Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Cử tri phản ánh công tác giải phóng mặt bằng chậm, nhiều công trình ì ạch

Thứ tư - 23/11/2022 03:10 125 0
(QTO) - Hôm nay 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn có buổi tiếp xúc cử tri phường Đông Giang, TP. Đông Hà để báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng và các thành viên trong đoàn ĐBQH trao đổi với lãnh đạo TP. Đông Hà về các giải pháp đầu tư phát triển hạ tầng phường Đông Giang - Ảnh: Lê Minh
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng và các thành viên trong đoàn ĐBQH trao đổi với lãnh đạo TP. Đông Hà về các giải pháp đầu tư phát triển hạ tầng phường Đông Giang - Ảnh: Lê Minh

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Hữu Đàn báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV trên các mặt công tác như lập pháp, giám sát, nhân sự, quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển KT - XH, QP - AN, việc giải quyết các kiến nghị cử tri.

 

Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đặc biệt dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội đã ban hành nhiều quyết sách, giải pháp để đối phó hiệu quả với dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế, được Nhân dân tin tưởng.

 

Giải phóng mặt bằng chậm, nhiều công trình ì ạch

 

Cử tri phường Đông Giang cho rằng, trên địa bàn có 2 công trình lớn gồm đường Hoàng Diệu và Trần Nguyên Hãn được khởi công từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đường Trần Nguyên Hãn khối lượng hoàn thành đến nay rất thấp.

 

Nhiều hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ là do mức giá chưa hợp lý, cá biệt có trường hợp thực hiện nghĩa vụ tài chính hằng năm theo giá đất đường Trần Nguyên Hãn nhưng được áp giá đền bù là đường bê tông; đơn giá hỗ trợ di dời đối với các công trình an táng, tâm linh không đủ so với chi phí di dời thực tế và không có địa điểm di dời đến.

 

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị quan tâm đầu tư hạ tầng đô thị, trong đó sớm nâng cấp đập tràn Đại Độ vì công trình này đã xuống cấp, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mới đây đã có 1 trường hợp tử vong; trong thời gian chờ thi công cần sớm lắp đặt điện chiếu sáng tại công trình để đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Đẩy mạnh phát triển du lịch ở địa phương. Cần sớm có giải pháp ngăn chặn tình trạng độc quyền “ngầm” trong vận chuyển hoa Tết tại công viên Fidel, đồng thời bố trí thêm một điểm chợ hoa Tết để tạo đầu ra cho sản phẩm hoa của địa phương. Bên cạnh đó, có một số ý kiến liên quan đến đất đai như chậm cấp giấy CNQSD đất; giải quyết tranh chấp đất đai.

 

Mong muốn cử tri chung tay xây dựng phường Đông Giang

 

Từ kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề được cử tri quan tâm, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương báo cáo, giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Phường Đông Giang có nhiều tiềm năng để tạo đột phá phát triển trong tương lai khi nằm ở vị trí khá thuận lợi với những công trình, dự án chuẩn bị đầu tư như sân bay Quảng Trị, đường tránh phía Đông, đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây.

 

Đây là cơ hội để phát triển hạ tầng đô thị, thúc đẩy kinh tế, thương mại - dịch vụ đi lên, nâng cao đời sống người dân. Chính vì vậy, mong muốn người dân đồng lòng, đồng sức với chính quyền để xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

 

Liên quan đến các kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị các sở, ngành, địa phương quan tâm xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi công dân, trong đó cần cam kết thời gian, lộ trình thực hiện, đặc biệt đối với vấn đề liên quan đến sự an toàn của người dân cần được ưu tiên thực hiện như đảm bảo an toàn tại đập tràn Đại Độ.

 

Đối với những vấn đề nổi cộm, tồn đọng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp để đưa vào chương trình giám sát sắp tới.

 

Lê Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây