Liên kết hộ sản xuất giúp người nghèo nhanh thoát nghèo

Chủ nhật - 16/10/2022 21:08 164 0
(QTO) - Mặc dù là một xã giáp với thành phố tỉnh lỵ nhưng xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vẫn là một địa bàn còn khó khăn do vùng đồng bằng của xã thường xuyên bị ngập lụt về mùa mưa và dễ nhiễm mặn về mùa hè nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều trở ngại, hộ nghèo vẫn còn nhiều. Nhằm hỗ trợ cho người dân đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, xã Cam Hiếu đã có nhiều cách làm sáng tạo hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo, giúp địa phương giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo. Thành lập tổ hợp tác hỗ trợ người nghèo cùng sản xuất là một trong những cách làm hiệu quả của xã Cam Hiếu.
Tổ hợp tác Hiếu Bắc, xã Cam Hiếu phát triển tốt cây dược liệu an xoa - Ảnh: V.T.H
Tổ hợp tác Hiếu Bắc, xã Cam Hiếu phát triển tốt cây dược liệu an xoa - Ảnh: V.T.H

Chỉ mới thành lập hơn 1 năm, nhưng mô hình tổ hợp tác Hiếu Bắc của HTX dịch vụ nông nghiệp Hiếu Bắc đã thể hiện được tính ưu việt của sự liên kết trong sản xuất, tạo ra được sức mạnh tổng hợp để đưa đến thành công. Đây là mô hình liên kết sản xuất của những hộ nghèo ở xã Cam Hiếu có sự hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp. Tổ hợp tác Hiếu Bắc được HTX dịch vụ nông nghiệp Hiếu Bắc, xã Cam Hiếu thành lập từ năm 2021 nhằm liên kết các hộ giúp nhau sản xuất, trong đó có hộ nghèo. Tổ hợp tác có 16 hộ, trong đó có 6 hộ nghèo đã liên kết nhau cùng sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất 5 ha, là đất do Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ giao lại cho địa phương sản xuất.

 

Tổ hợp tác Hiếu Bắc được xã Cam Hiếu tạo điều kiện cho thuê đất nhiều chu kỳ (1 chu kỳ 5 năm) để triển khai trồng cây ăn quả và cây dược liệu. 16 hộ tham gia tổ hợp tác đã liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất khá chặt chẽ như xây dựng phương án sản xuất, nguồn vốn, giống cây, vật tư phân bón…

 

Để dễ tiêu thụ sản phẩm, tổ hợp tác đã chọn phương án sản xuất đa cây. Trên diện tích 5 ha các hộ đã lựa chọn sản xuất các loại cây gồm mít Thái, ổi, xoài, bưởi da xanh, sim và cây dược liệu an xoa. Tổ hợp tác được hỗ trợ 135 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” cùng với mỗi hộ góp vốn 50 triệu đồng đã xây dựng được các vườn cây ăn quả và cây dược liệu khá quy mô. Điều đáng chú ý là các hộ khá trong tổ đã hỗ trợ tốt cho các hộ nghèo như khích lệ tinh thần lao động, cho mượn vốn, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây, giao dịch trong các hợp đồng sản xuất…

 

Là 1 trong 16 hộ của Tổ hợp tác Hiếu Bắc, ông Trần Đình Thiện cùng góp vốn, góp công và là người điều hành sản xuất của tổ. Mặc dù mỗi hộ trong tổ vẫn tiến hành sản xuất riêng diện tích nhưng các hộ hợp tác với nhau trong việc mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuê máy móc sản xuất, kỹ thuật chăm sóc… Nhờ đó, các hộ đã giảm được chi phí sản xuất. Khi thu hoạch sản phẩm cũng dễ dàng tiêu thụ hơn nhờ phát huy được vai trò của tổ hợp tác.

 

Ông Trần Đình Thiện cho biết: “Sự hợp tác liên hộ trong sản xuất đã đưa lại nhiều thuận lợi, hộ biết việc hướng dẫn cho hộ chưa biết việc nên đã cùng nhau tiến bộ, đặc biệt là các hộ nghèo tiến bộ hơn hẳn về cách nghĩ, cách làm, siêng năng lao động, có ý thức vươn lên thoát nghèo, trách nhiệm của các hộ trong liên kết tổ hợp tác được nâng lên. Liên kết sản xuất thành tổ hợp tác còn tạo nhiều thuận lợi trong xây dựng các dự án kêu gọi vốn hỗ trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa nhiều, dễ tiêu thụ...”.

 

Đến nay, những vườn cây ăn quả của Tổ hợp tác Hiếu Bắc phát triển tốt, diện tích cây dược liệu an xoa đến kỳ thu hoạch. Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hiếu Bắc Nguyễn Duy Thự cho biết: “Mục đích của việc thành lập tổ hợp tác là để các hộ hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, các hộ đã liên kết và hỗ trợ nhau rất tốt. Hiện nay, các vườn cây ăn quả phát triển nhanh, riêng diện tích cây dược liệu an xoa đã đến kỳ thu hoạch. Với giá thu mua nguyên liệu tươi hiện nay là 12.000 đồng/kg thì ước tính tổ hợp tác thu được khoảng 200 triệu đồng/ha cây an xoa”.

 

Theo kế hoạch sản xuất, khoảng 2 năm nữa thì toàn bộ diện tích cây ăn quả được đưa vào thu hoạch. Hiện tại, tổ tập trung chăm sóc tốt diện tích cây an xoa để “lấy ngắn nuôi dài”. Dự kiến khi toàn bộ các loại cây đều đưa vào thu hoạch thì bình quân mỗi năm, tổ hợp tác thu được khoảng 300 triệu đồng/ha. Lúc đó các hộ nghèo trong tổ được thoát nghèo bền vững, vươn lên hộ khá giả.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cam Hiếu Trần Thanh Hoài cho biết: “Bằng cách tổ chức hỗ trợ nhiều hình thức sản xuất, Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh đã hỗ trợ cho người nghèo xã Cam Hiếu đầu tư sản xuất khá hiệu quả. Cùng với sự nỗ lực của hộ nghèo trong cam kết thoát nghèo đã giúp xã giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo trong những năm gần đây. Đến nay, toàn xã còn 47 hộ nghèo, phần lớn là những hộ người già neo đơn và những hộ có người đau bệnh hiểm nghèo. Thời gian tới, xã Cam Hiếu tiếp tục động viên hộ nghèo nỗ lực vươn lên thực hiện tốt cam kết thoát nghèo theo chuẩn mới; đồng thời, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bền vững”.

 

Võ Thái Hòa

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây