Mặt trận đóng góp quan trọng vào thành công cuộc bầu cử

Thứ hai - 21/06/2021 21:09 436 0
(QTO) - Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mặt trận các cấp tỉnh Quảng Trị đã bám sát chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, chủ động và tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác, đóng góp quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.
Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở xã Mò Ó, huyện Đakrông - Ảnh: T.L
Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở xã Mò Ó, huyện Đakrông - Ảnh: T.L

Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn, giao ban, hướng dẫn các bước, các nội dung công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho 100% cán bộ mặt trận các cấp; kịp thời ban hành các hướng dẫn, kế hoạch liên quan đến công tác bầu cử; thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc ban chỉ đạo để chỉ đạo công tác bầu cử trong toàn hệ thống. Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hình thức thông tin tuyên truyền sát với tình hình và thực tiễn của từng địa phương, qua đó giúp Nhân dân nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật. Công tác tổ chức hội nghị cử tri lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm đối với người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của cử tri nơi công tác và nơi cư trú được mặt trận các cấp thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng quy định của Nghị quyết 1186/2021/NQ/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh kịp thời xây dựng và ban hành các hướng dẫn để mặt trận các cấp tổ chức hội nghị hiệp thương đúng thời gian, cơ cấu, thành phần đảm bảo tiêu chuẩn, quy định của pháp luật. Sau 3 vòng hiệp thương đã lập danh sách chính thức 8 người ứng cử ĐBQH, 85 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 483 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 4.836 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

 

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, UBMTTQVN tỉnh kịp thời ban hành hướng dẫn về công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Đối với những địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp đã tiến hành tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri thông qua hình thức trực tuyến nối đến điểm cầu là các xã, thị trấn ở các đơn vị bầu cử; kết hợp phát thanh trực tiếp và công bố số điện thoại nóng để đảm bảo số đông cử tri có thể nghe được nội dung và gửi ý kiến đến các ứng cử viên thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tiến hành in gửi, niêm yết, đăng tải chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến địa bàn khu dân cư... Ngoài việc ban hành hướng dẫn công tác giám sát bầu cử, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh cũng đã tổ chức 2 đợt giám sát công tác bầu cử để nắm bắt tình hình thực hiện của các địa phương. Qua giám sát góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ các mặt công tác phục vụ cuộc bầu cử như: Hòm phiếu, con dấu, tài liệu, biểu mẫu, phiếu bầu; danh sách, tiểu sử các ứng cử viên, danh sách cử tri được niêm yết tại các điểm bầu cử để người dân dễ dàng tìm hiểu và bầu ra người xứng đáng đại diện cho quyền lợi của mình; công tác bảo đảm an ninh trật tự. Bên cạnh đó, thông qua giám sát đã kịp thời hướng dẫn khắc phục những nội dung còn bất cập, lúng túng để công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp. Mặt trận các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền tuyên truyền, vận động sâu rộng để có 861/861 khu vực bỏ phiếu khai mạc đúng thời gian, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh; có 4/10 đơn vị cấp huyện (đảo Cồn Cỏ, Đakrông, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị), 104/125 xã, phường, thị trấn, 809/861 khu vực bỏ phiếu có 100% số cử tri trong danh sách tham gia bỏ phiếu; cử tri toàn tỉnh tham gia bỏ phiếu đạt tỉ lệ 99,77 %.

 

Ông Mai Thanh Hồng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Mò Ó, huyện Đakrông cho biết: “Để tổ chức tốt cuộc bầu cử, mặt trận xã xây dựng quy trình và tổ chức các hội nghị hiệp thương đảm bảo đúng luật để lựa chọn danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã. Chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch và chủ trì các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo hướng dẫn, phân công của Ủy ban Bầu cử tỉnh, huyện. Đặc biệt nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong Nhân dân về ngày bầu cử, quyền làm chủ của cử tri, tầm quan trọng của việc lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp nên tỉ lệ cử tri trên địa bàn xã tham gia bỏ phiếu rất cao”.

 

Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hướng Hóa Nguyễn Văn Tư cho biết: “Dưới sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, phối hợp hiệu quả với chính quyền và các đơn vị liên quan, đặc biệt là chỉ đạo, hướng dẫn của UBMTTQVN tỉnh nên UBMTTQVN huyện đã tổ chức rất tốt các nội dung liên quan đến công tác bầu cử. Mặc dù là đơn vị có đông đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn khó khăn, song nhờ sự vào cuộc nhanh và tích cực của mặt trận các cấp nên bà con nhân dân trên địa bàn tham gia bầu cử rất tích cực và trách nhiệm. Nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo để vừa đảm bảo thực hiện tốt quy trình bầu cử, vừa đảm bảo phòng, chống COVID-19 hiệu quả như giữ khoảng cách khi đi bầu, chuẩn bị chu đáo lực lượng đo thân nhiệt tất cả các cử tri, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí... Vì vậy, cuộc bầu cử trên địa bàn huyện đã diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân”.

 

Có thể khẳng định, Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Quảng Trị đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong các mặt công tác, đóng góp quan trọng để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh thành công, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm,

Tác giả bài viết: Tân Long

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây