Tiếp tục khẳng định và làm rõ thêm những cống hiến to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng*

Thứ sáu - 27/10/2023 22:16 493 0
QTO - Sáng nay 27/10, tại TP. Đông Hà, Bộ Quốc phòng phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Đoàn Khuê - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị" nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Báo Quảng Trị online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chào mừng hội thảo của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng.
106d5090925t1396l8 tung

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh!

- Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

- Thưa các đồng chí tham dự hội thảo!

 

Hôm nay, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự và tự hào được chọn là địa điểm tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng: “Đại tướng Đoàn Khuê - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo chỉ huy xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ; các tướng lĩnh, sĩ quan lực lượng vũ trang nhân dân, các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử, đại diện gia đình Đại tướng Đoàn Khuê, cùng quý vị khách đại biểu, khách quý đã về tham dự Hội thảo. Kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc; chúc hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí!

Tỉnh Quảng Trị nằm giữa khúc ruột miền Trung, lưng tựa vào dãy Trường Sơn, nhìn ra biển Đông. Trong lịch sử, Quảng Trị được biết đến là vùng đất dựng nghiệp của Chúa Tiên - Nguyễn Hoàng, đặt nền móng cho quá trình mở cõi về phương Nam, để hình thành nên dãi giang sơn, gấm vóc “đất Việt” ngày nay. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, dù phải gánh chịu nỗi đau của chiến tranh, chia cắt, nhưng Quảng Trị luôn là nơi hội tụ ý chí quật cường, khát vọng vươn lên của dân tộc; nơi cháy lên hy vọng và niềm tin bất biệt về hòa bình, thống nhất và tương lai tươi sáng của Tổ quốc.

Tỉnh Quảng Trị tự hào là nơi sinh thành và nuôi dưỡng nhiều người con ưu tú, tài hoa của quê hương, của Đảng và dân tộc, tiêu biểu như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Đoàn Khuê, Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, Phó Thủ tướng Trần Quỳnh... và nhiều người con ưu tú khác khác. Dù ở đâu, cương vị nào, người Quảng Trị cũng một lòng, một dạ vì Tổ quốc, vì Nhân dân, góp phần làm rạng danh non sông đất nước, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Đảng, của dân tộc và quê hương Quảng Trị anh hùng.

Kính thưa các đồng chí!

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, có cha là cụ Đoàn Cầu tham gia hoạt động cách mạng từ những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, được kết nạp vào Đảng từ rất sớm và là người Cộng sản đầu tiên của làng Gia Đẳng, xã Triệu Tân, huyện Triệu Phong (nay là xã Triệu Lănghuyện Triệu Phong). Năm 1939, khi mới 16 tuổi, cậu học sinh nghèo Đoàn Khuê tham gia phong trào Thanh niên phản đế và bị địch bắt khi đang là Bí thư Thanh niên phản đế phủ Triệu Phong. Mặc dù địch tìm đủ mọi cách tra tấn, giam cầm, dụ dỗ, mua chuộc nhưng đồng chí luôn tỏ rõ bản lĩnh, khí phách, phẩm chất tuyệt vời của người thanh niên yêu nước.

Thoát khỏi nhà tù đế quốc, đồng chí tiếp tục tham gia phong trào cách mạng. Từ tháng 6/1945, đồng chí đã giữ chức Chủ nhiệm Việt Minh tỉnh Quảng Bình. Là vị tướng trưởng thành từ thực tiễn, trong chiến tranh cách mạng, được tôi luyện là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, sau này là tham gia giúp nước bạn Cam Pu Chia thoát khỏi họa diệt chủng, kinh qua nhiều vị trí khác nhau trong quân đội, đồng chí luôn nêu cao khí phách kiên trung của người cộng sản, người lãnh đạo, chỉ huy sắc sảo, quyết đoán, mưu lược, dũng cảm trên chiến trường; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đất nước trọn niềm vui, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, tầm nhìn chiến lược sâu rộng, đồng chí đã đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quốc hội nhiều chủ trương đúng đắn về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Một trong những đóng góp nổi bật của Đại tướng Đoàn Khuê là đã đề xuất, góp phần vào việc đánh giá tình hình thế giới, khu vực và cục diện cách mạng trong nước; điều chỉnh thế bố trí lực lượng và phòng thủ trên các hướng, các địa bàn, vùng biển đảo, biên giới, đất liền, các trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa... bảo đảm khả năng phòng thủ trong mọi tình huống. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quan điểm kết hợp kinh tế với quốc phòng, xây dựng các khu vực phòng thủ ở các tỉnh, thành.

Tổ chức thực hiện thành công cuộc điều chỉnh chiến lược chuyển từ đề phòng chiến tranh xâm lược quy mô lớn chuyển sang đối phó với xung đột vũ trang..., góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường hòa bình, ổn định trong công cuộc đổi mới. Những đề xuất của Đại tướng đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh; đồng thời cũng là những bài học kinh nghiệm quý trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Kính thưa các đồng chí!

Chiến đấu và hoạt động trên nhiều chiến trường, nhưng tâm khảm đồng chí Đoàn Khuê luôn hướng về đất mẹ Quảng Trị, luôn coi quê hương là mạch nguồn là điểm tựa trong cuộc đời hoạt động của mình. Về thăm quê, đồng chí dành những giờ phút quý báu đi đến những vùng sâu, vùng xa, những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân, động viên Nhân dân vượt qua khó khăn, xây dựng đời sống mới.

Đồng chí căn dặn và chỉ đạo nhiều ý kiến tâm huyết đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, để từng bước xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phát triển đi lên.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, khắc ghi lời căn dặn của Đại tướng Đoàn Khuê, Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân Quảng Trị luôn đoàn kết, thống nhất, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng tỉnh nhà phát triển đi lên cùng cả nước.

Kính thưa các đồng chí!

Hội thảo khoa học hôm nay là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định và làm rõ thêm những đóng góp và cống hiến to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc và quê hương Quảng Trị. Kết quả của hội thảo sẽ góp phần quan trọng vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các thế hệ cán bộ, tướng lĩnh; đồng thời, tạo động lực tinh thần, khơi dậy niềm tin, khát vọng xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu mạnh.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các cơ quan trong và ngoài quân đội, các tướng lĩnh, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, các nhà khoa học, nhân chứng lịch sử, thân nhân gia đình Đại tướng Đoàn Khuê đã về dự và đóng góp vào thành công của hội thảo ngày hôm nay.

Xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn!

*Đầu đề do Tòa soạn đặt

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây