Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Nhìn lại công tác thi đua khen thưởng của MTTQVN các cấp trong tỉnh năm 2014

Thứ tư - 28/12/2016 10:15 558 0
Thi đua yêu nước là động lực của sự phát triển, thông qua các phong trào thi đua để xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh luôn xác định công tác thi đua, khen thưởng là nhiệm vụ trọng tâm, đã tập trung thực hiện hướng dẫn, kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng, làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến.
Nhìn lại công tác thi đua khen thưởng của MTTQVN các cấp trong tỉnh năm 2014
Để tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, Ban thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh chỉ đạo kiện toàn , củng cố hoạt động của Hội đồng thi đua khen thưởng, phân công các thành viên, các ban chuyên môn theo dõi, đánh giá, xét bình xét danh hiệu trên cơ sở các tiêu chí, thang điểm cụ thể, đảm bảo công bằng khách quan, đúng quy định. Vì thế các phong trào thi đua, các CVĐ do Uỷ ban MTTQVN tỉnh phát động luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện, cùng với việc phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực của các thành viên và sự hưởng ứng nhiệt tình các tầng lớp nhân dân .

Một trong những bài học kinh nghiệm được rút ra từ các phong trào thi đua đó là: Nêu cao vai trò của người cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng. khi nói đến thi đua là nói đến phong trào; chúng ta thường có câu "Cán bộ nào phong trào đó" hàm ý đề cao vai trò của người lãnh đạo, người cán bộ trực tiếp làm phong trào. Đối với người làm công tác thi đua, ngoài việc nắm vững chủ trương đường lối của Đảng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cần có lòng nhiệt tình với công việc và phải có năng lực trong tổ chức phong trào, gần gũi với mọi người, cụ thể, tỉ mỉ trong từng công việc.

  Với mục đích phát triển sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia. Trên cơ sở các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và chương trình công tác năm, UBMTTQVN tỉnh đã ban hành hướng dẫn UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố phát động thực hiện phong trào thi đua, thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC", cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội như: "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn”, xây dựng "Quỹ vì người nghèo", " Xóa nhà tạm". Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua " Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới". Các chương trình phối hợp vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phong trào" Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phong trào tự quản bảo vệ môi trường.... đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần cho nhiều địa phương đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên chủ trì tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức, nâng cao chất lượng, chuyển biến cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt là các cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, "Ngày vì người nghèo" gắn với chương trình "Xóa nhà ở dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo", " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt nam"; Phong trào " Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", " Năm xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc", " Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp",  “Tuổi trẻ Quảng Trị làm theo lời Bác"; phong trào " Học tập suốt đời"; phong trào" Nông dân sản xuất giỏi", "Cựu chiến binh gương mẫu"... ngày càng phát huy hiệu quả góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, phát huy lòng tự hào, tự tôn dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa trong các tầng lớp nhân dân. Trong đó cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" gắn với chương trình "Hỗ trợ xóa nhà ở dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo" do UBMT các cấp trong tỉnh chủ trì đã mang lại hiệu quả cao, tiếp tục là hoạt động nổi bật, điểm sáng trong hoạt động của Mặt trận các cấp. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tổ chức cho các đoàn thể và gia đình ký cam kết, ký giao ước thi đua, đồng thời biểu dương, khen thưởng các khu dân cư, gia đình văn hóa, qua đó tạo không khí thi đua sôi nổi ở khắp địa bàn khu dân cư.

Toàn tỉnh hiện có 1144/1144 khu dân cư triển khai thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC". Năm 2014 có 1.132/1.144 khu dân cư tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” (đạt 98,9%) trong đó có 78% khu dân cư tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội; số khu dân cư văn hóa toàn tỉnh năm 2014 có 1.019/1.144 khu dân cư (đạt 89%), số gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa đến nay có 140.071/157.802 (89%). Với sự nỗ lực phấn đấu liên tục của Mặt trận các cấp, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba, Chính phủ và Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc vì đã có thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Năm 2014 có 28 tập thể, 142 cá nhân được UBTWMTTQVN, các Bộ, ngành TW, UBND tỉnh, UBMT tỉnh tặng bằng khen, 35 cá nhân tặng kỷ niệm chương " Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc".

Qua thực tiễn hoạt động có thể khẳng định rằng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do UBMTTQVN tỉnh chủ trì và các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức triển khai thực hiện đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh ở các địa phương.

 

Tác giả bài viết: Đinh Như Hùng - Trưởng ban TC-TĐKT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây