trọng đại của hai nước, hai địa phương, như: Tổ chức thăm hỏi chúc mừng Tết cổ truyền Việt Nam và Tết cổ truyền Bun Pi May (Lào), ngày hội đại đoàn kết toàn dân; ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)... tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao..., cùng nhau tổ chức đi tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế và danh lam thắng cảnh của hai nước; mỗi khi có người ốm, có đám ma, đám cưới nhân dân hai bản thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên, xây dựng tình cảm nồng thắm hai bên biên giới. Định kỳ hàng quý trong năm, tổ chức giao ban, trao đổi tình hình. Định kỳ 5 năm một lần tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện mô hình kết nghĩa bản - bản của hai địa phương.

Thông qua hoạt động kết nghĩa đã phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cư dân hai bản được 50 đợt/2.020 lượt đồng bào về chủ quyền lãnh thổ, ý thức quốc gia, mốc quốc giới, việc chấp hành các quy định của Hiệp định về quy chế biên giới Việt Nam - Lào; các quy định của pháp luật của mỗi nước về lấy vợ, lấy chồng hai bên biên giới; tuyên truyền về ý nghĩa của công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới; đồng thời, phổ biến các kiến thức về nông nghiệp, phòng chống dịch bệnh… cho nhân dân hai bên biên giới được 15 buổi/1.250 lượt người dân tham gia.

  Qua mô hình kết nghĩa bản – bản, nhân dân biên giới có điều kiện để giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đây là vấn đề có tính chiến lược trong bảo vệ biên giới quốc gia 

Lãnh đạo bản Ka Tiêng (Việt Nam) và bản A Via (Lào) đã phối hợp với các lực lượng tổ chức 12 buổi gặp mặt, làm việc trực tiếp với các hộ gia đình liên quan đến 3 vụ xâm canh quanh khu vực mốc 591, 592; 15 trường hợp người Lào được cấp Quốc tịch Việt Nam và có 12 trường hợp lấy chồng (vợ) hai bên biên giới cư trú trên địa bàn 2 bản; hỗ trợ nhau 2.000 cây giống và hỗ trợ nhau tìm kiếm nhiều đàn dê, bò bị thất lạc. Đã tổ chức 52 đợt với 780 lượt nhân dân tham gia cùng lực lượng chuyên trách của mỗi bên tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Qua thực hiện các nội dung kết nghĩa, việc chống xuất nhập cảnh, xuất nhập biên, truyền đạo trái phép, xâm canh, xâm cư; buôn lậu, buôn bán hàng cấm qua biên giới; khai thác lâm, thổ sản trái phép; săn bắt thú rừng quý hiếm; không chăn thả gia súc qua bên này hoặc sang bên kia biên giới; chứa chấp, che dấu đưa đón, chỉ đường cho bọn buôn lậu, không gây cháy nổ, đốt nương rẫy ở khu vực vành đai biên giới, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19.... được Nhân dân hai bản cam kết và chấp hành, thực hiện tốt. Nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến bọn tội phạm buôn bán ma túy, chất nổ, chất cháy, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản công dân...

Nhân dân bản A Via (Lào) được nhân dân bản Ka Tiêng (Việt Nam) giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh, kinh nghiệm làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tạo điều kiện thông thoáng cho việc lưu thông sản phẩm trở thành hàng hóa trao đổi trên thị trường, nhiều hộ gia đình dân bản đã có thu nhập cao, góp phần làm cho đời sống nhân dân các thôn bản giáp biên của hai bên được cải thiện nhanh chóng.

Đồn Biên Phòng Hướng Lập tặng gạo và nhu yếu phẩm cho lực lượng bảo vệ biên giới và bà con Nhân dân bản A via - Lào 

Từ những hoạt động kết nghĩa của hai địa phương trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới nói chung, đặc biệt là nhân dân ở các cặp bản đối diện nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Họ đã ý thức được về chủ quyền lãnh thổ, quốc gia, quốc giới, nắm và tự giác thực hiện tốt Hiệp định, Hiệp Nghị  quy chế biên giới quốc gia giữa Việt Nam và Lào; nắm và thực hiện tốt quy chế kết nghĩa của hai bản, các gia đình đều cam kết thực hiện và chấp hành nghiêm. Qua đó, các tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể quần chúng được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả, nhân dân tích cực tham gia với lực lượng chuyên trách của mỗi bên tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, cùng giải quyết, xử lý thấu tình đạt lý theo đúng Hiệp định, Hiệp nghị quy chế biên giới và pháp luật của mỗi bên.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị tự hào cho biết, thông qua mô hình kết nghĩa bản – bản, nhân dân biên giới có điều kiện để giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đây là vấn đề có tính chiến lược trong bảo vệ biên giới quốc gia. Về phía tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tốt việc kết nghĩa với các bản của nước bạn Lào. Tích cực trao đổi thông tin, hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tham gia bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và đường biên mốc giới của mỗi nước. Xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Hàng năm tổ chức sơ kết, đánh giá tình hình và rút ra những kinh nghiệm trong công tác kết nghĩa bản - bản, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn./.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Hoàng Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây