Triệu Phong tự hào huyện nông thôn mới

Thứ năm - 01/02/2024 15:00 1.493 0
Huyện Triệu Phong đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí và đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị thẩm định, trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đây là quá trình phấn đấu và niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Triệu Phong.
Bí thư Huyện ủy Triệu Phong Trần Xuân Anh (bên phải) cùng lãnh đạo huyện thăm khu vườn mẫu của ông Đào Xá (bên trái) ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long.
Bí thư Huyện ủy Triệu Phong Trần Xuân Anh (bên phải) cùng lãnh đạo huyện thăm khu vườn mẫu của ông Đào Xá (bên trái) ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long.

Xã Triệu Trạch và xã Triệu Đại là những vùng quê địa linh, nhân kiệt. Đây là 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Không khí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đang diễn ra khẩn trương trên từng làng quê của huyện Triệu Phong.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong Vũ Thành Công cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xác định nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, vì vậy huyện luôn quan tâm đầu tư, ưu tiên bố trí nguồn lực để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tập trung phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực; phát triển, mở rộng, nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực.

Nhờ có chủ trương đúng và triển khai thực hiện tốt nên kinh tế của huyện đã đạt được mức tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2011-2020 đạt 10%/năm, trong đó giai đoạn 2016-2020 đạt 11,5%/năm. Thu nhập đầu người toàn huyện năm 2011 chỉ mới 10,2 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2023 lên đến 68,44 triệu đồng/người/năm. Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới đạt hơn 1.608 tỷ đồng. Kết quả có 17/17 xã đạt chuẩn, trong đó 2 xã là nông thôn mới nâng cao.

Bí thư Huyện ủy Triệu Phong Trần Xuân Anh cho biết, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Huyện ủy đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị chăm lo xây dựng nông thôn mới với phương châm “Phát huy nội lực là chính, nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới”; đặc biệt chú trọng nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò chủ thể của người dân và sức mạnh từ cộng đồng, chung sức, đồng lòng xây dựng Triệu Phong phát triển bền vững.

Cách đây 10 năm, huyện Triệu Phong đã chủ động xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với sản phẩm chủ lực là lúa hữu cơ để sản xuất gạo mang thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong” được người tiêu dùng trong nước đánh giá cao. Sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường. Đây là mô hình sản xuất lúa theo phương thức canh tác tự nhiên đầu tiên của cả nước.

Một trong những điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới của Triệu Phong là công tác chỉ đạo và tổ chức phát triển sản xuất nông nghiệp đạt được nhiều thành tựu quan trọng, huyện đã thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hình thành nhiều mô hình liên kết sản xuất có hiệu quả được nhân rộng như mô hình sản xuất lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao, mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, ứng dụng công nghệ cao…

Qua 12 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Triệu Phong đã nỗ lực không ngừng, khắc phục khó khăn, quyết tâm tập trung chỉ đạo thực hiện đạt các tiêu chí.

Công tác quy hoạch được quan tâm tổ chức thực hiện kịp thời, cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội được chú trọng đầu tư như giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, y tế, nhà văn hóa, công trình cấp nước tập trung. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, các chính sách người có công, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Theo đồng chí Trần Xuân Anh, cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là nâng cao năng lực cộng đồng, hình thành mạng liên kết giữa các cộng đồng, hướng đến xây dựng cấu trúc kinh tế-xã hội bền vững, xây dựng nông thôn hài hòa, giàu bản sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân luôn được cải thiện đáng kể.

Sau khi được công nhận là huyện nông thôn mới, Triệu Phong tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung huy động mọi nguồn lực để tiếp tục làm giàu các tiêu chí một cách bền vững.

Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện Triệu Phong đoàn kết, cùng nhau phát huy tính sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và hoạt động sản xuất để Triệu Phong ngày càng phát triển bền vững, người dân có được cuộc sống hạnh phúc, chất lượng sống ngày càng cao, xứng đáng huyện trọng điểm của tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: LÂM KHÁNH

Nguồn tin: nhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây