Nghiêm túc đánh giá kết quả đạt được và hạn chế, yếu kém để có cách làm hiệu quả hơn nữa trong phát triển KT - XH

Thứ tư - 10/01/2024 08:37 282 0
QTO - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng nay 9/1. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các phó chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị.

15/18 chỉ tiêu KT - XH chủ yếu đạt và vượt kế hoạch

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Năm 2023, tình hình KT - XH, QP - AN của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, được Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 và kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh đánh giá cao.

Nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Có 15/18 chỉ tiêu KT - XH chủ yếu đã được thực hiện đạt và vượt, 3/18 chỉ tiêu tiệm cận với kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn là 6,68%, đạt kế hoạch; GRDP bình quân đầu người là 71 triệu đồng, vượt kế hoạch.

107d2182617t6249l6 1a

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị-Ảnh: Tiến Nhất

Công tác quy hoạch được quan tâm chỉ đạo, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận; nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 29/12/2023.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được củng cố phát triển, đạt kết quả rõ nét, nhất là việc tổ chức thành công các ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm 2023 tạo được ấn tượng tốt đẹp và sức lan tỏa mạnh mẽ. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đời sống Nhân dân được cải thiện. Công tác dân tộc, tôn giáo được chú trọng...

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại làm chậm đà phát triển KT - XH của tỉnh, như: Thu ngân sách nhà nước và tổng vốn đầu tư toàn xã hội, giải ngân đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch. Công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, kéo dài; một số vướng mắc về thủ tục đầu tư, vật liệu san lấp.

Các dự án trọng điểm của tỉnh tiến độ chưa đạt được như kỳ vọng. Việc cải thiện môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và thu hút đầu tư nước ngoài kết quả chưa cao. Hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm, thu nhập của doanh nghiệp và người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm những kết quả nổi bật về KT - XH, QP - AN và công tác đối ngoại của năm 2023, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức, đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất tâm huyết về nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành tốt kế hoạch phát triển KT - XH năm 2024 cũng như cả giai đoạn 2021-2025.

Dự báo sát đúng tình hình để xây dựng các kịch bản phát triển KT - XH hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Nhìn lại năm 2023, bên cạnh những thuận lợi, khó khăn đan xen, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tình hình KT - XH của tỉnh có những chuyển biến tích cực. Trong kết quả chung đó có những dấu ấn trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương.

Với tinh thần cầu thị, không né tránh khuyết điểm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiêm túc đánh giá về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm để có giải pháp, cách làm hiệu quả hơn nữa trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đồng thời, đề nghị các ngành, địa phương bám sát các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch phát triển KT - XH năm 2024, UBND tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các địa phương phải tập trung phân tích, dự báo sát đúng tình hình để xây dựng các phương án kịch bản, kế hoạch hàng tháng, hàng quý và cả năm, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH sát, đúng, hiệu quả.

Sớm tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với công tác xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh năm 2024. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/TU, Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải cách hành chính; cải thiện các chỉ số PCI, PAR INDEX, PAPI, SIPAS..., nhất là tập trung các giải pháp về cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Kiên quyết xử lý, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, sợ trách nhiệm, chậm trễ... trong thực thi công vụ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung.

Chú trọng phát triển hài hòa giữa lĩnh vực kinh tế với văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị; xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

Tiến Nhất

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây