Huyện Đakrông tích cực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Thứ hai - 15/01/2024 21:18 294 0
QTO - Thời gian qua, huyện Đakrông tích cực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở thuộc các chương trình MTQG đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiến độ, được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, giúp hộ nghèo, cận nghèo có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.
Căn nhà của bà Hồ Thị Múa ở thôn Đồng Đờng được hỗ trợ xây dựng, đưa vào sử dụng đúng dịp tết Nguyên đán 2024 - Ảnh: K.S
Căn nhà của bà Hồ Thị Múa ở thôn Đồng Đờng được hỗ trợ xây dựng, đưa vào sử dụng đúng dịp tết Nguyên đán 2024 - Ảnh: K.S

Tại xã Mò Ó, việc triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi được địa phương triển khai tích cực. Nhờ đó, xã hoàn thành tốt số lượng nhà ở hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo đúng tiến độ. Trong 2 năm 2022 - 2023, tổng số nhà ở hộ nghèo, cận nghèo được triển khai thực hiện tại xã là 49 nhà với tổng kinh phí trên 2,1 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Mò Ó Nguyễn Đức Hoành Sơn cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát kỹ đối tượng thuộc diện được hỗ trợ; hiện trạng nhà ở, nhu cầu của hộ dân; phát huy dân chủ, đúng quy trình hướng dẫn nên quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã khá thuận lợi. Đa số người dân đồng tình, tích cực huy động thêm nguồn lực, đặc biệt là vốn để đối ứng, xây dựng nhà đảm bảo chất lượng”.

Gia đình bà Hồ Thị Múa ở thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó thuộc diện hộ nghèo, bấy lâu ở trong căn nhà sàn nhỏ tạm bợ nên không an toàn, nhất là vào mùa mưa, bão. Trong năm 2023, bà được xã xét hỗ trợ xây dựng nhà ở thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Cùng với sự hỗ trợ, giúp sức của người thân, sau một thời gian xây dựng, căn nhà cấp bốn kiên cố của gia đình bà đã cơ bản hoàn thành, kịp dọn vào ở trong dịp tết Nguyên đán 2024. Bà Múa phấn khởi nói: “Chồng tôi mất sớm, một mình tôi nuôi các con rất vất vả, chỉ dựa vào vài sào ruộng và sản xuất hoa màu; bản thân tôi già yếu, hay ốm đau.

Vì thế, tôi không có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ước mơ có một căn nhà mới bấy lâu của tôi nay đã trở thành hiện thực. Có nhà rồi, tôi động viên con, cháu chăm lo làm ăn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trường hợp gia đình anh Hồ Văn Giang, hộ nghèo ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó được hỗ trợ xây dựng nhà ở thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Anh còn được địa phương hỗ trợ vay vốn làm nhà với lãi suất ưu đãi. Ngay sau khi được hỗ trợ, vợ chồng anh tự bỏ công ra xây nhà nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Hiện căn nhà đã hoàn thành, đưa vào sử dụng kịp đón tết Nguyên đán. Anh Giang vui vẻ cho biết, giờ có nhà ở đoàng hoàng hơn trước, vợ chồng anh sẽ đầu tư thời gian phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học đầy đủ hơn. Đặc biệt, năm nay anh xin rút khỏi danh sách hộ nghèo để nhường các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước cho những hộ khó khăn hơn.

Thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó có Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, huyện Đakrông ban hành kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, xác định số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà theo đúng quy định; ban hành các kế hoạch, công văn hướng dẫn, kiểm tra, giám sát; báo cáo đánh giá tình hình triển khai thực hiện, khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án giải quyết để kịp thời triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Song song với đó, UBND huyện phối hợp, làm việc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan, các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn để thảo luận, thống nhất phương án; danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ nhà ở tại các xã, thị trấn thuộc các chương trình.

Để việc triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, huyện thực hiện cách thức hỗ trợ như: đối với các hộ gia đình có nhiều thành viên trong độ tuổi lao động, phương thức thực hiện chủ yếu là tự thực hiện kết hợp huy động ngày công của người thân. Đối với một số hộ neo đơn, khó khăn về nhân công thực hiện khoán cho các tổ đội thi công và thực hiện bàn giao nhà sau khi hoàn thành.

Nhà ở sau khi xây dựng đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng)... Nhờ tích cực triển khai thực hiện, các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở huyện Đakrông đạt kết quả đáng kể.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, tổng số nhà thuộc hộ nghèo được hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa trên địa bàn huyện là 177 nhà; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững hỗ trợ xây mới 595 nhà ở với tổng nguồn vốn thực hiện khoảng 20 tỉ đồng, trong đó hộ nghèo DTTS 594 nhà; hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai 1 nhà; 148 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà, trong đó hộ nghèo DTTS 139 nhà; hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 2 nhà; hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai 7 nhà.

Đối với Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, toàn huyện có 247 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 40 triệu đồng và được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đối ứng xây dựng nhà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông Lê Đại Lợi cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện, kịp thời phát hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm các chính sách phát huy hiệu quả.

Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn vốn đóng góp tự nguyện của cá nhân, tập thể, tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện mô hình cộng đồng giúp đỡ lẫn nhau”.

Kô Kăn Sương

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây