Những nữ đảng viên người dân tộc thiểu số tiên phong. Bài 2: Đi đầu trong phát triển kinh tế

Thứ tư - 21/09/2022 21:03 37 0
Chị Hồ Thị Ân ở thôn Nguồn Rào - Pin, xã Hướng Sơn trao đổi kinh nghiệm trồng trọt với người dân trong thôn - Ảnh: T.T
Chị Hồ Thị Ân ở thôn Nguồn Rào - Pin, xã Hướng Sơn trao đổi kinh nghiệm trồng trọt với người dân trong thôn - Ảnh: T.T
iếp theo kỳ trước
 
(QTO) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh đã có nhiều quyết sách đúng đắn, kịp thời nhằm động viên, hỗ trợ đồng bào Vân Kiều, Pa Cô phát triển kinh tế gia đình. Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên, nhiều đảng viên nữ người dân tộc thiểu số đã đi đầu trong các phong trào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, là tấm gương sáng để cộng đồng noi theo.
 
Đảng viên trẻ nêu gương sáng
 
Năm 2012, Hồ Thị Thúy Hòa (sinh năm 1994) ở thôn Bản Một Mới (nay là thôn Thuận 1), xã Thuận, huyện Hướng Hóa thi đậu đại học hệ chính quy ngành Sư phạm Văn, Trường Đại học Sư phạm Huế.
 
Người Pa Cô quan niệm con gái không cần phải học cao mà chỉ cần lấy chồng, sinh con và chăm lo cho gia đình. Vì vậy, việc Hòa thi đậu đại học đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư nơi đây. Nhiều trẻ em gái noi gương Hòa, mạnh dạn bước tiếp trên con đường vươn tới tri thức để thay đổi cuộc sống.
 
Đảng viên trẻ Hồ Thị Thúy Hòa ở thôn Thuận 1, xã Thuận là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế - Ảnh: T.T
 
Năm 2016, Hòa tốt nghiệp đại học và trở về quê. Gia đình có gia trại chăn nuôi, với bản tính cần cù, chịu khó nên Hòa tích cực học thêm kiến thức, kỹ thuật sản xuất để phụ giúp bố mẹ.
 
“Nhà tôi có gia trại chăn nuôi heo bản, dê và gà bản. Lúc cao điểm, gia trại nhà tôi có trên 20 con heo bản, gần 20 con dê và đàn gà bản hàng chục con. Vừa qua, tôi mua thêm một con bò lai trị giá gần 20 triệu đồng để chăn thả. Heo bản, gà thịt và dê được thị trường ưa chuộng, các thương lái tìm đến nhà thu mua nên khâu đầu ra luôn đảm bảo. Ngoài ra, tôi cũng xin việc làm tại một công ty chuyên sản xuất hạt điều ở trong vùng để nâng cao thu nhập”, Hòa chia sẻ.
 
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hòa năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn thanh niên và chi hội phụ nữ. Qua quá trình nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, đầu năm 2018, Hòa vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và sinh hoạt tại Chi bộ thôn Thuận 1 (được sáp nhập từ thôn Bản Một Mới và thôn Bản Một Cũ).
 
Sau đó, Hòa được bầu làm Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thuận 1. Tháng 8/2022 vừa qua, Hòa được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ thôn Thuận 1, trở thành một trong những phó bí thư chi bộ trẻ tuổi trên địa bàn huyện Hướng Hóa.
 
“Từ trước tới nay, trong thôn bản vẫn diễn ra tình trạng tảo hôn. Các đôi trai gái kết hôn khi tuổi đời còn quá trẻ. Cùng với đó là nhiều thanh thiếu niên sa ngã, dính vào tệ nạn ma túy, không chí thú học tập, làm ăn. Thực tế này, kéo theo nhiều hệ lụy như: Suy giảm giống nòi, mất an ninh trật tự, đời sống gia đình đi xuống... Hằng tháng, tôi tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội phụ nữ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, chị em phụ nữ trong thôn. Từ đó, tuyên truyền, vận động các bạn trẻ không nên tảo hôn và tránh xa tệ nạn ma túy. Ngoài ra, tôi cũng động viên các đoàn viên, thanh niên, phụ nữ chủ động làm ăn phát triển kinh tế gia đình, không trông chờ, ỷ lại”, Hòa nói.
 
Không chỉ tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và các hội viên phụ nữ thực hiện lối sống văn minh, không tảo hôn, tránh xa tệ nạn ma túy, Hòa còn tích cực phối hợp với mặt trận, các đoàn thể vận động người dân trong thôn hiến đất để xây dựng điểm trường mầm non thôn Thuận 1, thuộc Trường Mầm non xã Thuận và làm nhiều tuyến đường vào các khu sản xuất.
 
Nhờ đó, việc tự nguyện hiến đất, xây dựng nông thôn mới tại thôn Thuận 1 trở thành phong trào được lan tỏa sâu rộng. Thôn Thuận 1 là một trong những địa phương thực hiện phong trào hiến đất, hiến cây tốt nhất xã.
 
Là Phó Bí thư Chi bộ thôn Thuận 1, Hòa cùng với chi ủy đẩy mạnh phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của cấp trên đến với các đảng viên trong chi bộ; động viên, khích lệ các đảng viên phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong làm ăn, phát triển kinh tế gia đình để người dân học tập làm theo.
 
Đi đầu Tiên phong trong các phong trào sản xuất
 
Giữa năm 2020, trong một chuyến tác nghiệp tại xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, chúng tôi được chứng kiến những rẫy sắn trồng xen lạc xanh tốt, cho năng suất cao. Hỏi ra mới hay những rẫy sắn trồng xen lạc ấy thuộc Dự án phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số do tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam thực hiện và được Chính phủ New Zeland tài trợ.
 
Dự án được thực hiện với mục tiêu cải thiện sinh kế cho nông dân nghèo thuộc 6 xã của huyện Hướng Hóa, trong đó có xã Hướng Sơn.
 
Trước đây, người dân thôn Nguồn Rào (nay là thôn Nguồn Rào - Pin), xã Hướng Sơn chưa có ai trồng lạc. Hầu hết, họ trồng sắn với diện tích nhỏ lẻ, manh mún. Cuối năm 2015, thôn Nguồn Rào được Dự án phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa hỗ trợ mô hình trồng sắn xen lạc với 42 hộ gia đình tham gia. Lúc này nhóm trồng sắn xen lạc có 16 hộ, cả thôn khi đó còn hơn 20 hộ nghèo. Chị Hồ Thị Ân (sinh năm 1975) là trưởng nhóm trồng sắn xen lạc.
 
“Khi nghe cán bộ dự án phổ biến thông tin, tôi nhận thấy mô hình này có tiềm năng, phù hợp với đất đai, điều kiện khí hậu của địa phương. Nếu tuân thủ tốt quy trình mà dự án hướng dẫn thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dự án còn giúp người dân liên kết với nhà máy để thu mua nông sản sau mỗi vụ với giá cả cao hơn giá thị trường. Vì vậy, tôi đã tiên phong đăng ký tham gia dự án. Nhóm trồng sắn xen lạc có 16 hộ tham gia thì chỉ trong 5 năm đã có 4 hộ thoát nghèo. Trong đó, nhiều người làm được nhà mới khang trang kiên cố từ tiền bán sắn và lạc”, chị Ân cho biết.
 
Chị Hồ Thị Ân ở thôn Nguồn Rào - Pin, xã Hướng Sơn trao đổi kinh nghiệm trồng trọt với người dân trong thôn - Ảnh: T.T
 
Khi nhắc đến chị Ân, nhiều người ở thôn Nguồn Rào nói riêng, xã Hướng Sơn nói chung đều yêu mến và nể phục. Bởi, không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là một đảng viên mẫu mực. Từ năm 1993 - 2016, chị Ân là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.
 
Trong quãng thời gian này, chị được kết nạp vào Đảng (năm 2000). Từ năm 2016 - 2018, chị chuyển về làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn. Chồng của chị Ân là anh Hồ Văn Dục (sinh năm 1960) từng làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn. Nay là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã.
 
“Vợ chồng tôi đầu tư làm gia trại chăn nuôi từ năm 2011. Ban đầu, vốn còn ít nên chúng tôi nấu rượu gạo, nuôi 2 con bò, 1 con lợn và vài con gà bản. Trong quá trình nuôi, tôi tự tìm tòi đọc sách, báo và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm do chính quyền địa phương phối hợp với các cấp, ngành tổ chức. Phụ phẩm trong quá trình nấu rượu, tôi dùng làm thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, tôi thường xuyên hái các loại rau rừng làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm để chúng tăng sức đề kháng nên thời gian qua, gia trại nhà tôi chưa xảy ra dịch bệnh. Hiện nay, gia trại của tôi có 10 con bò lai, 32 con lợn bản, đàn gà bản trên 50 con”, Chị Ân cho hay.
 
Ngoài chăn nuôi, chị Ân và chồng còn trồng rừng keo để tăng thu nhập. Hiện, rừng keo nhà chị có diện tích khoảng 9 ha. Sau khi trừ đi các chi phí, mỗi năm gia đình chị thu lãi ròng khoảng 70 triệu đồng.
 
Không chỉ làm ăn kinh tế giỏi, chị Ân còn tích cực tuyên truyền, vận động dân bản, đặc biệt là phụ nữ mạnh dạn vay vốn, đầu tư trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình. Đáng chú ý, gia đình chị Ân có 5 đảng viên; trong đó, có vợ chồng chị Ân, 2 người con trai và 1 người con dâu.
 
Hai người con trai đầu hiện đang là bộ đội, công tác tại Sư đoàn 968 và một đơn vị quân đội tại TP. Vinh, Nghệ An. Người con gái duy nhất trong nhà là Hồ Thị Hoàng Sa (sinh năm 1997) đã tốt nghiệp ngành Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Huế, nay đang học tiếp ngành Sư phạm mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Người con trai út của chị hiện đang học lớp 6. Ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, nuôi được các con ăn học đến nơi, đến chốn là điều không hề dễ dàng.
 
Để làm được như gia đình chị Ân là cả một quá trình nỗ lực, xứng đáng là tấm gương sáng để người khác noi theo. Vậy nhưng, chị Ân luôn khiêm tốn khi nói về mình. Với chị, đã là đảng viên thì phải gương mẫu, để xứng đáng với Đảng, với Bác Hồ kính yêu.
 
Những năm gần đây, với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp, đời sống của người Vân Kiều, Pa Cô tại địa bàn miền núi đã được cải thiện rõ rệt. Cùng với đó, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm ăn, sản xuất giỏi; trong đó nhiều người là đảng viên. Một khi kinh tế gia đình được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện thì vai trò, vị thế của người phụ nữ trong cộng đồng người đồng bào thiểu số cũng dần được nâng lên, các hủ tục, tình trạng bất bình đẳng giới được đẩy lùi.
 
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh cho rằng: “Họ là những phụ nữ dân tộc thiểu số điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được của họ đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo”.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây