Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Hội nghị đầu bờ khảo nghiệm giống lúa mới vụ đông xuân 2017-2018

Thứ năm - 10/05/2018 08:20 764 0
(QT) - Hôm nay 9.5.2018, tại HTX Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong phối hợp với Công ty TNHH Giống cây trồng Tiền Hải tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình khảo nghiệm một số giống lúa mới vụ đông xuân năm 2017 – 2018.
Tham quan mô hình sản xuất giống lúa Sơn Lâm 1, Tiền Hải 1 và DCG-  66 tại HTX Nại Cửu, xã Triệu Đông
Tham quan mô hình sản xuất giống lúa Sơn Lâm 1, Tiền Hải 1 và DCG- 66 tại HTX Nại Cửu, xã Triệu Đông

Trong vụ đông xuân 2017- 2018, HTX Nại Cửu đã đưa vào sản xuất các giống lúa mới gồm: Sơn Lâm 1, Tiền Hải 189, Tiền Hải 1 và DCG- 66 với tổng diện tích gần 2 ha, có 22 hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình. Hiện nay, lúa đang vào thời kỳ chín, chuẩn bị cho thu hoạch.

Qua theo dõi khảo nghiệm 4 giống lúa mới cho thấy, đây là những loại giống ngắn ngày, năng suất khá cao. Đặc biệt, đối với giống Sơn Lâm 1 kháng tốt với các loại sâu bệnh gây hại, cơm dẻo, thơm, hoàn toàn thích hợp để bố trí sản xuất trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu tại Quảng Trị, thay thế các giống dài ngày, dễ nhiễm sâu bệnh trước đây. Giống DCG- 66 có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp để bố trí sản xuất trong vụ hè thu... So với giống đối chứng NA2, giống Sơn Lâm 1 và DCG-66 có năng suất thực thu dự kiến cao hơn 4,73-7,98 tạ/ha, đây là ưu điểm rất tốt đối với giống  ngắn ngày có chất lượng cao.

Mục tiêu chủ yếu của việc khảo nghiệm giống lúa mới nhằm lựa chọn giống lúa thuần mới, ngắn ngày, có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai trên địa bàn tỉnh, đồng thời kháng một số đối tượng sâu bệnh chủ yếu để bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa chủ lực của tỉnh.

Tác giả bài viết: Thanh Lê