Kinh nghiệm từ phát triển đảng viên ở địa bàn khu dân cư của phường 4, thành phố Đông Hà

Thứ tư - 06/06/2018 16:21 1.066 0
(QT) - Thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 3/5/2012 về “Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên ở địa bàn khu dân cư” của Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà, những năm qua, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn phường 4 đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần trẻ hoá đội ngũ đảng viên, đảm bảo sự kế thừa và phát triển, đồng thời củng cố vững chắc và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong sự nghiệp đổi mới của Đảng.
Lễ kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ 2, Đảng bộ phường 4 Đông Hà
Lễ kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ 2, Đảng bộ phường 4 Đông Hà

Đảng bộ phường 4, thành phố Đông Hà hiện có 156 đảng viên, 11 chi bộ trực thuộc, trong đó có 5 chi bộ khu dân cư với 105 đảng viên (chiếm 67,3%). Để thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên ở địa bàn khu dân cư, thời gian qua Đảng ủy phường 4 tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng ủy viên phụ trách từng lĩnh vực, địa bàn. Các đảng ủy viên có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các chi bộ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa bàn, đặc biệt là trực tiếp làm việc với các chi bộ khu dân cư có khó khăn, vướng mắc về phát triển đảng viên để tìm hiểu nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục. Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những việc làm cần thiết nên Đảng ủy phường đã tổ chức quán triệt đến cán bộ, đảng viên Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà về “Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên ở địa bàn khu dân cư”; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện chỉ thị nhằm lãnh đạo chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Quá trình triển khai thực hiện, Đảng ủy phường cùng với chi bộ khu dân cư tích cực chỉ đạo công tác phát triển đảng viên ở khu dân cư và thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự.

 

Trong những năm qua, việc kết nạp đảng viên ở khu dân cư đã thực hiện chặt chẽ từ khâu đánh giá, lựa chọn quần chúng ưu tú, giới thiệu học lớp cảm tình đảng. Nhiều chi ủy đã chỉ đạo các đoàn thể phát huy chức năng, nhiệm vụ, phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua, từ đó phát hiện, lựa chọn, bổ sung nguồn phát triển đảng viên; đồng thời tạo môi trường và phân công các đảng viên có kinh nghiệm theo dõi, giúp đỡ để các đối tượng cảm tình đảng tự giác phấn đấu, rèn luyện, sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2012 đến nay, Đảng ủy phường giới thiệu 38 quần chúng ưu tú ở khu dân cư học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng cảm tình đảng; đã kết nạp được 22 đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên trẻ có trình độ trung cấp, đại học, thạc sĩ. Nhiều đảng viên sau khi đứng trong hàng ngũ của Đảng đã phát huy năng lực, được tín nhiệm bầu vào các chức vụ ở phường, khu phố và ban chấp hành các đoàn thể chính trị - xã hội.

 

Việc kết nạp đảng viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, theo đúng các tiêu chí đề ra, góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân. Đảng ủy phường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ khu phố phối hợp với các cơ quan, đoàn thể làm tốt công tác tạo nguồn, phát hiện bồi dưỡng để kết nạp đảng viên trong đoàn viên, thanh niên, đặc biệt ưu tiên đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, bổ sung nguồn cán bộ, đảng viên trẻ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Quá trình thực hiện công tác phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ không chạy theo số lượng mà chú trọng về chất lượng, nhất là về vấn đề lịch sử chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, nhận thức, ý thức về Đảng và trách nhiệm công dân. Kết quả từ cuối năm 2012 đến nay, đã bồi dưỡng phát triển đảng cho 7 quần chúng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và kết nạp 3 đảng viên trước khi lên đường nhập ngũ. Qua đánh giá, thanh niên là đảng viên khi nhập ngũ đều thực hiện tốt vai trò gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị quân đội. Các đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã được đảng ủy, chính quyền chủ động tiếp nhận, bố trí tham gia vào hệ thống chính trị của phường. Các đảng viên xuất ngũ đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

 

Có thể khẳng định công tác tạo nguồn là khâu giữ vai trò quyết định trong phát triển đảng viên, nhưng đây cũng là khó khăn chung ở các tổ chức cơ sở đảng ở khu dân cư. Nguồn phát triển đảng viên dựa vào lực lượng đoàn viên thanh niên và dân quân tự vệ là chủ yếu, nhưng trên thực tế số thanh niên trong độ tuổi lao động đủ tiêu chuẩn để đưa vào nguồn, giúp đỡ phát triển Đảng lại ít do một số đoàn viên học hết THPT lại tiếp tục đi học cao đẳng, đại học ở các địa phương khác; nhiều thanh niên đi làm ăn xa nhà hoặc trình độ văn hóa chưa đạt... Trước thực trạng đó, để khắc phục những khó khăn trong việc phát triển đảng viên ở chi bộ khu dân cư, các đảng ủy cấp xã cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ khu dân cư đánh giá đầy đủ, thực chất tình hình phát triển đảng viên trong chi bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giác ngộ lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng và của dân tộc cho thế hệ trẻ. Quan tâm rà soát số thanh niên không trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học, những thanh niên chưa có việc làm nhưng nhiệt tình, năng nổ để giao họ phụ trách các mặt hoạt động phong trào của địa phương như đoàn thanh niên, các chi hội đoàn thể khác ở khu dân cư; bồi dưỡng, giới thiệu đi học cảm tình đảng để tạo nguồn phát triển Đảng. Đồng thời chú trọng giao nhiệm vụ cho họ để rèn luyện, thử thách và khi đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì tiến hành kết nạp vào Đảng. Việc kết nạp thực hiện chặt chẽ, đúng quy định để bảo đảm chất lượng đảng viên. Hằng năm chi bộ phải xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, trong đó chú trọng đối tượng là những đoàn viên, thanh niên, những người trực tiếp lao động sản xuất; khi phát hiện quần chúng có đủ điều kiện để bồi dưỡng, giáo dục thì chi bộ kịp thời giúp đỡ họ phấn đấu vào Đảng, tránh tình trạng quần chúng phấn đấu tốt nhưng cấp ủy thiếu quan tâm, không kịp thời phát hiện, giúp đỡ, làm cho họ nản chí, dẫn đến không thiết tha vào Đảng nữa.

 

Mặt khác, hiện nay nhiều đảng viên ở chi bộ khu dân cư chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên, mà mới chỉ dừng lại ở việc bồi dưỡng, giúp đỡ những quần chúng ưu tú theo sự phân công của chi bộ. Vì vậy, cấp ủy chi, đảng bộ cần quán triệt về vai trò, nhiệm vụ của người đảng viên, trong đó chú trọng trách nhiệm về phát triển đảng viên; các đảng viên cần nâng cao trách nhiệm trong việc chủ động phát hiện, giới thiệu người vào Đảng. Có như vậy quần chúng mới hăng hái phấn đấu, tha thiết vào Đảng, tổ chức cơ sở đảng ở địa bàn khu dân cư sẽ mạnh hơn, góp phần lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Linh Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây