Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Quỹ hỗ trợ nông dân Gio Linh tiếp sức cho mô hình phát triển sản xuất

Thứ hai - 23/04/2018 07:43 581 0
(QT) - Với ý nghĩa là kênh tín dụng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội Nông dân huyện Gio Linh được xem như nguồn vốn thiết thực giúp nhiều hội viên, nông dân trong huyện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.
Từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên nông dân huyện Gio Linh đã vượt qua khó khăn làm giàu chính đáng
Từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên nông dân huyện Gio Linh đã vượt qua khó khăn làm giàu chính đáng

Hộ của chị Trương Thị Mai, thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, Gio Linh có hoàn cảnh rất khó khăn. Là trụ cột gia đình, chị Mai dù luôn ốm đau cũng phải cáng đáng lo kinh tế, nuôi hai con khôn lớn. Được sự giúp đỡ của Chi hội Nông dân thôn Võ Xá, chị Mai vay mười triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư chăn nuôi, trồng hoa màu, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Vượt qua những giai đoạn khó khăn chồng chất, giờ đây các con của chị Mai đã trưởng thành, có công việc ổn định để phụ giúp kinh tế cũng như chăm sóc mẹ. Ông Lê Văn Hiền, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Võ Xá cho biết: “Trường hợp của chị Mai được coi là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chị Mai được vay vốn của Quỹ HTND đầu tư chăn nuôi lợn, gà và trồng rau nhằm cải thiện cuộc sống, với số vốn vay là mười triệu đồng. Thực tế, trong quá trình triển khai thực hiện cho vay vốn qua kênh Quỹ HTND, chúng tôi ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh tương đối khó khăn trong xã. Dù triển khai muộn nhưng đến nay Quỹ HTND của chi hội đã giúp cho hơn 10 lượt hộ được vay vốn quay vòng để phát triển kinh tế gia đình”.

 

Không chỉ Chi hội nông dân thôn Võ Xá, đến nay 100% các xã, thị trấn trong toàn huyện đều đã triển khai lập Quỹ HTND. Tùy theo nguồn quỹ của từng chi hội để triển khai cho các hộ vay với số vốn ít hay nhiều. Như đối với hộ ông Nguyễn Văn Tài, ở thôn Vinh Quang Hạ, xã Gio Quang, được chi hội tạo điều kiện cho vay hai lần với số tiền mỗi lần vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn. Mô hình chăn nuôi lợn của ông Tài đã phát huy hiệu quả tích cực, là mô hình đáng để các hộ dân khác học hỏi. Số vốn vay từ Quỹ HTND có lãi suất thấp chính là sự hỗ trợ tích cực để các hộ dân giảm bớt nỗi lo trả tiền lãi hàng tháng so với vốn vay từ các ngân hàng.

 

Ông Lê Văn Cảm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gio Linh, cho biết: “Quỹ HTND ra đời nhằm hỗ trợ vốn ưu đãi cho nông dân, trước hết là nông dân nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo, Hội Nông dân huyện Gio Linh đã triển khai hình thành Quỹ HTND từ năm 2001, đặc biệt từ năm 2008 đến nay đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của Quỹ hội bằng nhiều hình thức. Ngoài việc các hội viên đóng góp quỹ hội hàng năm, Quỹ HTND được sự hưởng ứng chung tay của đội ngũ cán bộ công chức trong toàn huyện bằng việc hỗ trợ một ngày lương góp vào nguồn quỹ, thực hiện trong ba năm 2008, 2011 và 2014”.

 

Nếu như năm 2008, tổng nguồn quỹ chỉ có 41 triệu đồng thì đến nay, qua các đợt vận động cán bộ, công chức và hội viên nông dân đóng góp, tổng Quỹ HTND của huyện Gio Linh đã lên hơn 1,4 tỷ đồng, cao nhất trong các Quỹ HTND trong tỉnh. Từ nguồn quỹ này, đã có hơn 200 lượt hộ được vay vốn phát triển sản xuất. Các đơn vị đã chủ động, tích cực trong công tác vận động xây dựng Quỹ, công tác quản lý, điều hành được thực hiện theo đúng Điều lệ Quỹ hỗ trợ nông dân; hệ thống sổ sách đầy đủ, việc ghi chép được cập nhật theo đúng quy định; nguồn vốn vay được đến đúng các đối tượng có nhu cầu vay vốn và vốn được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

 

Cùng với việc tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn từ Quỹ HTND, các cấp Hội đã thực hiện tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân nhằm xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho nông dân. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Gio Linh còn hỗ trợ nông dân về việc hỗ trợ mua máy móc thiết bị theo Quyết định 67, 68 của Chính phủ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, quảng bá sản phẩm rộng rãi trên toàn quốc. Nhờ đó, nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

 

Từ thực tế triển khai những năm qua cho thấy vốn Quỹ HTND của Hội Nông dân huyện Gio Linh đã thúc đẩy phát triển các hình thức kinh tế ở nông thôn, tạo việc làm, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch của huyện. Để nguồn quỹ ngày càng phát huy hiệu quả cũng như tổng quỹ năm sau tăng hơn năm trước, Hội Nông dân huyện đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 phát triển hội viên đạt tỷ lệ trên 90% so với hộ nông nghiệp, cuối nhiệm kỳ kết nạp thêm 1.500 -1.700 hội viên mới và hàng năm thu 10.000đ/hội viên ủng hộ Quỹ HTND để có nguồn vốn dồi dào hỗ trợ nông dân vay vốn sản xuất.

Tác giả bài viết: Bảo Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây