Phát huy vai trò của UBMTTQVN thành phố Đông Hà trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa xv & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ năm - 10/06/2021 03:04 330 0
Theo quy định của pháp luật, MTTQVN có quyền và trách nhiệm tham gia công tác bầu cử, góp phần bảo đảm để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân có 98 điều thì có 40 điều quy định về vai trò, nhiệm vụ của MTTQVN tham gia công tác bầu cử. Đến thời điểm hiện tại, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong thành phố đã thực hiện cơ bản vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác bầu cử theo quy định.
Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Đông Hà, đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026
Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Đông Hà, đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026
Việc tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu   Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021- 2026 được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp tiến hành dân chủ, khách quan, công khai, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về bầu cử. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chủ động phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban bầu cử cùng cấp thực hiện các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thông báo cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ người ứng cử trên địa bàn đảm bảo cơ cấu theo quy định, cụ thể là: Cơ quan Đảng: 07 vị; cơ quan Nhà nước: 10 vị;  cơ quan Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố: 12 vị; lực lượng vũ trang: 04 vị; các tổ chức kinh tế: 02 vị; các đơn vị sự nghiệp: 06 vị; tôn giáo: 01 vị và đơn vị hành chính cấp dưới: 14 vị. Với cơ cấu kết hợp: Nữ 23/56 vị, chiếm 41,1%; trẻ tuổi 22/56 vị, chiếm 39,3%; Ngoài Đảng, tôn giáo 06/56 vị chiếm 10,7%; Tái cử 11/56 vị chiếm 19,6 %.
 Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các phường đã phối hợp với UBND cùng cấp và các KDC trong thành phố tổ chức  51 cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; lựa chọn và thỏa thuận thống nhất chốt danh sách 49 ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. UBMT và UBND thành phố đã phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp. Tổ chức hội nghị để lãnh đạo UBND thành phố thông báo tình hình kinh tế xã hội của thành phố; hướng dẫn các kỹ năng vận động bầu cử và hướng dẫn xây dựng chương trình hành động cho các ứng cử viên. Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức hướng dẫn nội dung, thủ tục, trình tự giới thiệu người ứng cử, làm hồ sơ ứng cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
Từ ngày 07/5/2021 đến ngày 10/5/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong thành phố đã tổ chức  được 51 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử có từ 50 đến hơn 250 cử tri tham gia với 357 ý kiến phát biểu. Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, UBMT thành phố và phường quyết định chuyển hình thức tiếp xúc trực tiếp sang hình thức trực tuyến và gián tiếp thông qua các phương tiện truyền thông, facebook, zalo và thực hiện niêm yết, in gửi, đăng tải truyền thông chương trình hành động, tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến địa bàn khu dân cư, hộ gia đình và cử tri. Đa số ý kiến chung của cử tri trên địa bàn thành phố là mong muốn các ứng cử viên thực hiện tốt chức năng của người đại biểu dân cử; tham gia ý kiến tại các diễn đàn, các kỳ họp Quốc Hội và HĐND các cấp để đề ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng vững mạnh.
Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử, Thường trực UBMT thành phố luôn quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát để cuộc bầu cử thật sự khách quan, công bằng và dân chủ. Thường trực UBMT thành phố đã tham gia cùng các đoàn kiểm tra, giám sát của Thành ủy, của HĐND, UBBC thành phố đối với 9 UBBC các phường và 67 điểm bầu cử trên địa bàn về công tác phối hợp giữa UBMT và UBND phường; quy trình tổ chức các hội nghị hiệp thương; quy trình giới thiệu người ứng cử; công tác tuyên truyền vận động bầu cử; tình hình dư luận của nhân dân với bầu cử; việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách, tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên; công tác vệ sinh môi trường;… Qua các buổi kiểm tra, giám sát, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã đề nghị cơ sở khắc phục những tồn tại, những việc chưa triển khai; đồng thời báo cáo, đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy và UBBC thành phố những vấn đề mới nảy sinh để kịp thời lãnh, chỉ đạo.
Ngày 23/5/2021 – Ngày hội của toàn dân trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công rực rỡ. Cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao (99,7%). Kết quả các ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn là 03 vị, đại biểu HĐND tỉnh là 07 vị, đại biểu HĐND thành phố là 30 vị. Nhìn chung, nhân dân nô nức, tự hào khi cầm lá phiếu trên tay và thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, kì vọng vào một thế hệ đại biểu giỏi giang, vẹn toàn tài đức để tiếp tục xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp.
Từ những kết quả đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố được UBMT tỉnh tuyên dương kịp thời sau chuyên đề về công tác bầu cử. Đây vừa là sự ghi nhận vừa là động lực cho mọi cố gắng trong công việc thời gian tới của tập thể cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, để phát huy hơn nữa năng lực, trình độ chuyên môn và tinh thần làm việc hăng say, không quản ngại khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ nơi đây.
                                                                             Võ Thị Hoa Hằng
                                                          Phó chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đông Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây