Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cửa Tùng: Xây dựng thị trấn Cửa Tùng ngày càng giàu đẹp, văn minh

Thứ tư - 24/01/2024 22:48 61 0
Năm năm qua tình hình thế giới và trong nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn thách thức, đặc biệt đại dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống tinh thần, vật chất của người dân. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam thị trấn Cửa Tùng nhiệm kỳ 2019-2024.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của BTV Đảng ủy, sự quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo của BTT UBMTTQVN huyện Vĩnh Linh, UBMTTQVN thị trấn Cửa Tùng đã phối hợp chặt chẽ với Chính quyền, các tổ chức thành viên nên công tác Mặt trận từng bước được đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; UBMTTQVN, các tổ chức thành viên đã góp phần nâng cao đồng thuận, giữ vững ổn định tình hình. Vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo các bộ Luật như: Luật đất đai, Luật dân sự, Luật hình sự, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bầu cử …. Tích cực tham gia thực hiện tốt công tác sáp nhập theo Nghị quyết số 832/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Trị (sáp nhập đơn vị hành chính xã Vĩnh Tân vào thị trấn Cửa Tùng). Tập trung tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, các ngày truyền thống của các ngành, các tổ chức đoàn thể. Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn tổ chức chương trình Nối vòng tay nhân ái Xuân Qúy Mão
Việc tổ chức các hoạt động chào mừng ngày truyền thống MTTQVN, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tổng kết 20 năm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11/2003-18/11/2023) được triển khai có hiệu quả. Hàng năm, 100% khu dân cư tổ chức tốt cả về phần lễ và phần hội, hàng trăm tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian, tổ chức giao lưu bóng chuyền. Năm năm qua, UBMTTQVN thị trấn Cửa Tùng đã tổ chức thăm hỏi, tặng 450 suất quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, thông qua ngày hội là dịp để toàn thể bà con cùng chia sẻ với những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. 
Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Uỷ ban MTTQVN thị trấn đã xây dựng kế hoạch tổ chức vận động triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước khu phố văn hóa; chất lượng gia đình văn hóa hàng năm được nâng cao. Năm 2023 có 12/13 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa huyện; các trường học đạt đơn vị văn hóa và đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (theo Thông tư 42).
Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN thị trấn Cửa Tùng đã xây dựng kế hoạch vận động “Quỹ vì người nghèo”, trong 5 năm đã vận động nhân dân, các nhà hảo tâm với tổng số tiền 414.180.000 đồng/390.950.000 đồng theo kế hoạch, đạt 106% chỉ tiêu huyện giao. Đã hỗ trợ cho các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn nhân dịp lễ, tết với hàng ngàn suất quà trị giá trên 330.000.000 đồng. UBMTTQVN thị trấn cùng với Ban công tác Mặt trận các KDC đã vận động nhân dân cùng chung tay góp sức, nhờ vậy đã hỗ trợ sửa chữa 02 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 20 triệu đồng, giúp hộ nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu trong vận động “Quỹ vì người nghèo” có khu dân cư: An Đức 3, An Hòa 2, Hòa Lý Hải, Trung Nam, An Hòa 1 và nhiều khu dân cư khác…

Hội nghị Tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND huyện.
Tổ chức vận động nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ phòng chống Covid-19 theo thư kêu gọi của MTTQ các cấp, đã phối hợp tổ chức triển khai ủng hộ với tổng số tiền trên 131.950.000 đồng; phát động đợt quyên góp ủng hộ Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, kết quả huy động được là 182.770.000 đồng. Qua 3 đợt vận động mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn song nhân dân thị trấn Cửa Tùng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái chia sẻ với những khó khăn với nhà nước và nhân dân, bà con đã tích cực ủng hộ với tinh thần và trách nhiệm cao, kết quả qua 3 đợt nhân dân và cán bộ thị trấn Cửa Tùng đã ủng hộ với số tiền 447.760.000 đồng, được lãnh đạo huyện biểu dương và đánh giá cao. Trong năm 2020, trước tình hình thiên tai lũ lụt gây ảnh hưởng nặng nề đến nhân dân các xã trên địa bàn huyện, UBMT thị trấn đã phát động phong trào kêu gọi nhân dân quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt. Kết quả đã quyên góp được: 217.910.000 đồng, tiến hành thăm và tặng 330 suất quà, trị giá mỗi suất từ 500 - 2.000.000 đồng. 

  Mặt trận và các đoàn thể cũng đã phối hợp để giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công theo quyết định của Chính phủ. Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vận động các đơn vị tài trợ xây mới 3 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, thương binh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá từ 100 - 150 triệu đồng. Phối hợp với chính quyền và Hội đồng chính sách thị trấn giải quyết chế độ Huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba cho 88 người, giải quyết 01 hồ sơ thương binh. Phối hợp với UBND rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có công cần hỗ trợ về nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 cho 49 hộ.
Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch vững mạnh đã được Mặt trận từ thị trấn đến khu phố đặc biệt quan tâm, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Mặt trận đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Mặt trận, HĐND, UBND. Thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật MTTQ Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về việc MTTQ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch và tham gia có hiệu quả trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phối hợp với HĐND, UBND thị trấn tổ chức 15 điểm ở khu dân cư để cử tri tham gia đóng góp ý kiến nhận xét cho các ứng cử viên đại biểu của 4 cấp; tổ chức hội nghị cử tri để các ứng cử viên đại biểu các cấp thực hiện quyền vận động bầu cử; phối hợp tuyên truyền vận động cử tri tham gia bầu cử đạt 100%. Tổ chức 155 đợt tiếp xúc cử tri với đoàn Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp.

Ban Giám sát cộng đồng giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn thị trấn.
Công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217/QĐ-TW và Quyết định 218/QĐ-TW của Bộ Chính trị được Mặt trận và các đoàn thể xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Nhiệm kỳ qua, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải 25 vụ việc, trong đó hòa giải thành công 20 vụ. Mặt trận thị trấn Phối hợp với UBND giải quyết 130 đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân góp phần giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay tại cơ sở, giữ vững ANTT trên địa bàn. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và ban Giám sát đầu tư của cộng đồng được UBMT thị trấn đặc biệt quan tâm, duy trì chế độ trực báo và báo cáo hàng quý, tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết. Năm năm qua, đã giám sát 33 công trình, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân hàng trăm triệu đồng. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và ban Giám sát đầu tư của cộng đồng hoạt động tích cực góp phần hạn chế những tiêu cực, sai sót của các công trình và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhiệm kỳ qua, UBMT thị trấn tiếp nhận 25 ý kiến cử tri trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần xây dựng bộ máy, hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu phục vụ Nhân dân. Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cửa Tùng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn dân ta đang hướng tới các sự kiện trọng đại của quê hương đất nước đó là: Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030; tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -  2031; cũng là giai đoạn mà Đảng bộ và nhân dân thị trấn tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập thị trấn Cửa Tùng và 70 năm ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân thị trấn Cửa Tùng phát huy truyền thống quê hương anh hùng phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Mặt trận TQVN thị trấn Cửa Tùng nhiệm kỳ 2024-2029, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
 

Tác giả bài viết: LỆ HOÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây