QUẢNG TRỊ 2023 - BƯỚC TIẾN VỮNG CHẮC HỨA HẸN CHO TƯƠNG LAI

Thứ sáu - 02/02/2024 09:21 1.193 0
Năm 2023 là năm bản lề thúc đẩy thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025; dù được triển khai trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức của tình hình trong và ngoài nước nhưng bằng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng hành của Nhân dân, tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội – an ninh quốc phòng; trong đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, làm tiền đề cho sức bật phát triển năm 2024.
 
10
Các đại biểu nhấn nút khởi công xây dựng dự án Khu công nghiệp Quảng Trị. Ảnh Đ.Nghĩa

Nền kinh tế tỉnh nhà tiếp tục phục hồi, tăng trưởng
Bằng sự khát vọng vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, năm 2023, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,68%. Từ 2021-2023, tỉnh Quảng Trị có tốc độ tăng trưởng bình quân cao hơn các tỉnh trong khu vực. Đây là sự nỗ lực phấn đấu rất lớn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Theo số liệu dự ước có 15/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch, trong đó nổi bật là các chỉ tiêu như: Sản lượng lương thực có hạt – đạt 30,6 vạn tấn, cao nhất từ trước đến nay, lần đầu tiên vượt ngưỡng 30 vạn tấn – đây cũng là năm lĩnh vực trồng trọt được mùa lịch sử và được giá toàn diện; Tạo việc làm mới và Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 1,2%.
Theo đó, cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch đúng hướng. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,41%; công nghiệp-xây dựng tăng 7,95% (riêng công nghiệp tăng 11,62%); dịch vụ tăng 6,41%. Với kết quả đạt được, năm 2023 Quảng Trị xếp thứ 32/63 toàn quốc về mức tăng trưởng GRDP. GRDP bình quân đầu người tiệm cận 71 triệu đồng/ người. Công nghiệp năng lượng tiếp tục được xác định là lĩnh vực đột phá để phát triển kinh tế - xã hội và hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung vào năm 2030. Dự kiến đến hết năm 2023, có thêm 01 dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 60MW, 10 dự án (tổng công suất 394MW) dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2024-2025. Thương mại – Dịch vụ - Du lịch có những hướng đi mới sau dịch bệnh Covid-19 với việc thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và trên hành lang kinh tế Đông – Tây. Các ngành, các cấp, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp để kích cầu phát triển du lịch, trong đó chú trọng xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới và nhiều hoạt động, sự kiện du lịch sôi nổi, hấp dẫn như: Chương trình thí điểm thăm viếng Di tích Thành Cổ Quảng Trị, Bến thả hoa trên sông Thạch Hãn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia vào ban đêm; tổ chức Tuyến phố đêm tại thành phố Đông Hà; Du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp ở Hướng Hóa; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 ở bãi tắm Cửa Việt...
Tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm, tạo động lực bứt phá
Các dự án trọng điểm, động lực được tập trung triển khai thực hiện, cơ bản hoàn thành các thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng, tạo sự đột phá, sức lan tỏa và động lực để thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách. Một số sự án trọng điểm phải kể đến đó là: Dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà; Đường ven biển nối hành lang kinh tế Đông – Tây và đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; Khu bến cảng Mỹ Thủy; LNG Hải Lăng; công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh; cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo...Trong đó, nổi bật là dự án Khu công nghiệp Quảng Trị ở huyện Hải Lăng do liên doanh VSIP-Amata-Sumitomo làm chủ đầu tư, giai đoạn 1 dự án sẽ triển khai trên diện tích gần 100ha với mức vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, khởi công ngày 15/12/2023. Cũng trong ngày này, Dự án thành phần 2 xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư cũng được khởi công xây dựng. Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông T&T - Công ty cổ phần tập đoàn CIENCO4 là nhà đầu tư trúng thầu với tổng mức đầu tư hơn 5.821 tỷ đồng.
Xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội
Nhiệm vụ quy hoạch được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời giải quyết các khó khăn về giải phóng mặt bằng, vật liệu san lấp...để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư. Tập trung chỉ đạo, triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện đã có 69/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 68,3%; trong đó có 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, hộ nghèo, người dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đồng bào vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tính từ ngày 01/01/2023 đến 20/11/2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh huy động được 47,718 tỷ đồng. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 495 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 27,711 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 88 nhà trị giá 1,508 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 106 hộ gia đình, trị giá 776,92 triệu đồng; hỗ trợ cho 999 em học sinh nghèo, trị giá 480,1 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 185 người, trị giá 179,6 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn với 10.326 suất quà trị giá 5,597 tỷ đồng; hỗ trợ khác với tổng trị giá 6,684 tỷ đồng.
Năm 2024 là năm bứt phá có tính chất quyết định để hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen, những sự chuẩn bị kì công của năm 2023 với các dự án lớn hứa hẹn sẽ tạo ra cho Quảng Trị năm 2024 một sự đột phá mạnh mẽ về mọi mặt. Phấn đấu đến năm 2025, đưa tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và đến năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước. Để hiện thực hoá mục tiêu quan trọng này, tỉnh Quảng Trị chú trọng thực hiện đồng bộ và hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn nhằm phát huy các kết quả đã đạt được, tạo tiền đề vững chắc để vượt qua khó khăn, thách thức. Cùng với đó, tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng bộ máy liêm chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Với quyết tâm “biến khó khăn thành lợi thế khác biệt để đột phá vươn lên”, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân toàn tỉnh đã chung sức, đồng lòng để tạo được sự thay đổi căn bản và thực chất về mọi mặt của đời sống xã hội tỉnh nhà. Lợi thế bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng vẻ vang cùng với tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển, năng động, sáng tạo và quyết tâm cao, tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục chủ động nắm bắt, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy thế mạnh để chuyển mình và phát triển, xứng đáng với những hy sinh xương máu trước đây của các thế hệ chiến sĩ, Nhân dân “đất thép kiên cường”. Dẫu biết rằng trên con đường đổi mới, phát triển, những khó khăn, thách thức chưa phải đã hết, nhưng khát vọng vươn lên và niềm tin về tương lai tươi sáng của tỉnh nhà là động lực mạnh mẽ đã và đang thôi thúc mỗi người dân Quảng Trị tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao ý chí tự lực tự cường, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh./.

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây