Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Linh và Gio Linh

Thứ năm - 28/09/2023 21:31 1.259 0
Ngày 28/9/2023, tại đơn vị bầu cử số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm Đại biểu Quốc hội gồm ông Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Linh) và xã Gio Sơn (huyện Gio Linh).
Đại biểu Quốc hội gồm ông Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi các vấn đề cử tri quan tâm
Đại biểu Quốc hội gồm ông Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi các vấn đề cử tri quan tâm


Tại 02 điểm tiếp xúc cử tri, bà Hồ Thị Minh thay mặt các đại biểu đã thông tin tới cử tri về dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 29/11. Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến vào 8 dự án Luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.


Phát biểu trình bày nguyện vọng, cử tri xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh nêu một số bất cập về vấn đề giáo dục hiện nay trong đó có nổi bật những bất cập về việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa. Theo cử tri, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên là đầu mối duy nhất chủ trì việc biên soạn và xuất bản bộ sách giáo khoa chuẩn để áp dụng thống nhất trong tất cả các trường học, những sách cải cách và nâng cao chỉ mang tính chất là sách tham khảo, tránh xuất bản nhiều bộ sách như hiện nay. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng hiện nay nhiều trường học vẫn thu nhiều khoản “xã hội hóa” làm tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh khi con em bước vào năm học mới. Ngoài ra, cử tri của xã cũng quan tâm và kiến nghị về một số vấn đề khác như về chính sách đãi ngộ đối với bác sĩ trong ngành y chưa hợp lý khiến nhiều bác sĩ giỏi rời bỏ bệnh viện công để mở phòng khám tư hay những vấn đề khó khăn, bất cập cho người dân khi thực hiện sát nhập các xã.
Tại xã Gio Sơn, cử tri đã trình bày những vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Cử tri kiến nghị UBND xã, UBND huyện nhắc nhở, quán triệt vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường đối với Nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty TNHH MTV Cao Su Quảng Trị đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị chính quyền đẩy nhanh việc quy hoạch và xây dựng khu nuôi và giết mổ gia súc tập trung bên ngoài khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó cử tri cũng đã nêu một số vấn đề khó khăn, bất cập về thủ tục cấp, đổi căn cước công dân, kiến nghị Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi thực hiện thủ tục này.
Cử tri hai xã cùng quan tâm đến vấn nạn tham nhũng hiện nay đặc biệt là vấn đề “tham nhũng vặt” gây nhiều phiền toái và bức xúc cho người dân khi đi thực hiện các thủ tục hành chính. Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để xử lý vấn nạn này.
Việc hưởng chế độ trợ cấp xã hội cho người cao tuổi cũng là một vấn đề được cử tri 2 xã quan tâm, cử tri kiến nghị giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xuống 75 tuổi (hiện nay là 80 tuổi) để có sự động viên kịp thời đối với người cao tuổi.
Vĩnh Hòa và Gio Sơn là 2 xã làm nông nghiệp trong đó thu nhập từ hoạt động chăn nuôi là một trong những nguồn thu chính. Tuy nhiên, gần đây có nhiều loại thịt gia súc từ nước ngoài nhập vào đặc biệt có những loại thịt được đưa vào địa bàn tỉnh theo con đường nhập lậu làm ảnh hưởng đến uy tín và giá bán thịt gia súc. Cử tri khiến nghị UBND các cấp, các cơ quan liên quan có biện pháp ngăn chặn tình trạng này để hỗ trợ người dân chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩn chăn nuôi. Ngoài ra cử tri 2 xã cũng đã có những kiến nghị về đường giao thông nông thôn, những vướng mắc trong vấn đề xây dựng nông thôn mới…, một số vấn đề vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai.
Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo 2 xã, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ một số thắc mắc đồng thời tiếp thu kiến nghị của cử tri để phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Trao đổi với cử tri 02 xã, ĐBQH Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định những kiến nghị của cử tri hầu hết là những mong muốn chính đáng của người dân. Đối với những ý kiến liên quan đến thẩm quyền giải quyết của xã, huyện, Đại biểu đề nghị chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo, kịp thời xử lý cho người dân.
Đối với những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của tỉnh, và Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri 02 xã đồng thời nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và địa phương liên quan xử lý trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Trần Hằng (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây