Xây dựng mô hình “Chức sắc tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh trật tự” ở Hướng Lộc

Chủ nhật - 11/09/2022 22:49 62 0
(QTO) - Thời gian qua, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa làm tốt công tác vận động, phát huy hiệu quả vai trò của người có uy tín trong đồng bào tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh, trật tự. Thông qua người có uy tín trong đồng bào tôn giáo, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo được tuyên truyền sâu rộng đến giáo dân một cách thuận lợi, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.
Người có uy tín trong đồng bào tôn giáo ở Hướng Lộc vận động, tuyên truyền giáo dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo - Ảnh: N.T
Người có uy tín trong đồng bào tôn giáo ở Hướng Lộc vận động, tuyên truyền giáo dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo - Ảnh: N.T

Bằng uy tín, vai trò của mình, nhiều năm nay, ông Hồ Văn Chung (Pả Dung), Nhóm trưởng Tôn giáo Cơ đốc thôn Ta Xía, xã Hướng Lộc thường xuyên đến các hộ giáo dân trong thôn, xã để tuyên truyền, vận động bà con sống “tốt đời, đẹp đạo” và tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, tạo môi trường bình yên để thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương. Nhờ sự tích cực, gương mẫu đi đầu của ông, người dân vùng khó nơi đây từng bước xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh, hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

 

“Tôi nghĩ, mọi người dân đều phải được nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước kịp thời. Do đó, tôi tích cực tuyên truyền, vận động con cháu trong dòng tộc không vi phạm pháp luật, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, tích cực tham gia phong trào thi đua tại địa phương. Vận động người dân trong thôn, xã xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc thực hiện các nghi lễ, đặc biệt là xóa bỏ những hủ tục, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn vệ sinh môi trường…Sau khi được tuyên truyền, vận động, bà con hưởng ứng rất cao, quyết tâm đoàn kết xây dựng đời sống mới”, ông Dung chia sẻ.

 

Hướng Lộc là một xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Toàn xã có 6 thôn với 646 hộ/3.262 khẩu, có 95% dân số là người Vân Kiều; 3 tôn giáo đang hoạt động trên địa bàn xã gồm: Phật giáo có 22 hộ/113 tín đồ; Công giáo 59/335 tín đồ; Tin lành 89 hộ/479 tín đồ. Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các tín đồ tôn giáo tại địa phương trong thực hiện việc phòng ngừa, đấu tranh sâu rộng với các loại đối tượng, tội phạm, xã Hướng Lộc đã triển khai xây dựng mô hình “Chức sắc tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh trật tự”.

 

Thành viên tham gia mô hình là người có uy tín trong đồng bào tôn giáo, có nhiệm vụ tích cực phối hợp với Công an xã, các tổ chức chính trị -xã hội, ban quản lý của thôn, xã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn bản chấp hành các quy định của pháp luật; xây dựng tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng, giúp đỡ lẫn nhau; xây dựng nếp sống văn minh và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc mình.

 

Với sự vào cuộc tích cực của người có uy tín, đồng bào có tôn giáo trên địa bàn xã Hướng Lộc đã phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động tham gia cùng lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự. Nhờ vậy, trong thời gian qua, người dân trong xã tích cực cung cấp các nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, giải quyết các vụ việc, bắt các đối tượng phạm tội; vận động người dân giao nộp, thu hồi nhiều súng tự chế và vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ khác…

 

Những đóng góp tích cực của các chức sắc, người có uy tín có đạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Các tổ chức tôn giáo hoạt động, sinh hoạt đều tuân thủ theo pháp luật, đúng phương châm “Tốt đời đẹp đạo”, làm tròn nghĩa vụ của công dân nơi cư trú. Không xuất hiện hoạt động tín ngưỡng trái quy định pháp luật, đạo lạ, tà đạo. Tín đồ tôn giáo tham gia đầy đủ các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phong trào “Dân vận khéo”, tham gia phát triển KT - XH, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm.

 

Phó trưởng Công an xã Hướng Lộc, Đại úy Phan Văn Thành cho biết: “Việc xây dựng mô hình “Chức sắc tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh trật tự” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, hiểu biết về pháp luật và các âm mưu thủ đoạn của các loại tội phạm để các tín đồ tôn giáo nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phòng ngừa đấu tranh với tội phạm. Mô hình góp phần cảm hóa giáo dục người lầm lỡ, người có nguy cơ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Xây dựng tinh thần đoàn kết thống nhất trong cộng đồng thôn bản, đề cao trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Kiên quyết đẩy lùi các nguy cơ phạm tội, các tệ nạn xã hội tại các gia đình tín đồ tôn giáo nói riêng và trên địa bàn xã nói chung. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục, các tín đồ tôn giáo, vận động hộ gia đình tham gia tích cực hoạt động các hội, đoàn thể nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, thôn bản ổn định, góp phần xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh về mọi mặt”.

 

Mô hình “Chức sắc tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh trật tự” ở Hướng Lộc không chỉ phát huy vai trò nòng cốt của các vị chức sắc tôn giáo, là cầu nối giữa chính quyền với giáo dân mà còn xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa các chức sắc với cấp ủy, chính quyền, mặt trận, lực lượng công an xã.

 

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc Hồ A Phể cho biết: “Với vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân có đạo. Tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy xã, phối hợp với UBND xã tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên tín đồ tiêu biểu các tôn giáo nhân các dịp lễ quan trọng. Phối hợp bồi dưỡng kiến thức về tôn giáo cho cán bộ làm công tác tôn giáo. Tích cực phối hợp với công an, các tổ chức, đoàn thể ở xã nhân rộng mô hình “Chức sắc tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh trật tự” ở địa phương”.

Tác giả bài viết: Ngọc Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây