Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ Vĩnh Linh

Thứ năm - 31/05/2018 09:11 453 0
(QT) - Thời gian qua, Huyện ủy Vĩnh Linh triển khai sâu rộng, hiệu quả Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng bộ. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đại đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.
Đảng bộ cơ quan Huyện ủy Vĩnh Linh tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW
Đảng bộ cơ quan Huyện ủy Vĩnh Linh tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW

Để Chỉ thị 05-CT/TW đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Vĩnh Linh đã triển khai nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy để chỉ đạo các tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt hằng tháng tại các chi bộ, sinh hoạt định kỳ của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể quần chúng gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Từng cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch tu dưỡng cá nhân, xem đây là căn cứ để bình xét, đánh giá cán bộ, đảng viên cuối năm.

 

Đặc biệt, việc thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW được BTV Huyện ủy Vĩnh Linh cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVIII. Theo đó, các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở đã lựa chọn một số công việc sát với tình hình thực tế của địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, dứt điểm mang tính đột phá để thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, huyện Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm hướng mạnh về cơ sở, lắng nghe ý kiến từ cơ sở, từng bước tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cũng từ đây vai trò của người đứng đầu được thể hiện rõ trong từng công việc, nhất là việc giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc tồn tại lâu năm, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo niềm tin của dân với Đảng, với chính quyền. Khối đại đoàn kết toàn dân được gắn kết, công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng được tăng cường, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố.

 

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều tấm gương tiên tiến trên các lĩnh vực, nói đi đôi với làm, làm việc khoa học, có trách nhiệm được nhân dân đồng tình ủng hộ. Điển hình như Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Linh khóa 18 đề ra chủ trương xóa đói, giảm nghèo bền vững cho các xã miền núi giai đoạn 2. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân đã có những cách làm mới để góp phần xóa đói, giảm nghèo cho 11 thôn, bản ở 3 xã Vĩnh Khê, Vĩnh Ô, Vĩnh Hà như đầu tư giống cây trồng, vật nuôi và hướng dẫn cách chăm sóc. Từ đó giúp các xã miền núi giảm nghèo hiệu quả. Các ban, ngành, đoàn thể cũng đã phát động các phong trào thi đua, xây dựng và triển khai thực hiện nhiều việc làm, mô hình hiệu quả như: Hội LHPN huyện cụ thể hóa các tiêu chí bằng việc thực hiện phong trào thi đua “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”; Hội Cựu chiến binh đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới”; thanh niên Vĩnh Linh với phong trào “Lập thân, lập nghiệp”; Đảng bộ Quân sự huyện phát huy tính tích cực, chủ động nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; Đảng bộ Trung tâm Y tế với việc áp dụng sáng kiến “Dân chấm điểm M.Score”, phát huy được tính dân chủ trực tiếp, lắng nghe tiếng nói của người dân, trở thành nhân tố làm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính và hiệu quả việc khám, chữa bệnh cho người dân; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức thi viết tìm hiểu về lịch sử mảnh đất, con người Vĩnh Linh; kể những mẫu chuyện về đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút hàng ngàn học sinh tham gia,…

 

Bên cạnh đó, học tập và làm theo lời Bác, nhiều gia đình trên địa bàn huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và mang lại hiệu quả cao. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã Vĩnh Thủy 40 năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; cấp ủy Chi bộ 10, thôn Huỳnh Công Đông, xã Vĩnh Trung đã vận động 25 hộ dân hiến hàng nghìn mét vuông đất, sớm giải phóng mặt bằng để xây dựng đường liên xã. Nhiều cá nhân là hạt nhân xây dựng Đảng ở các chi bộ, đảng bộ, như các đồng chí: Trần Hữu Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Tú, Nguyễn Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa đã chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, địa phương phát triển toàn diện.

 

Có thể khẳng định việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân cũng như tổ chức cơ sở đảng, thời gian tới, Huyện ủy Vĩnh Linh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu; phát hiện đấu tranh ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình. Qua đó, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, quyết tâm xây dựng quê hương Vĩnh Linh ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Mỹ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây