Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng

Thứ sáu - 04/05/2018 09:42 431 0
(QT) - Trong dịp kỷ niệm 43 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà Trương Thị Thái Nguyên (67 tuổi), thương binh hạng 4/4, ở khóm 2, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa không khỏi háo hức nhớ về những năm tháng tuổi trẻ tham gia đánh giặc. Bị bắt, tù đày nhưng vẫn luôn kiên trung hướng về cách mạng, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng, bà Nguyên và gia đình đã góp phần cùng với cả dân tộc viết nên trang sử hào hùng.
Bà Trương Thị Thái Nguyên, Chủ tịch Hội Tù chính trị yêu nước huyện Hướng Hóa
Bà Trương Thị Thái Nguyên, Chủ tịch Hội Tù chính trị yêu nước huyện Hướng Hóa

Sinh năm 1954 ở thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, từ năm 12 tuổi, bà Nguyên đã tham gia Đội Thiếu niên tiền phong, hàng đêm gùi gạo nhập kho cho cách mạng. Vào những năm 1967-1968, bà là cán bộ an ninh Thị Quảng Hà, theo dõi nắm tình hình của địch để cung cấp cho cán bộ cách mạng. Năm 1971 bà bị bắt ở xã Triệu Thượng và đưa vào giam ở nhà tù Đà Nẵng. Nhiều lần đưa ra tòa án quân sự của quân đội Sài Gòn xét xử nhưng bà luôn chống án. Không ít lần bị tra tấn, đòn roi nhưng bà không khai báo điều gì có hại cho cách mạng, một mực từ chối, cho rằng mình còn nhỏ, không biết chữ, đề nghị được trả tự do. Nhờ một luật sư cũng là linh mục bào chữa nên bà thoát tội và được trả tự do năm 1972.

 

Trở về quê thấy đâu cũng có mật thám, cảnh sát ngụy quyền nên bà xin lên rừng hoạt động cho đến ngày Quảng Trị hoàn toàn giải phóng. Trở về quê, làm việc xã chưa được bao lâu thì bà được giao nhiệm vụ vận động người dân địa phương lên Hướng Hóa xây dựng vùng kinh tế mới. Những năm sau giải phóng, vùng đất Khe Sanh, Hướng Hóa rất xa xôi, cách trở, đường sá đi lại khó khăn, nhiều lúc không có xe, thiếu lương thực, lại thêm nạn sốt rét hoành hành. Trong lúc một số người không chịu được sự thiếu thốn, gian khổ nơi vùng quê mới thì bà vẫn bám trụ, xin đất lập vườn trồng tiêu, chăn nuôi. Bà được tín nhiệm đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hướng Hóa từ năm 1976 đến năm 1993 thì xin nghỉ hưu. Sau khi về hưu bà cùng chồng đi khai hoang ở vùng đất Tân Liên cách nhà khoảng 3 km để trồng 3 ha tiêu, cà phê. Kinh tế gia đình từng bước ổn định, gia đình bà có điều kiện để nuôi 4 người con ăn học, có việc làm ổn định...

 

Cuộc đời của bà Nguyên có nhiều nỗi đau. Cha của bà là cán bộ cách mạng, làm Bí thư chi bộ thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng trong kháng chiến chống Pháp. Một lần giặc kéo quân về càn ở vùng quê, bắt được cha của bà và bắn chết. Lúc đó bà mới được một tháng tuổi, là con duy nhất của liệt sĩ. Như có dòng máu cách mạng thôi thúc nên bà đã tham gia hoạt động không biết mệt mỏi. Từ lúc còn nhỏ cho đến khi nghỉ hưu, bà không được nghỉ ngơi hoàn toàn mà tham gia những công việc xã hội, được bầu làm Chủ tịch Hội Tù chính trị yêu nước huyện Hướng Hóa từ năm 1994 đến nay. Với công việc này bà Nguyên đã tổ chức, gắn kết với những người từng ở tù, chịu đựng đòn roi của kẻ thù, nay tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút. Khi nghe tin những cựu tù đau ốm, qua đời, bà đều dành thời gian để thăm viếng, động viên hay chia buồn với gia đình.

 

Bà cho biết những năm trước đây Hội Tù chính trị yêu nước huyện Hướng Hóa có tới 220 người, nay chỉ còn 50 người. Chồng bà Nguyên cũng là người hoạt động cách mạng, thương binh hạng 4/4, cùng quê và cùng được giao nhiệm vụ vận động người dân các xã của huyện Triệu Phong lên Hướng Hóa lập nghiệp. Vợ chồng bà xin mảnh đất ở gần nguồn nước để sinh sống, sản xuất cho thuận lợi. Lúc đó vùng đất này âm u, ít người ở nên vợ chồng bà có được mảnh đất rộng tới 3.500 m2. Gần đây chính quyền địa phương có chủ trương đầu tư mở một con đường lớn đi qua nhà bà. Cũng vì mở đường mà nhà nước thu hồi của gia đình bà hơn 1.700 m2; số tiền đền bù không nhiều nhưng ông bà bỏ thêm tiền dành dụm bấy lâu nay xây dựng một ngôi nhà khang trang để ổn định cuộc sống lâu dài trên quê hương mới.

 

Bà Nguyên là con liệt sĩ nhưng hầu như không bao giờ trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của nhà nước, mà luôn quyết tâm vươn lên đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Với điều kiện, cương vị công tác hiện tại, hầu như năm nào bà Nguyên cũng được các cấp khen thưởng. Năm 2017, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, bà được UBND tỉnh mời phát biểu về quá trình tham gia cách mạng và những thành tích đạt được trong công tác. Tại hội nghị này, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen người có công, thân nhân người có công điển hình tiên tiến giai đoạn 2012-2017.

Tác giả bài viết: PA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây