Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Mô hình trồng cây ngưu tất ở Cam Lộ cho thu nhập hơn 160 triệu đồng/ha

Thứ năm - 10/05/2018 08:18 691 0
(QT) - Sau một thời gian trồng thử nghiệm, hiện nay cây ngưu tất ở Cam Lộ bắt đầu cho thu hoạch với năng suất, sản lượng cao, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân.
Nông dân Cam Thủy đang thu hoạch cây ngưu tất

Mô hình trồng cây ngưu tất được Sở KH&CN và huyện Cam Lộ triển khai trồng thử nghiệm tại thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy với diện tích 1 ha trên vùng đất cát pha. Đây là giống cây dược liệu lấy củ. Sau 4 tháng xuống giống, hiện nay cây ngưu tất đã cho thu hoạch với năng suất, sản lượng cao.

Theo tính toán, 1 ha cây ngưu tất cho sản lượng từ 6 đến 6,5 tấn củ tươi, tương đương khoảng 2,5 đến 3 tấn khô. Theo giá thị trường hiện nay, mỗi ki-lô-gam củ khô trị giá 65.000 đồng. Như vậy mỗi héc ta ngưu tất cho thu nhập trên 160 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với các cây trồng truyền thống khác. Hiện nay, sản phẩm cũng được một doanh nghiệp đăng ký thu mua.

Trên cơ sở thành công của mô hình, hiện nay huyện Cam Lộ có chủ trương cho nhân rộng trong vụ tới nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai để phát triển kinh tế bền vững.

Tác giả bài viết: Anh Vũ