Triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023

Thứ tư - 11/01/2023 08:25 33 0
QTO - Chiều nay 11/1, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng dự hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Trần Tuyền

Trong năm 2022, bám sát nội dung kết luận hội nghị giao ban ngành, kết luận của Thường trực, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức các huyện ủy, thị ủy, thành ủy đã tổ chức thực hiện và hoàn thành khối lượng lớn công việc với chất lượng ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng vào kết quả công tác xây dựng Đảng.

Tích cực tham mưu thực hiện tốt các đề tài, đề án, quy định, chỉ thị, kết luận, hướng dẫn của trung ương, của Tỉnh ủy và BTV Tỉnh ủy; sơ kết, tổng kết các chủ trương, nghị quyết lớn và tham gia có chất lượng dự thảo các văn bản của trung ương, của Tỉnh ủy và BTV Tỉnh ủy.

Kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy và BTV cấp ủy cấp huyện cụ thể hóa nhiều văn bản để triển khai, thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng theo đúng luật định. Củng cố, phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội, thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Tập trung chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2025 đảm bảo tiêu chuẩn, tiến độ. Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, chính sách cán bộ, công tác tổng hợp; nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác theo dõi và nắm tình hình về công tác tổ chức xây dựng Đảng ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh chưa được thường xuyên. Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và việc thực hiện quy trình, thủ tục trong công tác cán bộ có nơi, có lúc còn chậm. Việc giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính; cán bộ luân chuyển còn gặp nhiều khó khăn.

Để làm tốt hơn công tác tổ chức xây dựng Đảng trong năm 2023, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề ra 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức, cán bộ; tổ chức đảng, đảng viên; bảo vệ chính trị nội bộ; đào tạo, chính sách cán bộ và tổng hợp.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang khẳng định tổ chức xây dựng Đảng là khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Trong thời gian tới, yêu cầu ngành tổ chức xây dựng Đảng thường xuyên, tích cực tham mưu, giúp BTV cấp ủy các cấp lãnh đạo toàn diện; kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ đã cam kết.

Người đứng đầu phải phát huy tối đa trách nhiệm của mình, làm sao để hệ thống chính trị cấp xã, phường, thị trấn phải vững mạnh, là điểm tựa của Nhân dân. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, bố trí cán bộ phù hợp.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu để giải quyết thấu đáo việc sắp xếp lại cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập. Nếu vượt quá thẩm quyền thì kiến nghị, đề xuất với cấp trên để tìm hướng tháo gỡ. Trong đó, cần tập trung giải quyết, bố trí công việc cho đội ngũ cán bộ đoàn tại cơ sở để tạo động lực cống hiến, xây dựng quê hương cho người trẻ, có trình độ.

Trần Tuyền