Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Hướng Hóa tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy , chữa cháy rừng

Thứ sáu - 25/05/2018 14:41 605 0
(QT) - Huyện Hướng Hóa có diện tích tự nhiên 115.235,71 ha, trong đó diện tích đất có rừng 51.207,1 (rừng tự nhiên 45.128,2 ha; rừng trồng 6.078,9 ha). Thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), rừng đã phát huy vai trò, vị trí quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, cân bằng môi trường sinh thái và đặc biệt là mang lại giá trị kinh tế lớn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều người dân.
Huyện Hướng Hóa tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng
Huyện Hướng Hóa tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng

Ông Nguyễn Thế Hải, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho biết, huyện có gần 50% dân số là người dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô, đời sống kinh tế phụ thuộc vào canh tác nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người tương đối thấp. Huyện có địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh bởi đồi núi cao và nhiều khe suối; thời tiết khí hậu mang đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa khô được xác định từ tháng 2 đến tháng 9 hằng năm. Mùa khô ảnh hưởng gió phơn Tây Nam mang đặc tính khô và nóng, xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, các tháng mùa khô có khi nhiệt độ cao (38- 39 độ C), độ ẩm không khí thấp dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao... Một số hoạt động diễn ra trong rừng như khai thác, chăm sóc rừng trồng, thu hái lâm sản phụ…cũng dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Do vậy, huyện Hướng Hóa tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tăng cường quản lý nương rẫy và nhiều biện pháp khác nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Thường xuyên tổ chức các hội nghị về công tác BVR- PCCCR các cấp đánh giá những mặt đạt được, khắc phục những hạn chế, khen thưởng kịp thời những gương điển hình trong BVR. Đẩy mạnh công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng hành vi và mang tính giáo dục cao.

 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của huyện, UBND các xã, thị trấn đã tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm, lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền vận động, quản lý nương rẫy và đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn. Trong năm 2017, củng cố, kiện toàn 16 BCĐ cấp xã, 83 tổ đội quần chúng BVR với 569 người tham gia. Các chủ rừng BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa- Đakrông, Khu BTTN Bắc Hướng Hóa, Đoàn KT-QP 337 đã chủ động xây dựng phương án BVRPCCCR, tu sửa các công trình bảo vệ rừng; tổ chức, bố trí lực lượng bảo vệ rừng tuần tra, kiểm tra trong mùa nắng nóng, chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ, phương tiện, lực lượng tham gia chữa cháy.

 

Thời gian qua, huyện Hướng Hóa được đánh giá là địa phương thực hiện tốt công tác BVR- PCCCR. Để có được kết quả đó, theo ông Nguyễn Thế Hải, huyện đã có rất nhiều cách làm sáng tạo, trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về BVR- PCCCR với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Trong năm 2017, lực lượng kiểm lâm huyện đã tổ chức họp dân phổ biến pháp luật bảo vệ và phát triển rừng cho 63 thôn bản, 3.010 lượt người tham gia; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động về PCCCR. Thực hiện Chỉ thị số 12/2003/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách để BVR; Chỉ thị 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ, huyện Hướng Hóa triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh ngăn chặn chặt phá rừng, khai thác, mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép và đã đạt được những kết quả nhất định. Năm 2017, tổng số vụ vi phạm được phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 55 vụ; tang vật tịch thu gồm gỗ các loại quy tròn 88,248 m3; động vật rừng 60 cá thể/164 kg…; phạt tiền 35 vụ/201.350.000 đồng. Công tác phát triển rừng trên địa bàn được chú trọng với hơn 23.000 cây khác nhau được trồng trong năm 2017. Tổ chức giao rừng tự nhiên cho các hộ gia đình và cộng đồng dân cư bảo vệ và hưởng lợi với diện tích 3.443,57 ha tại các xã có rừng.

 

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ BVR- PCCCR, huyện Hướng Hóa xây dựng và củng cố phương án PCCCR giai đoạn 2018- 2020, triển khai đến xã, thị trấn, các chủ rừng lớn trên địa bàn. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã và các chủ rừng trong công tác BVR- PCCCR; duy trì chế độ thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất hoặc theo yêu cầu; tổ chức họp giao ban định kỳ để nắm bắt tình hình về bảo vệ và phát triển rừng, có biện pháp chỉ đạo, kiểm tra công tác BVR- PCCCR; tổ chức trực phòng cháy, chữa cháy rừng tại văn phòng 24/24 giờ vào các ngày cao điểm nắng nóng; thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành tuần tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, bố trí lực lượng tuần tra canh gác thường xuyên, kiểm tra và hạn chế các đối tượng vào khu vực rừng trồng. Bên cạnh đó, chú trọng tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng BVR của các chủ rừng, các tổ đội quần chúng BVRPCCCR.

 

Từ đầu năm đến nay, đã củng cố và kiện toàn lực lượng tham gia chữa cháy rừng, ở cấp huyện có 54 thành viên, cấp xã 350 thành viên, chủ rừng 74 người. Huyện cũng đã chủ động xây dựng, nâng cấp các công trình PCCCR như chòi canh, đường ranh cản lửa, các bảng tuyên truyền BVR, biển cấm tam giác; mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCCR, luỗng phát hạ thấp thực bì các khu vực rừng trồng có nguy cơ cháy cao. Hiện nay, về phương tiện, thiết bị, dụng cụ PCCCR, toàn huyện có 1 xe chữa cháy, 10 máy thổi gió, 14 máy cắt thực bì; 7 chòi canh lửa rừng (3 kiên cố và 4 bán kiên cố); 107 km đường ranh cản lửa, 49 bảng quy ước bảo vệ rừng và 290 biển cấm tam giác. UBND các xã, các chủ rừng triển khai nhiều biện pháp tích cực, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về PCCCR, đặc biệt là việc thực hiện các quy định về đốt nương làm rẫy, đốt dọn thực bì để trồng rừng, đốt đồi cỏ, đồng ruộng trong và ven rừng, đốt thực bì, rà tìm phế liệu chiến tranh; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây cháy rừng.

 

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng. Với việc triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ BVR-PCCCR từ huyện đến các xã, chủ rừng, tin rằng công tác BVR- PCCCR tiếp tục đạt kết quả tốt, phát triển rừng chuyển biến theo hướng tích cực, phát huy vai trò của rừng đối với phát triển KT-XH huyện Hướng Hóa và nâng cao đời sống cho người dân…

Tác giả bài viết: Hoài Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây