Nét đẹp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các Khu dân cư xã Hải Phong năm 2023

Thứ năm - 11/01/2024 04:44 616 0
Hải Phong là xã thuộc vùng trũng, sản xuất chủ yếu thâm canh cây lúa, địa bàn dân cư phân bổ không tập trung. Toàn xã có 07 thôn, 2295 hộ, với 10.809 khẩu. Trong đó, thôn Hội Điền và 03 vùng càng xa trung tâm xã trên 05 km. Địa bàn xã có 03 tôn giáo hoạt động: Phật giáo, Công giáo và Tin lành; đồng bào theo đạo chiếm gần 23,5% dân số.
Trong những năm qua, cứ đến hẹn từ ngày 25 tháng 10 hàng năm, Ban công tác mặt trận ở khu dân cư phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tiến hành họp bàn xây dựng kế hoạch tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” sao cho phương thức tổ chức phù hợp với tình hình của địa phương. Thông qua việc tổ chức Ngày hội, những giá trị văn hóa, những truyền thống tốt đẹp của quê hương, của dân tộc được gìn giữ và phát huy, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Những nội dung triển khai và sức lan tỏa của ngày hội đã làm cho các tệ nạn xã hội giảm, các danh hiệu văn hóa hàng năm đều tăng, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất; các phong trào giúp nhau giảm nghèo, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai rộng khắp, khơi dậy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc như “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, không ngừng thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Thực hiện Kế hoạch triển khai tổ chức ngày hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, trước ngày hội có 100% các khu dân cư tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: thay mới biển bảng pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, treo cờ Tổ quốc trên các trục đường chính và khu dân cư; phát động đoàn viên, hội viên và nhân dân tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải; tạo cảnh quan sáng xanh - sạch - đẹp.
Trong ngày hội các Khu dân cư đã tổ chức tốt cả phần Lễ và phần Hội: Phần lễ được tổ chức trang trọng, Báo cáo ôn lại lịch sử truyền thống của MTTQVN; Báo cáo tổng kết thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" ở khu dân cư; đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”; phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; Công bố quyết định danh hiệu hộ "Gia đình văn hóa" năm; biểu dương khen thưởng những tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” ở KDC. Trao quà của  Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã tặng quà cho hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn (UBMTTQ  xã trao 40 suất quà cho HN, CN, khó khăn…trên địa bàn xã với tổng số tiền 12 triệu đồng). Sau phần lễ và hội các khu dân cư đã tổ chức “bữa cơm đoàn kết” tạo không khí thân mật, ấm cúng. Phần hội được các khu dân cư tổ chức các hoạt động sôi nổi bằng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: Đua thuyền truyền thống, các trò chơi dân gian  bịt mắt bắt vịt, bắt lươn, kéo co nam nữ, nhảy bao bố, thi đấu bóng chuyền ..... tổ chức tìm hiểu pháp luật, kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có lồng ghép chương trình văn nghệ. Năm 2023, việc tổ chức Ngày hội ở các KDC, nhất là việc tổ chức Hội đua thuyền truyền thống đã huy động số tiền đóng góp, ủng hộ trên 500 triệu đồng. 
Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức thường niên tại xã Hải Phong

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC đã trở thành hoạt động có ý nghĩa thiết thực và là ngày hội của toàn dân. Ông Nguyễn Đức Châu Thành, Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hải Phong huyện Hải Lăng cho biết: Từ thực tiễn việc tổ chức ngày hội ở các khu dân cư có thể khẳng định “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; thực sự là đợt sinh hoạt chính trị, ngày hội lớn của toàn dân tại địa bàn dân cư, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; là dịp để Mặt trận Tổ quốc phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ là người đại diện cho các tầng lớp Nhân dân, là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng và chính quyền; là nơi hội tụ ý Đảng, lòng dân. Ngày hội Đại đoàn kết củng chính là sự gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư và chung tay đóng góp công sức xây dựng quê hương Hải Phong ngày càng vững mạnh .

Tác giả bài viết: PHÚC NGUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây