Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Cầu nối hỗ trợ nông dân

Thứ sáu - 13/04/2018 14:33 447 0
(QT) - Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những năm qua, Hội Nông dân huyện Gio Linh đã làm tốt vai trò là cầu nối chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp đỡ hội viên về vốn, giống, kinh nghiệm sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ… góp phần thiết thực nâng cao đời sống cho hội viên.
Mô hình chăn nuôi gà sạch của hội viên nông dân huyện Gio Linh
Mô hình chăn nuôi gà sạch của hội viên nông dân huyện Gio Linh

Dự án “Sản xuất, đóng gói tiêu thụ sản phẩm tinh bột nghệ” do Hội Nông dân xã Gio An lập, đề xuất Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị hỗ trợ với tổng vốn vay 900 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, đã mang lại những kết quả tích cực cho nhiều nông dân trồng cây nghệ vàng trên địa bàn. Ông Cái Viết Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio An, cho biết: Năm 2017, địa phương trồng gần 90 ha cây nghệ vàng với mức thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha. Nguyên nhân diện tích trồng nghệ vàng ở địa phương này được mở rộng vì đây là cây trồng truyền thống, khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây. Tuy nhiên, trước đây do diện tích đất đai sản xuất hạn hẹp nên người dân chủ yếu trồng nghệ vàng trong khuôn viên vườn tược. Vài năm trở lại đây, tận dụng diện tích đất cao su tái canh trồng mới của các nông trường cao su đóng trên địa bàn, nông dân đã xen canh trồng nghệ nên cây nghệ vàng liên tục được mở rộng diện tích. Đến năm nay, diện tích trồng cây nghệ vàng toàn xã đã tăng lên trên 100 ha. Diện tích trồng cây nghệ không ngừng mở rộng nhưng lo lắng nhất của bà con nông dân lúc này là đầu ra sản phẩm vì lâu nay chủ yếu bán sản phẩm thô.

 

Hiểu rõ điều này, Hội Nông dân xã đã đề xuất chính quyền địa phương xây dựng dự án “Sản xuất, đóng gói tiêu thụ sản phẩm tinh bột nghệ” để tìm kiếm nguồn hỗ trợ xây dựng một quy trình sản xuất khép kín từ trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Sau khi được Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chúng tôi đã chia làm 2 nhóm đầu tư: một là phát triển vùng trồng nghệ làm nguyên liệu với diện tích 30 ha và hỗ trợ một nhóm hộ xây dựng nhà xưởng, máy móc chế biến sản phẩm tinh bột nghệ. Năm 2017, xưởng sản xuất tinh bột nghệ được hình thành, tuy quy mô vẫn còn khiêm tốn so với tổng sản lượng củ nghệ tươi sản xuất của địa phương nhưng cũng phần nào giúp người dân yên tâm, phấn khởi về đầu ra sản phẩm. Cũng từ mô hình chế biến tinh bột nghệ dự án hỗ trợ, một số nông dân trên địa bàn đã nhanh nhạy học tập, tự trồng và chế biến tinh bột nghệ bán ra thị trường thay vì chỉ bán sản phẩm củ nghệ tươi như trước đây. Nhờ thế, hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây nghệ vàng của địa phương cũng tăng lên đáng kể.

 

Tranh thủ nguồn vốn từ các dự án để hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng mô hình nông nghiệp sạch, mô hình sản xuất theo chuỗi đã và đang là hướng đi mà các cấp Hội Nông dân huyện Gio Linh tích cực triển khai thực hiện khá hiệu quả trong thời gian qua. Xác định phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất trước hết cần có vốn, Hội Nông dân huyện Gio Linh đã chủ động đứng ra tín chấp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nông dân trên địa bàn được vay các nguồn vốn có lãi suất thấp để đầu tư phát triển các mô hình kinh tế. Hiện toàn huyện có 82 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 2.915 hộ nông dân vay vốn sản xuất với dư nợ trên 93 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội; 20 tổ vay vốn với trên 57 tỷ đồng cho 1.164 hộ vay qua kênh Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT; 150 hộ vay 8,8 tỷ đồng từ vốn vay của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và trên 200 lượt hộ nông dân được vay gần 3 tỷ đồng vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ Nông dân các cấp… Ngoài hoạt động vay vốn, Hội còn tín chấp mua phân trả chậm, cung ứng giống cho bà con khi xuống vụ tránh bị tư thương ép giá. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gio Linh đã tín chấp được trên 1.500 tấn phân bón các loại, 40 tấn giống lúa, lạc, đậu… cho hội viên. Đồng thời phối hợp với các Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện tổ chức 45 lớp dạy nghề cấp chứng chỉ cho khoảng 750 hội viên các ngành nghề nông nghiệp như: trồng ném trên cát, nuôi gà thả vườn, chăm sóc và khai thác mủ sao su, trồng nấm, sản xuất rau, quả sạch... Đến nay, toàn huyện Gio Linh có 17 hộ sản xuất giỏi cấp Trung ương, 118 hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh, 317 hộ sản xuất giỏi cấp huyện và 2.518 hộ sản xuất giỏi cấp cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận.

 

Có thể nói, từ sự hỗ trợ, động viên tích cực, kịp thời của các cấp Hội, hội viên nông dân huyện Gio Linh đã có những hướng đi mới trong việc tổ chức các mô hình sản xuất nhỏ và vừa trong gia đình. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, dám nghĩ dám làm, đưa thử nghiệm các loại cây, con mới, tận dụng phát huy tiềm năng đất đai, mặt nước, ruộng lúa để tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, đem lại sức sống, diện mạo mới cho các vùng sản xuất nông nghiệp và các làng quê trên địa bàn toàn huyện.

Tác giả bài viết: Mai Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây