Kỳ vọng bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thứ hai - 31/05/2021 02:35 443 0
(QTO) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp. Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc có được tỉ lệ cử tri đi bầu cao, nhiều địa phương đạt con số tuyệt đối thể hiện sự quan tâm xây dựng chính quyền cũng như niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước. Theo Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị, dự kiến kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra một ngày trong khoảng thời gian từ ngày 10 - 15/6/2021; nội dung tập trung kiện toàn các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh và một số nội dung khác theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động. Hầu hết các ứng cử viên đều cam kết sẽ làm hết sức mình trên cương vị công tác, nếu trúng cử sẽ làm tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí và quyền làm chủ của Nhân dân; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các ban, ngành giải quyết những vấn đề về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến các diễn đàn của Quốc hội, của HĐND các cấp; nguyện hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân... Những cam kết đó đòi hỏi những người trúng cử vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải thực hiện, thể hiện nói đi đôi với làm, và phải làm thực sự để không phụ lòng tin “chọn mặt gửi vàng” của Nhân dân.

 

Những thành công cũng như hạn chế trong hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ qua đã được rút ra qua tổng kết hoạt động kết thúc nhiệm kỳ là bài học cho các đại biểu dân cử của khóa mới. Càng ngày, sự công khai, minh bạch trong hoạt động nghị trường càng làm tăng khả năng giám sát của Nhân dân đối với đại biểu dân cử. Thông qua các kỳ họp Quốc hội, HĐND tỉnh được truyền hình trực tiếp, Nhân dân có thể thấy được năng lực, bản lĩnh của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nhân dân cả nước, cả tỉnh có thể hiểu được đại biểu nào có bản lĩnh, luôn trăn trở việc nước, việc dân; người đứng đầu cơ quan chuyên môn nào nắm chắc vấn đề, có trách nhiệm trước Đảng, trước dân; người nào quan liêu, xa dân, nói mà không làm, hay làm nửa vời, không đến nơi đến chốn, thiếu trách nhiệm…Và những đại biểu không thể hiện chính kiến, ngại phát biểu trong các kỳ họp cũng phải điều chỉnh để mỗi lần tiếp xúc cử tri thôi nghe câu hỏi “Sao cứ mãi lặng im như thế?”…

 

Người đại biểu dân cử ngày nay cần hội đủ những tố chất: Có bản lĩnh, năng lực, chuyên môn, tâm huyết với nhiệm vụ. Sắp tới, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ kiện toàn các chức danh thuộc thẩm quyền. Nhân dân kỳ vọng bộ máy cơ quan quyền lực nhà nước và chính quyền nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều quyết sách quan trọng để phát trển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; đời sống của người dân được cải thiện; dịch bệnh nguy hiểm sẽ được khống chế, đẩy lùi; mọi người được sống an toàn, hạnh phúc. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sau thành công của Đại hội XIII của Đảng; đây là một bước kiện toàn các chức danh của bộ máy chính quyền; kịp thời cụ thể hóa chủ trương của Đảng về công tác cán bộ.

 

Nhiệm vụ đặt ra cho cơ quan quyền lực nhà nước và bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới là phải nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 đi vào cuộc sống. Có giải pháp thích hợp để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống COVID-19, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chủ đề năm của tỉnh: “Trách nhiệm, kỷ cương - Thu hút đầu tư - Tạo đà tăng trưởng”. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm sớm đi vào hoạt động để tăng nguồn thu cho ngân sách. Trong điều kiện nguồn lực của tỉnh còn có hạn, cần ưu tiên bố trí nguồn lực đối với những vấn đề cấp bách, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị. Cùng với đó, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương.

 

Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch tỉnh Quảng Trị. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Củng cố quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội, mở rộng và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 18/5/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, trong đó coi trọng việc kết hợp học tập và làm theo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu…

 

Tất cả những vấn đề trên đặt ra yêu cầu cơ quan dân cử, đại biểu dân cử, người có chức trách trong bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới phải ra sức thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, theo hướng chính phủ, chính quyền kiến tạo, phục vụ, liêm chính. Và đó cũng chính là cam kết chính trị của những đại biểu mới đây đã hứa trước toàn thể cử tri khi vận động bầu cử.

 

Tác giả bài viết: Phương Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây