MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH DẤU ẤN MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG

Thứ tư - 14/02/2024 01:48 562 0
Năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, bám sát các yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chương trình phối hợp thống nhất hành động để tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra, đem lại những kết quả tích cực, củng cố, tạo lòng tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của chính quyền các cấp, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội của tỉnh.
1. Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức phong phú chuyển tải các thông tin về hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên, thu hút sự quan tâm của người dân.
Trong năm 2023 đã có hơn 1.000 bài viết của MTTQ các cấp được đăng trên Cổng thông tin điện tử, trên trang Fanpage của Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở; biên tập và phát hành 04 số Bản tin công tác Mặt trận với số lượng 3.000 cuốn; xây dựng 36 phóng sự truyền hình, hơn 2.515 tin, bài về hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh trên các báo từ địa phương đến trung ương. Qua đó giúp công tác tuyên truyền được thực hiện kịp thời và nhanh chóng, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên hiện diện thường xuyên, sâu rộng trên các phương diện. Việc tập hợp, đoàn kết các tôn giáo tiếp tục được quan tâm và có nhiều điểm mới trong công tác phối hợp, hướng dẫn và tổ chức thực hiện; duy trì và phát triển các mô hình như: “Xây dựng nếp sống văn minh, an lành, đoàn kết của các cơ sở tôn giáo”, “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và xây dựng văn minh đô thị”, “Mô hình Phật giáo huyện tham gia bảo đảm ANTT, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Giáo xứ bình yên, đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”…;Có 801/801 khu dân cư tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhân dịp này, toàn tỉnh đã trao tặng hơn 5.200 suất quà, trị giá gần 2,8 tỷ đồng, tổ chức sửa chữa và xây dựng mới 130 nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ 135 mô hình sinh kế trị giá hơn 01 tỷ đồng.
 
Screenshot 2024 01 08 151910

Trang Fanpage Mặt trận Quảng trị

2. Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo.

Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 755 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 43,96 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 88 nhà trị giá 1,508 tỷ đồng. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh huy động được 51,09 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ phát triển sản xuất cho 106 hộ gia đình, trị giá 776,92 triệu đồng; hỗ trợ cho 999 em học sinh nghèo, trị giá 480,1 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 185 người, trị giá 179,6 triệu đồng, hỗ trợ khó khăn với 10.326 suất quà trị giá 5.597 triệu đồng, hỗ trợ khác với tổng trị giá 6.684 triệu đồng. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức theo hướng bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng về cơ sở với nhiều cách làm mới thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong 2 năm 2022-2023, Đề án 197 “Huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026” đã hỗ trợ xây dựng 1.357 nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 128 tỉ đồng, đạt 43,62% kế hoạch đề ra; trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 65 tỷ đồng, Quỹ “Vì người nghèo” huy động gần 63 tỷ đồng.
khoicongnha
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Đakrông khởi công nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo


3. Công tác giám sát phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng đi vào chiều sâu, đổi mới theo hướng thiết thực, đem lại hiệu quả rõ nét.

Nội dung giám sát, phản biện được Mặt trận các cấp trong tỉnh lựa chọn gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, của từng địa phương, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, được đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân quan tâm như: Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư của một số dự án trọng điểm của tỉnh, quốc gia; Dự án đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1A. Giám sát lồng ghép 03 nội dung: Việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, lĩnh vực bức xúc, dư luận quan tâm của người đứng đầu tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thành lập 152 đoàn giám sát, kiểm tra; tổ chức được 02 hội nghị lớn về lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 9.822 người tham dự là đại diện các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh với 3.762 ý kiến tham gia góp ý và Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Toàn tỉnh tổ chức 85 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Uỷ ban MTTQ Việt Nam với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp, triển khai lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Dự án đường tránh phía Đông, thành phố Đông Hà tại 04 đơn vị cơ sở nhằm tuyên truyền, phổ biến dự án đến tận người dân nơi thực hiện Dự án, lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của Nhân dân. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tổ chức giám sát 786 cuộc giám sát; các Ban Thanh tra nhân dân đã tổ chức giám sát 345 cuộc.

qc
Hội nghị chuyên đề tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW
 và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khoá XI)

4. Số hóa hoạt động quản lý, điều hành và vận động của MTTQ từ tỉnh đến cơ sở thông qua xây dựng và vận hành hiệu quả 02 cổng thông tin điện tử: Cổng thông tin điện tử MTTQVN và Cổng cứu trợ, thiện nguyện Quảng Trị.

MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng các hệ thống phần mềm ứng dụng chuyển đổi số nhằm đem lại tiện ích, giảm thời gian, chi phí trong quá trình triển khai thực hiện. Cổng thông tin điện tử Mặt trận Quảng Trị, Cổng thông tin cứu trợ, thiện nguyện Quảng Trị, Website của MTTQ Việt Nam 10 huyện, thị xã, thành phố, trang zalo, fanpage của Mặt trận Quảng Trị tạo thường xuyên đăng tải kịp thời, chính xác các hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, các hoạt động chính trị, xã hội lớn của tỉnh, các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến Nhân dân, tạo kênh tuyên truyền chính thống và nắm bắt DLXH trong hệ thống Mặt trận. Trang fanpage Mặt trận Quảng Trị vừa thông tin tuyên truyền kịp thời đến người dân, vừa tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin phản động, xuyên tạc, không đúng sự thật trên mạng xã hội có số lượng người theo dõi đông đảo với hơn 83.914 lượt tiếp cận, đăng tải 23.661 tin bài, thu hút gần 6.525 lượt truy cập/ngày với tổng số hơn 100.000 lượt share, like. Triển khai Đề án về “Nâng cao chất lượng công tác nắm thông tin, tình hình dư luận xã hội trong nhân dân của Mặt trận cơ sở trong tỉnh giai đoạn 2022-2027” và Đề án “Tăng cường thực hành dân chủ, sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong Nhân dân” đến khu dân cư.

Screenshot 2024 01 08 at 20 28 23
Cổng thông tin Cứu trợ - Thiện nguyện tỉnh Quảng Trị công khai ủng hộ các cuộc vận động

5. Công tác đối ngoại nhân dân đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị ngày càng bền vững.

Tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Trị với 02 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào) và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan). MTTQ tỉnh đón tiếp 3 đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào), Đoàn Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Nâng cao chất lượng chương trình “Kết nghĩa Bản-Bản” đối diện hai bên biên giới, tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu, kết nghĩa với các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới. Thực hiện các chương trình thăm hỏi, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 bên biên giới Việt – Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, keo sơn gắn bó giữa hai tỉnh, hai nước.


doingoai
 Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban bảo vệ Cách mạng Cuba do Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ Cách mạng Cuba  thăm và làm việc tại Quảng Trị

 BAN BIÊN TẬP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây