Nỗ lực vượt bậc, Vĩnh Giang đã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 15/12/2023 10:02 2.916 0
QTO - Xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh là một trong những địa phương nằm bên bờ Bắc sông Bến Hải. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Vĩnh Giang vinh dự được Đảng, Nhà nước 3 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào các năm 1967, 1970 và 1973. Ngày nay Vĩnh Giang đang nỗ lực vươn lên và trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.
Đường về xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh hôm nay.- Ảnh: X.O
Đường về xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh hôm nay.- Ảnh: X.O

Trong thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, Vĩnh Giang luôn kiên cường bám trụ vừa chiến đấu, sản xuất, vừa xây dựng quê hương và trở thành đơn vị xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn ở miền Bắc.

Sau chiến tranh, Vĩnh Giang bắt tay xây dựng lại quê hương, rà phá bom đạn sót lại trong chiến tranh, khai hoang phục hóa, ổn định cuộc sống Nhân dân. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 900 ha, đất sản xuất nông nghiệp 580 ha, đất trồng lúa 208,5 ha, trong đó có trên 95% diện tích đất trồng lúa không chủ động được nguồn nước tưới vụ hè thu, cùng với sự biến đổi khí hậu làm cho tình trạng hạn hán kéo dài, đất khô cằn và nhiễm mặn.

Nhằm chủ động ứng phó với tình hình khô hạn và đánh thức tiềm năng, phá thế độc canh cây lúa một vụ, xã Vĩnh Giang đã tìm ra bước đi và cách làm mới phù hợp đó là chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Giang đã có những nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội sát với tình hình thực tế địa phương, xác định cây trồng như đậu xanh, lạc, dưa, hành tím...trên vùng đất lúa bị hạn, nhiễm mặn là những cây trồng chủ chốt nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của xã.

Đến nay, địa phương đã chuyển đổi gần 100 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng cạn thích hợp và đã đạt giá trị trên 100 triệu đồng/ha, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đưa tổng giá trị sản xuất ước đạt 250 tỉ đồng/năm; tốc độ tăng trưởng đạt 8%, chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 3/18 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Linh.

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/ TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, cán bộ, Nhân dân xã Vĩnh Giang đã nỗ lực xây dựng nông thôn mới và đến năm 2015 đã có 7/7 thôn đạt tiêu chí nông thôn mới, xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Với mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2017 - 2022, xã đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến hành phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên phụ trách bám sát từng lĩnh vực, từng tiêu chí cụ thể để triển khai thực hiện trong toàn xã.

Vĩnh Giang đã chỉ đạo tập trung khai thác thế mạnh của vùng đất đỏ ba dan để phát triển cây công nghiệp dài ngày và các loại cây ngắn ngày cũng như nuôi trồng thủy, hải sản; đầu tư sản xuất theo hướng hữu cơ và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi trên các loại cây, con chủ lực như cây hồ tiêu, ném, bò, lợn, gà; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ, thương mại...

Vận động con em tham gia xuất khẩu lao động, học nghề và vào làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh để tăng thêm thu nhập. Với diện tích tự nhiên 9,2 km2 , dân số 1.500 hộ, 5.600 nhân khẩu, đến nay thu nhập bình quân đầu người ở xã Vĩnh Giang đã đạt 57 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 3,6% xuống còn 2,21%.

Bằng sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, sự đóng góp của cán bộ, Nhân dân địa phương và con em xa quê, Vĩnh Giang đã huy động được nguồn kinh phí hàng trăm tỉ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho chương trình xây dựng nông thôn mới: xây dựng gần 9 km đường bê tông nhựa; trên 90% đường liên thôn, đường nội đồng được bê tông hóa; hệ thống điện thắp sáng đường quê.

Trường học, trạm xá và chất lượng giáo dục, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao; tỉ lệ học sinh đến trường đạt 100%; số người dân tham gia BHYT tự nguyện đạt 95%; tỉ lệ gia đình văn hóa trong toàn xã đạt 97%. Hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích tại các khu trung tâm và các thôn được xây dựng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nối tiếp truyền thống quê hương anh hùng trong chiến đấu, ngày nay Vĩnh Giang đã nỗ lực phấn đấu, trở thành một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của huyện Vĩnh Linh, vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2023. Về với Vĩnh Giang hôm nay, chúng ta thấy niềm vui hiện rõ trong ánh mắt, nụ cười của cán bộ và Nhân dân địa phương.

Để đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng quê hương, các thế hệ cán bộ, Nhân dân xã Vĩnh Giang đã dồn cả tâm huyết, trí tuệ, mạnh dạn và quyết liệt đổi mới tư duy, cách làm với khát vọng mở đường đi tới ấm no, mạnh giàu, hạnh phúc, làm rạng rỡ truyền thống một vùng quê anh hùng.

Nguyễn Xuân Oanh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây