Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gio Linh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Thứ năm - 27/10/2022 10:51 205 0
(QTO) - Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ)Việt Nam huyện Gio Linh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ các cấp trong huyện cùng các tổ chức thành viên đã triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực công tác.
Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: M.Đ
Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: M.Đ

Sau Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Gio Linh nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch về tổ chức sinh hoạt chính trị và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện.

 

MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong huyện tiếp tục bám sát cơ sở, hướng về địa bàn dân cư, phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai nhiều cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH), quốc phòng- an ninh (QPAN) của huyện và cơ sở.

 

Nổi bật là tổ chức vận động, tham gia phòng chống và hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả do COVID-19; phối hợp với UBND các cấp thành lập 444 tổ COVID-19 cộng đồng, với 1.644 người tham gia tại 97 khu dân cư. Trong năm 2020 -2021, MTTQ huyện đã phát động kêu gọi, vận động tiếp nhận các nguồn lực xã hội tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn với số tiền hơn 4.677 triệu đồng và nhiều loại hàng hóa, nhu yếu phẩm.

 

Năm 2020, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn gây ra lũ lụt. UBMT - Ban Cứu trợ huyện và các đoàn thể đã tiếp nhận 22.415 suất quà hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiền mặt của nhiều đơn vị, cá nhân tài trợ cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ước tính trị giá khoảng 11.390,68 triệu đồng.

 

Năm 2021 - 2022, UBMT - Ban Cứu trợ huyện tiếp nhận nguồn quỹ cứu trợ của tỉnh hỗ trợ khắc phục thiên tai và tăng cường năng lực phòng tránh thiên tai với số tiền 3.351,6 triệu đồng. Đã giải ngân, hỗ trợ giống lúa, giống lạc, cá giống, xây dựng công trình dân sinh, công trình nhà tránh lũ… cho người dân.

 

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội gắn với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” triển khai đảm bảo tính hiệu quả và thiết thực với trọng tâm hỗ trợ sinh kế, nhà ở cho người nghèo.

 

Thời gian qua, MTTQ các cấp trong huyện đã huy động được 5.892,8 triệu đồng, tiến hành hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 160 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; hỗ trợ 34 mô hình phát triển sản xuất cho hộ nghèo, hỗ trợ máy tính bảng cho 10 em học sinh.

 

Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” và các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo được quan tâm trong toàn huyện. Đã vận động được số tiền 8.892,5 triệu đồng để trao tặng 17.708 suất quà tết cho các đối tượng hộ nghèo, đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn.

 

Hơn 3 năm qua, mặt trận đã phối hợp các tổ chức thành viên các cấp trong huyện thông qua nhiều hình thức góp ý kiến với các cấp ủy đảng, chính quyền về những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

 

Phối hợp tham gia tổ chức Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công tốt đẹp. Công tác phối hợp giữa UBMT huyện và Thường trực HĐND, UBND huyện trong các hoạt động ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

 

Đặc biệt là việc tổ chức tiếp xúc cử tri, đối thoại với Nhân dân, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của các tầng lớp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết, hướng đến sự hài lòng của Nhân dân.

 

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình, tiếp nhận kiến nghị của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; lồng ghép hoạt động hòa giải ở cơ sở trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động nhằm gắn công tác hòa giải cơ sở với nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội của địa phương; động viên, nhân rộng các mô hình, điển hình về hòa giải cơ sở, giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình, khu dân cư bằng biện pháp hòa giải. MTTQ các cấp tích cực vận động đồng bào dân tộc Vân Kiều, các chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước...

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gio Linh Nguyễn Thiên Bình cho biết, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong toàn huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, nỗ lực phấn đấu tiếp tục triển khai 5 chương trình hành động của MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của hệ thống mặt trận; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

 

Phát huy dân chủ, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tăng cường đồng thuận xã hội, thực hành dân chủ, phát huy tiềm năng sáng tạo, tham gia và hưởng ứng của người dân đối với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng huyện Gio Linh phát triển nhanh và bền vững.

 

Hoài Nhung

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây