Phát huy tốt “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thứ ba - 21/11/2023 08:47 419 0
QTO - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn khắc phục mọi khó khăn, xung kích trên tuyến đầu, phối hợp cùng các lực lượng chức năng chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), góp phần giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân.
Ban CHQS huyện Cam Lộ phối hợp với các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả do mưa lũ tại địa bàn huyện trong tháng 11/2023 -Ảnh: K.Q
Ban CHQS huyện Cam Lộ phối hợp với các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả do mưa lũ tại địa bàn huyện trong tháng 11/2023 -Ảnh: K.Q

Xác định công tác PCTT&TKCN là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác PCTT&TKCN, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực PCTT&TKCN từ tỉnh đến cơ sở.

Tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt các phương án, lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống. Nhờ có sự chủ động, linh hoạt trong các phương án ứng phó nên khi có thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh đều nắm bắt được thông tin, báo cáo, tham mưu kịp thời Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, phối hợp chỉ đạo các lực lượng xử trí tình huống nhanh nhất, hiệu quả nhất, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Ngay từ đầu năm 2023, để thực hiện tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN, Bộ CHQS tổ chức quán triệt, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các nội dung cơ bản trong Luật Phòng, chống thiên tai cũng như các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh.

Trong nghị quyết lãnh đạo hằng tháng, quý, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị coi đây là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, qua đó chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch và phương án đối phó với các tình huống thiên tai một cách cụ thể, phù hợp và sát tình hình thực tế của địa phương.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”, trên cơ sở bám sát yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình đơn vị, địa phương, cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi, nắm chắc địa bàn, xác định các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của thiên tai để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các phương án PCTT&TKCN, đảm bảo sẵn sàng các điều kiện cần thiết cho nhiệm vụ ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Cùng với diễn tập khu vực phòng thủ, các cơ quan, đơn vị tham mưu tổ chức diễn tập PCTT&TKCN các cấp, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền, vai trò nòng cốt của LLVT tỉnh, khả năng phối hợp, năng lực ứng phó với các hình thái thiên tai của các lực lượng trong điều kiện khó khăn, phức tạp.

Để làm tốt công tác PCTT&TKCN, trước mỗi mùa mưa bão, các đơn vị của LLVT tỉnh thường xuyên duy trì lực lượng, phương tiện, rà soát, kiểm kê, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, các phương án xử trí đối với mọi tình huống có thể xảy ra, với quan điểm lấy phòng ngừa là chính. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), không để bị động, bất ngờ, trong mọi tình huống.

Trong phương án PCTT&TKCN của LLVT huyện Cam Lộ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho công tác PCTT&TKCN, kế hoạch PCTT&TKCN các cấp được xây dựng cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng các phương án huy động lực lượng, phương tiện, vật chất, ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó, ban CHQS cấp huyện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khảo sát, xác định những khu vực trọng điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai như: hệ thống kho tàng, doanh trại, trụ sở làm việc, các hồ, đập, đê, kè trọng yếu, những khu vực hay xảy ra lũ lụt, các khu dân cư trung tâm... Từ đó, có phương án ứng cứu tại chỗ phù hợp, kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Với đặc điểm địa bàn thấp trũng, thường xuyên xảy ra ngập lụt, nên công tác PCTT&TKCN luôn được LLVT huyện Triệu Phong chú trọng. Ban CHQS huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tiến hành rà soát, xây dựng các phương án ứng cứu tại chỗ theo hướng linh hoạt, kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Tùy theo diễn biến tình hình mưa lũ, cơ quan quân sự huyện tổ chức duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban; thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi nắm tình hình diễn biến thiên tai, sự cố có thể xảy ra trên địa bàn, chuẩn bị chu đáo về lực lượng, nhất là lực lượng tại chỗ, thường xuyên kiểm tra sửa chữa các phương tiện, trang bị hậu cần cho nhiệm vụ; đồng thời, tăng cường huấn luyện, diễn tập cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc phương án, nâng cao trình độ, khả năng cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai.

Với tinh thần “Chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính”, LLVT tỉnh tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác PCTT&TKCN; tiếp tục kiện toàn và duy trì nền nếp hoạt động của ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; chủ động xây dựng, hoàn thiện hệ thống kế hoạch, phương án ứng phó khi có thiên tai xảy ra theo từng cấp độ.

Tích cực, chủ động trong công tác phối hợp, sẵn sàng huy động tối đa các lực lượng, phương tiện thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý hiệu quả các tình huống, góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại của thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt cho Nhà nước và Nhân dân.

Kim Quy

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây