Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Khởi sắc ở Trung Hải

Thứ năm - 19/04/2018 14:35 478 0
(QT) - Đi trên vùng quê cách mạng Trung Hải (Gio Linh), chúng tôi vui mừng trước sự đổi thay và phát triển nơi vùng đất một thời nằm kế bên giới tuyến quân sự tạm thời. Lịch sử anh hùng đã tạo động lực để cán bộ, nhân dân Trung Hải vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương, thu được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Thế hệ trẻ Trung Hải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương
Thế hệ trẻ Trung Hải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương

Một ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi có dịp vè thăm Trung Hải. Anh Lê Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Hải cho biết, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, sau ngày thống nhất đất nước, từ hoang tàn, đổ nát, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Trung Hải đã ra sức xây dựng quê hương. Đến hôm nay, Trung Hải đã có sự đổi thay và phát triển mạnh mẽ về tất cả các mặt. Thành quả nổi bật của xã Trung Hải chính là phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Thành công này bắt đầu từ việc đẩy mạnh phát triển nền sản xuất nông nghiệp bền vững, ứng dụng KHKT, đưa các giống cây, con chất lượng cao vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng toàn xã đạt 1.424,6 ha, trong đó, diện tích trồng lúa hàng năm 1.360,4 ha; sản lượng lương thực có hạt 6.537,1 tấn; bình quân lương thực đầu người 1.400 kg/người/năm. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,34%. Trên lĩnh vực chăn nuôi, chú trọng phát triển về số lượng và chất lượng đàn trâu, bò, gia cầm; nuôi trồng thủy sản đạt trên 116 ha, sản lượng đạt hơn 120 tấn/ năm. Các ngành nghề có thế mạnh, sử dụng tài nguyên, nguyên liệu, nhân lực tại chỗ tiếp tục được duy trì, sản xuất có hiệu quả như xay xát lúa, đúc gạch, cơ khí… Toàn xã hiện có 62 hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp; có hơn 60 cơ sở sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực thương mại và 19 cơ sở thuộc lĩnh vực dịch vụ. Lĩnh vực văn hóa, TDTT được quan tâm đầu tư đúng mức, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dân. Về lĩnh vực y tế, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng tăng, phổ cập giáo dục cả 3 cấp học được duy trì.

 

Trung Hải còn là điểm sáng trong thực hiện công tác đền đơn đáp nghĩa. Hiện nay, trên địa bàn xã có 66 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 448 liệt sĩ, 130 thương binh, bệnh binh, 44 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/dioxin… Những người có công với Tổ quốc đã có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương và cũng là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Trung Hải còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Trung Hải đạt 17/19 tiêu chí, trong đó nổi bật là các tiêu chí về thủy lợi, điện, thông tin và truyền thông, môi trường và an toàn thực phẩm, tổ chức sản xuất; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững.

 

Anh Lê Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Hải cho biết thêm, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ trong hệ thống chính trị, Trung Hải còn thực hiện tốt việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Từ đó, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có sự thống nhất, đồng thuận, đạt nhiều kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới. Trung Hải đang nỗ lực quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.

 

Cựu chiến binh Lê Viết Trinh, ở thôn Thủy Bạn chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi cán bộ, nhân dân Trung Hải luôn đồng lòng, đồng sức trong công cuộc đổi mới, xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương”. Vùng đất một thời nằm kế bên giới tuyến quân sự tạm thời giờ đã trở thành điểm đến khá hấp dẫn đối với du khách, với những tên đất, tên làng, dòng sông, bến nước và những con người anh dũng đã đi vào lịch sử; đồng thời cũng tự hào khi viết tiếp những trang sử mới bằng những kết quả đạt được trên các lĩnh vực, đưa quê hương phát triển trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển...

Tác giả bài viết: Hoài Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây