“Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” - Khí thế mới thi đua xây dựng Đảng. Bài 1: Hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng

Thứ hai - 25/09/2023 04:21 564 0
QTO - Thực hiện Chương trình hành động số 48-CTr/TU, ngày 2/12/2022 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ 5, BCH Trung ương Đảng khóa XIII “về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”, để củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở (TCCS) đảng, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy thống nhất triển khai mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” trong toàn Đảng bộ tỉnh. Các TCCS đảng trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng mô hình, tạo khí thế thi đua sôi nổi và chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS đảng cũng như chất lượng đội ngũ đảng viên trên địa bàn.
Nắm vững quan điểm TCCS là nền tảng của Đảng, hạt nhân chính trị, cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở... cấp ủy, TCCS đảng các cấp đã chủ động thực hiện đúng theo sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời cụ thể hóa để phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị. Tỉnh Quảng Trị đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc phát triển đảng viên và xây dựng TCCS đảng nhằm tạo nền tảng vững chắc để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Đảng viên giữ mối quan hệ mật thiết với Nhân dân

Chiều tối, nghe tin nhà chị Hồ Thị Diệp, thôn A Luông, xã A Bung, huyện Đakrông có chuyện, chị Hồ Thị The, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn A Luông lập tức có mặt và nhanh chóng tìm hiểu vấn đề để cùng nhau giải quyết. Để giữ mối quan hệ mật thiết với Nhân dân, Chi bộ thôn A Luông phân công nhiệm vụ cho 15 đảng viên thực hiện giữ mối quan hệ mật thiết với 62 hộ gia đình. Chị The vốn là người đồng bào dân tộc Pa Kô nên hiểu rõ các vấn đề của người dân địa phương, nhất là những điều người dân ngại ngùng, không muốn chia sẻ với ai.

114d0202907t4097l10 minhduc 067

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn A Luông Hồ Thị The trao đổi, giải quyết vấn đề nảy sinh trong cuộc sống gia đình với chị Hồ Thị Diệp - Ảnh: M.Đ

“Chúng tôi luôn sâu sát với các hộ gia đình để lắng nghe, thấu hiểu và cùng giải quyết những khó khăn cho bà con. Việc đầu tiên mà đảng viên làm đó là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu; hỗ trợ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự”, chị The cho hay.

Việc làm tốt nhiệm vụ đảng viên giữ mối quan hệ mật thiết với Nhân dân đã góp phần đưa Chi bộ thôn A Luông nhiều năm xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị Hồ Thị Diệp nói: “Tôi và bà con đồng bào dân tộc Pa Kô rất vui mừng khi được cán bộ, đảng viên quan tâm hỗ trợ giải quyết chuyện gia đình và chuyển tải ý kiến, kiến nghị lên cấp trên xem xét, giải quyết.

Nhờ mối quan hệ mật thiết này, nhiều vấn đề khó khăn của các gia đình được giải quyết kịp thời. Mỗi người dân có thể gửi gắm tâm tư, đóng góp ý kiến tâm huyết thông qua các đảng viên đến tận cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, đưa vào các giải pháp xây dựng và phát triển quê hương, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho Nhân dân”.

Năm 2014, xã A Bung triển khai thực hiện mô hình phân công đảng viên giữ mối quan hệ mật thiết với hộ gia đình. Đến nay, mô hình này được duy trì và phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa đảng viên và quần chúng nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã A Bung Lê Văn Thuận cho hay: Đảng ủy xã luôn chú trọng thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm chính trị của các cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, Đảng ủy xã chú trọng nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tình hình; thực hiện có hiệu quả việc phân công đảng ủy viên phụ trách chi bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận cao về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân.

Từ thực hiện việc phân công nhiệm vụ đảng viên giữ mối quan hệ mật thiết với hộ gia đình, nội dung, chất lượng sinh hoạt của các chi bộ có sự chuyển biến, phát huy được ý thức tự phê bình và phê bình của mỗi đảng viên, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ.

“Các cuộc sinh hoạt chi bộ luôn diễn ra sôi nổi bởi các đảng viên liên tục trao đổi, đề cập đến tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị đề xuất của quần chúng nhân dân; tham mưu và đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề từ hộ gia đình và địa phương. Nhân dân ngày càng tin tưởng vào đảng viên khi họ luôn hoàn thành sứ mệnh làm cầu nối để đưa các ý kiến lên cấp trên. Từ đó, ở xã A Bung, công tác xây dựng Đảng đạt những kết quả quan trọng”, ông Thuận cho hay.

Người đưa ra ý tưởng thực hiện mô hình đảng viên giữ mối quan hệ mật thiết với hộ gia đình chính là Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đakrông Nguyễn Văn Đạt. Anh Đạt kể lại, năm 2014, huyện Đakrông điều động anh về làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã A Bung. Có rất nhiều vấn đề đặt ra ở một địa phương vùng khó cần được giải quyết thấu đáo, trong đó, cội nguồn gốc rễ chính là từ người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số đa phần có trình độ còn thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn...

Họ có rất nhiều tâm tư, nguyện vọng nhưng lại không dám bày tỏ cùng ai. Anh Đạt còn nhìn thấy thêm khía cạnh khác đó là chất lượng sinh hoạt chi bộ thấp, đảng viên sinh hoạt cũng chỉ cho xong nghĩa vụ, không sôi nổi, thảo luận các vấn đề của chính đảng viên và đời sống xã hội. Thậm chí, có nhiều đảng viên đứng ngoài cuộc khi nhìn mâu thuẫn xảy ra trong gia đình người dân, vì cứ nghĩ đó là việc của chính quyền địa phương và lực lượng công an đến giải quyết.

Xuất phát từ thực tế ở địa phương, anh Đạt đưa ra ý tưởng phân công nhiệm vụ cho đảng viên phụ trách, giữ mối quan hệ mật thiết với hộ gia đình và đã được Đảng ủy xã A Bung đồng ý, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm.

Trên tinh thần đó, BTV Đảng ủy xã A Bung đã họp và đưa ra các giải pháp thực hiện, trong đó, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, đảng viên phụ trách hộ gia đình không phải là việc theo dõi, giám sát mà để gần dân hơn, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của người dân để đề xuất lên cấp trên xem xét, giải quyết.

Nhiều vấn đề ở trong dân từ đó được phát hiện, giải quyết kịp thời, hiệu quả. Những gia đình có mâu thuẫn vợ chồng đã được đảng viên khuyên can, hòa giải; nhiều gia đình nghèo khó, con cái bỏ học được đảng viên phối hợp với giáo viên đến vận động, hỗ trợ để trở lại trường; một số hủ tục được đảng viên tuyên truyền kịp thời xóa bỏ...

Đồng thời, đảng viên cũng tiếp nhận ý kiến của Nhân dân để kiến nghị lên cấp trên. Anh Nguyễn Văn Đạt cho biết thêm, từ việc thực hiện hiệu quả ở xã A Bung, nhiều địa phương đề nghị nhân rộng mô hình này. BTV Huyện ủy Đakrông đồng ý chủ trương và đã hướng dẫn, hỗ trợ cho 5 xã ở vùng biên giới xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình này trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Huyện Đakrông đã báo cáo mô hình đảng viên giữ mối quan hệ mật thiết với hộ gia đình lên cấp trên, được đánh giá là một cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng, đồng thời có thể nhân rộng và áp dụng vào thực tiễn xây dựng “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”.

Xóa “thôn trắng chi bộ”

Tháng 12/2022, huyện Hải Lăng đã xóa “thôn trắng chi bộ” bằng việc thành lập Chi bộ thôn Hội Điền, trực thuộc Đảng ủy xã Hải Phong. Huyện ủy Hải Lăng đã hoàn thành nội dung cam kết với BTV Tỉnh ủy về “xóa thôn trắng chi bộ”. Toàn huyện hiện có 69/69 thôn, khóm đã thành lập chi bộ.

Tính đến ngày 31/12/2022, toàn tỉnh có 49.018 đảng viên; 100% thôn, bản, khu phố có chi bộ. Riêng năm 2022, toàn tỉnh kết nạp được 1.140 đảng viên (tăng 23 đảng viên so với năm 2021, tăng 235 đảng viên so với năm 2020), đạt 76,0% kế hoạch hằng năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Điểm nổi bật khác về công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Hải Lăng đó là việc phát triển đảng viên là người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp (DN), công nhân, người lao động đang làm việc tại các DN ngoài nhà nước được chú trọng. Đến nay, toàn huyện có 6 chi bộ DN ngoài nhà nước với 40 đảng viên.

106d1070919t9240l7 uc

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Lăng Hoàng Thị Phương Nam trao quyết định thành lập Chi bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hải Lăng - Ảnh: M.Đ

Đồng thời, huyện chỉ đạo các chi, đảng bộ trường học quan tâm rà soát, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú trong học sinh để kết nạp “Đảng viên tuổi 18”. Qua thực hiện trong 2 năm 2022 và 2023, các chi, đảng bộ trường THPT đã giới thiệu 64 quần chúng ưu tú là học sinh tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; đã kết nạp được 5 đảng viên là học sinh tại Chi bộ Trường THPT Bùi Dục Tài, Chi bộ 1 trực thuộc Đảng bộ Trường THPT Hải Lăng, Chi bộ Trường THPT Trần Thị Tâm.

Nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong công tác phát triển đảng viên, BTV Huyện ủy đã đưa chỉ tiêu phát triển đảng viên vào nội dung cam kết trách nhiệm của đảng ủy và người đứng đầu cấp ủy xã, thị trấn với BTV Huyện ủy hằng năm, xem đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại TCCS đảng cuối năm.

Từ năm 2020 đến nay, huyện đã kết nạp được 244 đảng viên. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng thực hiện tốt trong các chi bộ, đảng bộ cơ sở theo phương châm: coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Lăng Hoàng Thị Phương Nam cho biết: Các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở đã kịp thời tuyên truyền, quán triệt, cụ thể hóa những văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác phát triển đảng viên bằng các kế hoạch, chương trình hành động của cấp ủy, địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện.

Đến nay, Đảng bộ huyện Hải Lăng có 49 chi, đảng bộ trực thuộc, gồm có: 16 đảng bộ xã, thị trấn; 6 đảng bộ và 27 chi bộ cơ quan cấp huyện và các trường THPT; 167 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; với gần 4.050 đảng viên. “Ngoài việc chủ động, kịp thời xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, đồng thời giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cụ thể đến từng chi bộ trực thuộc, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã quan tâm công tác tuyên truyền, phát động và triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao nhận thức, phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp”, bà Phương Nam cho biết thêm.

Những năm qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc cấp ủy cấp huyện và cơ sở tăng cường chỉ đạo công tác phát triển đảng viên và xóa thôn chưa có chi bộ. Đặc biệt, tỉnh đã xóa 1 thôn “tái trắng” chi bộ (thôn Xa Rường, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa) và thành lập Chi bộ thôn Hội Điền (xã Hải Phong, huyện Hải Lăng) với 9 đảng viên là thôn từ trước đến nay chưa có tổ chức đảng.

Nguyễn Minh Đức

Bài 2: Sôi nổi xây dựng tổ chức cơ sở đảng bốn tốt

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây