Tôn giáo tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội

Thứ hai - 24/10/2022 04:41 117 0
(QTO) - Ngoài chăm lo việc đạo, thời gian qua các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội với những mô hình cụ thể, cách làm hay, thiết thực, thể hiện phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, chung tay của các tôn giáo trong việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sống, học tập, lao động tốt hơn; góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nhà từ bi - sưởi ấm người dân nghèo
 
Với tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người yếu thế có nơi ở ổn định, năm 2016, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong triển khai xây dựng nhà từ bi cho người dân nghèo trên địa bàn huyện. Từ đó đến nay, mô hình này là điểm sáng trong hoạt động an sinh xã hội ở huyện Triệu Phong nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung, thể hiện rõ tinh thần “nhập thế giúp đời” của Phật giáo Việt Nam.
 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong bàn giao nhà từ bi cho gia đình ông Bùi Hữu Đông ở thôn Hà My, xã Triệu Hòa - Ảnh: K.S
 
Theo kế hoạch, bình quân mỗi năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong xây dựng ít nhất 1 nhà từ bi. Để đảm bảo nguồn kinh phí xây dựng, giáo hội đề nghị hơn 50 tăng ni đang trụ trì ở các chùa trong huyện cùng chung tay góp sức, vào dịp sinh hoạt đầu năm, mỗi tăng ni đóng góp 1 triệu đồng. Để đảm bảo đúng đối tượng hưởng lợi, giáo hội phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn kỹ từng hoàn cảnh và quyết định hỗ trợ. Đối tượng giáo hội hướng đến không chỉ là tín đồ Phật giáo mà tất cả những người dân có hoàn cảnh đặc biệt đều được hỗ trợ, ưu tiên là trẻ em, phụ nữ bệnh tật, không có khả năng tự lo cho bản thân.
 
Bình quân mỗi nhà từ bi được hỗ trợ xây dựng từ 50 - 70 triệu đồng. Thời gian xây dựng nhà 3 tháng, bắt đầu khởi công vào rằm tháng tư âm lịch (lễ Phật đản) và khánh thành, bàn giao nhà cho đối tượng sử dụng vào rằm tháng bảy âm lịch (lễ Vu lan báo hiếu), giúp người dân có nơi ở an toàn trước mùa mưa bão. Dịp lễ khánh thành nhà từ bi, giáo hội vận động các đơn vị, cá nhân hảo tâm hỗ trợ thêm cho đối tượng như xây nhà vệ sinh, các trang thiết bị như quạt điện, nồi cơm điện..., để người dân có thêm điều kiện ăn, ở, sinh hoạt tốt hơn.
 
Đến nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong đã xây dựng được gần 20 nhà từ bi, trong đó hỗ trợ 1 tín đồ Công giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa nhà ở. Giáo hội còn trích quỹ nhà từ bi hỗ trợ bình lọc nước cho những hộ gia đình khó khăn về nước sạch; hỗ trợ, tiếp sức đến trường cho nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Giáo hội còn tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội khác như tổ chức nồi cháo từ bi hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện vào ngày 14 âm lịch hằng tháng; vận động các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tiền mặt cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh, người dân bị ảnh hưởng COVID-19 ở Quảng Trị, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; tặng quà cho người dân nghèo nhân dịp lễ, tết Nguyên đán; hỗ trợ Hội Người mù huyện máy xay bột hương để sản xuất hương; hỗ trợ gạo, tiền cho người mù có hoàn cảnh khó khăn; từ năm 2021 đến nay tổ chức 4 “Phiên chợ 0 đồng” cho người nghèo với kinh phí thực hiện từ 600 -750 triệu đồng/phiên chợ.
 
Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong Đại đức Thích Nguyên Mãn cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình nhà từ bi để ngày càng có nhiều người nghèo được quan tâm, chăm lo về nhà ở, giúp họ có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống. Hy vọng thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực giữa người cho và người được nhận, nhân lên những việc làm tốt đẹp cho đời”.
 
Ươm mầm xanh cho tương lai
 
Gần 3 năm nay, Trường Mầm non Bích Trúc Trí Bưu ở Phường 2, thị xã Quảng Trị được nhiều phụ huynh ở địa phương tin tưởng gửi gắm con em đến học tập, vui chơi bởi nơi đây hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố: hiện đại, an toàn, thân thiện, uy tín, chất lượng, giúp học sinh hòa nhập tốt hơn. Đặc biệt, trường luôn chào đón, tạo điều kiện tốt nhất để mọi con em của người dân, những học sinh yếu thế trên địa bàn được đến trường; góp phần làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.
 
Trường Mầm non Bích Trúc Trí Bưu tạo điều kiện cho trẻ em yếu thế có môi trường học tập, vui chơi tốt hơn - Ảnh: K.S
 
Hiệu trưởng Trường Mầm non Bích Trúc Trí Bưu Nguyễn Thị Hậu cho biết: “Nhà trường luôn nỗ lực từng ngày để tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. Do đó, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường bên cạnh nâng cao trình độ chuyên môn phải chuẩn mực đạo đức, có lòng yêu nghề, mến trẻ, sống giản dị, giàu tình thương, nhân ái, kỷ cương, trách nhiệm, giúp trẻ hòa nhập, tự lập, tự tin, yêu thương, tôn trọng mọi người. Quá trình tiếp nhận học sinh, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến hoàn cảnh từng em để có hướng đề xuất Hội Dòng Mến Thánh giá Huế hỗ trợ kịp thời, phù hợp. Hiện toàn trường có 230 học sinh/8 lớp học, trong đó có 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được miễn hoàn toàn học phí và tiền ăn; 16 học sinh được giảm 50% học phí. Để nhiều gia đình có thể đưa con em đến trường học với mức đóng học phí phù hợp, nhà trường quyết định thu học phí với mức thấp nhất hiện nay so với các trường tư thục (550 nghìn đồng đối với các cháu lớp mẫu giáo và 650 nghìn đồng đối với các cháu lớp trẻ nhỏ).
 
Tiền thân của Trường Mầm non Bích Trúc Trí Bưu là Nhóm trẻ Bích Trúc thuộc Nhà thờ Trí Bưu hoạt động nhiều năm về trước, chủ yếu nhận dạy dỗ, chăm sóc con em của giáo dân. Sau đó, các nữ tu đã đề xuất và được Hội Dòng Mến Thánh giá Huế quyết định đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bích Trúc Trí Bưu. Đây là ngôi trường tư thục khang trang, đầy đủ tiện nghi, tọa lạc trên tổng diện tích hơn 3.000 m2 .
 
Toàn trường có 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 16 giáo viên có trình độ từ trung cấp trở lên; tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được hợp đồng, đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ. Cơ sở vật chất trường, lớp học khang trang gồm 10 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng, trong đó phòng vi tính được trang bị mỗi giáo viên 1 máy tính bàn, đảm bảo cho việc soạn giáo án và phục vụ giảng dạy, nhà hiệu bộ, hội trường, nhà bếp, căng tin phục vụ trẻ ăn sáng, hệ thống sân chơi; khu vườn nuôi thú, trồng rau, cây ăn quả, ao cá để cho học sinh tham gia trải nghiệm.
 
Các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị như ti vi, máy tính, điều hòa, quạt, trang trí những hình ảnh, đồ vật nhiều màu sắc, thẩm mỹ, tạo hứng thú cho học sinh đến trường. Nhiều hoạt động chăm sóc, giáo dục ở trường giúp trẻ phát triển tư duy, nâng cao thể chất, tinh thần, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai.
 
Kô Kăn Sương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây