Khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII

Thứ ba - 18/10/2022 14:41 338 0
* Phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đưa ra những quyết nghị đúng đắn đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương và mong đợi của cử tri *

(QTO) - Sáng nay 18/10, tại TP. Đông Hà, HĐND tỉnh khóa VIII tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 12I. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quang Chiến, Nguyễn Trần Huy chủ trì và điều hành kỳ họp. Tham dự kỳ họp có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban ngành; các đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII.
Toàn cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII- Ảnh: Lê Minh
Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh: Với sự nỗ lực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và cùng với sự đồng hành của doanh nghiệp, người dân, nhiều chỉ tiêu KT - XH trong 9 tháng đầu năm đạt và vượt kế hoạch đề ra. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng nhanh từ 3,68% trong 6 tháng đầu năm lên 10,65% trong quý 3, gộp 9 tháng đầu năm dự ước GRDP của tỉnh tăng 6,22%.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng đầu năm 2022 đạt 3.674 tỉ đồng, đạt 88,6% dự toán địa phương; tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn ước đạt 20.170 tỉ đồng, đạt 84% kế hoạch; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 20.006; sản lượng lương thực ước đạt 25,67 vạn tấn, đạt 98,7% kế hoạch. Nhiều chỉ tiêu văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội có nhiều khởi sắc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều khó khăn thách thức vẫn còn ở phía trước do tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh khó lường; quy mô nền kinh tế nhỏ; tiến độ triển khai các dự án mang tính động lực còn chậm và nguy cơ dừng triển khai một số dự án rất cao, quy mô và số lượng doanh nghiệp tăng chậm…

Chính vì vậy, những nội dung trình kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển KT - XH năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh. Các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu tham dự kỳ họp cần phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, chất vấn, thể hiện quan điểm, chính kiến, giúp HĐND tỉnh đưa ra những quyết nghị đúng đắn, phù hợp, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương và mong đợi của cử tri.

Các đại biểu tham dự kỳ họp - Ảnh: Lê Minh

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua 9 nghị quyết gồm: Nghị quyết về việc điều chỉnh phạm vi vành đai biên giới, vị trí cắm biển báo vành đai biên giới trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị; Nghị quyết điều chỉnh vốn Ngân sách địa phương năm 2022.

Nghị quyết về quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển loại rừng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết chấp thuận chủ trương thu hồi đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện dự án; Nghị quyết về Phát triển thanh niên tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2030;

Nghị quyết quy định mức hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Nghị quyết quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nghị quyết về chấp thuận phương án vay lại nguồn vốn vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ đối với Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIEM) - Dự án thành phần tỉnh Quảng Trị”.

Nghị quyết phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án thuộc kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 (Đường Trần Bình Trọng (đoạn từ đập ngăn mặn sông Hiếu đến Quốc lộ 9), vỉa hè các tuyến đường còn lại Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 1, hoàn thiện hạ tầng cơ sở Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình gồm báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH 10 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp những tháng còn lại của năm 2022; Tờ trình về việc giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án nhóm C trên địa bàn tỉnh

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương quản lý; điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030 định hướng đến năm 2045

Thông qua đồ án Quy hoạch chung đô thị mới La Vang, huyện Hải Lăng; tỉ lệ số lượng dự án đầu tư xây dựng thực hiện theo cơ chế đặc thù thuộc Chương trình, mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời nghe báo cáo thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết của các Ban HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 12 là kỳ họp chuyên đề và sẽ bế mạc vào chiều cùng ngày.

Lê Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị