Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

“Tuyến phố lễ hội”, nét văn hóa mới của thị xã Quảng Trị

Thứ sáu - 27/04/2018 08:31 895 0
(QT) - Là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh, thị xã Quảng Trị có vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng, lợi thế về du lịch. Để không ngừng tăng lượng khách du lịch, thị xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đặc biệt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ 28-30/4/2018, thị xã Quảng Trị sẽ tổ chức lễ hội quy mô lớn đầu tiên tại bờ Nam sông Thạch Hãn có tên: “Tuyến phố lễ hội”.
Địa điểm tổ chức lễ hội Tuyến phố văn hóa ẩm thực
Địa điểm tổ chức lễ hội Tuyến phố văn hóa ẩm thực

Năm nay địa điểm tổ chức “Tuyến phố lễ hội” là đường Ngô Quyền, đường Nguyễn Tri Phương và Quảng trường Giải Phóng. Theo Ban tổ chức, “Tuyến phố lễ hội” lần này sẽ bao gồm những hoạt động chính như hoạt động văn hóa ẩm thực; tổ chức trưng bày các gian hàng và buôn bán chợ đêm; âm nhạc đường phố; chương trình Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ... Ông Lê Ngọc Vũ, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Quảng Trị cho hay: “Một phần quan trọng của Tuyến phố lễ hội là tuyến phố văn hóa ẩm thực. Từ 19-22 giờ ngày 28-30/4/2018 sẽ có hơn 20 quầy hàng phục vụ các món ẩm thực truyền thống của địa phương. Du khách sẽ được thưởng thức các món ngon truyền thống như nem chợ Sãi, cháo lòng, cháo bột, bánh đúc, bắp nướng, chè bắp… Mọi công việc đều được chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu. Ban tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Tất cả các thành viên tham gia đều được tập huấn, trang bị kiến thức về lời ăn tiếng nói, cử chỉ, hành động, trang phục…để tạo ấn tượng với du khách, phù hợp với thuần phong mỹ tục”.

 

Một vấn đề đáng quan tâm khác là vệ sinh an toàn thực phẩm. Ban quản lý chợ đã tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các cuộc kiểm tra chất lượng các mặt hàng lương thực, thực phẩm bày bán trên các lô quầy, các cơ sở lò mổ, nhập thực phẩm. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá cho từng loại hàng hóa, tránh gây phiền hà cho du khách. Thực phẩm phục vụ tuyến phố ẩm thực phải được tuyển lựa cẩn thận, có phương pháp bảo quản tốt, đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Đồng thời các đơn vị liên quan tổ chức quản lý chặt chẽ giá cả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh ẩm thực.

 

Đồng thời với tuyến phố văn hóa ẩm thực, trên vỉa hè đường Ngô Quyền được tổ chức 24 gian hàng bán chợ đêm với nhiều sản phẩm như hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ gỗ, đá, tranh thêu, hàng lưu niệm…Bên cạnh đó, từ 20 - 22 giờ ngày 28-30/4/2018, các hoạt động trò chơi dân gian như đi cà kheo, võ thuật đường phố, ca nhạc đường phố, các hoạt động văn hóa, thể thao, múa lân, trống hội, dân vũ, bài chòi…Đây là những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại tuyến phố đi bộ. Cũng theo ông Lê Ngọc Vũ, điểm nhấn chính của lễ hội với chương trình đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn tri ân các anh hùng liệt sĩ từ 20 đến 21 giờ vào tối 29/4. Địa điểm diễn ra tại Nhà hành lễ bến thả hoa ở bờ Nam- Bắc sông Thạch Hãn. Ngoài phần dâng hoa đăng của Ban tổ chức lễ hội, vào các đêm 28, 29 và 30/4, du khách muốn dâng hoa đăng tri ân các liệt sĩ thì Ban tổ chức lễ hội sẵn sàng đáp ứng.

 

Hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản hoàn tất, các tổ chức, đoàn thể đã vận động các hộ dân trong khu vực lễ hội treo lồng đèn và tổ chức treo hàng nghìn lồng đèn tại các điểm thể thao, văn hóa trong khu vực Quảng trường Giải Phóng, Bến thả hoa, Tháp chuông, đường Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Quang Trung tạo nên không gian huyền ảo, tâm linh.

 

Thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã vạch ra lộ trình xây dựng và phát triển ngành du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch trên địa bàn, tạo bước chuyển động tích cực. Để xây dựng ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, thị xã đã đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút 400.000 đến 500.000 lượt khách du lịch/năm đến thị xã Quảng Trị. Mở ra nhiều dịch vụ để lưu khách du lịch trên địa bàn từ 3-4 giờ/đoàn. Phấn đấu có 1-2 khách sạn đạt tiêu chuẩn có gắn sao, có ít nhất một siêu thị nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Trong lộ trình thực hiện, UBND thị xã cũng quy hoạch quỹ đất ưu tiên cho việc phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ, thực hiện xã hội hóa lành mạnh hoạt động du lịch, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng, phát triển hoạt động du lịch.

 

Ông Văn Ngọc Lãm, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết: “Tổ chức Tuyến phố lễ hội nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về phát triển thương mại-dịch vụ và du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức nhưng sẽ tạo tiền đề quan trọng tiến đến các lễ hội bài bản, chuyên nghiệp hơn, mật độ dày hơn, xã hội hóa sâu rộng hơn. Đồng thời thông qua hoạt động này nhằm thu hút du khách đến thị xã Quảng Trị, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển thương mại- dịch vụ, du lịch, phấn đấu đưa ngành du lịch thị xã trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt hình thành sản phẩm du lịch mang sắc thái đặc trưng của địa phương, để quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất thị xã Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung”.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây